Những món quà KHÔNG THỂ NÀO QUÊN của thế hệ 8X được phụ huynh tặng khi ĐỖ ĐẠI HỌC

Emdep.vn - Vừa biết tin con đậu đại học, các phụ huynh hiện nay đã tặng con những quà tặng sanh chảnh như bốn bánh tiền tỷ, chuyến du lịch đắt tiền… Điều này khác hẳn với quà tặng đỗ đại học giản dị của thế hệ 8X trước đó.

Với thế hệ 8X, khi kinh tế gia đình còn nhiều khó khăn, những món quà của các phụ huynh dành cho con đỗ đại học chủ yếu là những món quà chan chứa tình cảm tinh thần và sự khích lệ con.

Tuy nhiên, những món quà đó lại thường vô giá và được nhiều người nhắc lại như kỷ niệm khó phai về một thời gian khó nhưng biết bao niềm vui.

Tổ chức bữa liên hoan mặn/ngọt tại nhà

Ngày con đỗ đại học, các gia đình thường tổ chức một bữa liên hoan mặn hoặc ngọt tại nhà. Thành phần người tham dự chỉ là những người thân trong gia đình như ông bà, bố mẹ, các anh chị em. Và bữa cơm trong gia đình, mang tiếng là bữa cơm liên hoan nhưng cũng chỉ là bữa bún chả hoặc bún ngan. Nhà nào hoành tráng hơn thì bố mẹ thịt vài con gia cầm trong nhà như gà, vịt để thết đãi cả nhà một bữa no.

Những món quà KHÔNG THỂ NÀO QUÊN của thế hệ 8X được phụ huynh tặng khi ĐỖ ĐẠI HỌC

Nếu không có điều kiện tổ chức bữa liên hoan mặn, nhiều gia đình tổ chức bữa liên hoan ngọt với bánh kẹo và trái cây, nước ngọt cho con. Theo đó, những người thân trong gia đình sẽ có mặt và cả bạn bè của con tới chúc mừng. Họ mang theo cả những món quà nhỏ như quần áo, ba lô, bút hoặc cho phong bì với số tiền nhỏ để chúc mừng, khích lệ con cháu, bạn bè của mình.

Mua xe đạp, xe máy cho con

Với thế hệ 8X, khi đỗ đại học, nếu những gia đình có điều kiện, họ sẽ sẵn sàng mua tặng con một chiếc xe đạp, xe máy mới để con có phương tiện đến trường thuận lợi nhất.

Những món quà KHÔNG THỂ NÀO QUÊN của thế hệ 8X được phụ huynh tặng khi ĐỖ ĐẠI HỌC

Việc học đại học đồng nghĩa với việc các sinh viên mới sẽ phải di chuyển nhiều hơn. Do đó trao cho con phương tiện đi lại sẽ giúp con có thể chủ động trong việc đi lại tại trường cũng như có thể đi làm thêm sau khi đã thu xếp ổn thoả việc học. Và món quà thiết thực này, hầu như khi được nhận, các sinh viên đều rất hạnh phúc và hài lòng.

Tặng con chiếc điện thoại cũ

Khác với các phụ huynh hiện nay có thể chiều chuộng và sẵn sàng mua tặng con những chiếc điện thoại di động thông minh đời mới thì trước đây với thế hệ 8X, chuyện được bố mẹ mua cho chiếc điện thoại cũ để dùng và để kiểm soát liên lạc đã là một hạnh phúc ngất ngây.

Những món quà KHÔNG THỂ NÀO QUÊN của thế hệ 8X được phụ huynh tặng khi ĐỖ ĐẠI HỌC

Một chiếc điện thoại chỉ hơn 1 triệu hay sang lắm là 2-3 triệu đồng nhưng với những 8X, đó đã là một quà tặng đỗ đại học cực sang và đáng nhớ.

Phụ huynh hứa rồi “bùng quà”

Đây là “quà hơi” mà rất nhiều các thế hệ 8X gặp phải. Hầu như nhiều 8X chia sẻ rằng, trước khi thi đại học, họ được bố mẹ hứa rất nhiều. Nào là nếu thi đỗ sẽ mua cho chiếc xe máy để đi hay tặng máy tính xách tay… Nhưng khi đỗ đại học rồi thì bố mẹ “bùng quà” luôn hoặc làm lơ không nhắc tới việc tặng quà nữa.

Vì cũng biết thân biết phận nhà không có điều kiện nên những người con này cũng không đòi hỏi và “truy” đến cùng nữa. Tuy nhiên về sau, họ cũng bớt tin những lời hứa hươu hứa vượn chỉ biết vẽ ra để động viên con của bố mẹ.

đỗ đại học

Dù những món quà tặng ngày con đỗ đại học to hay nhỏ kể trên thì thế hệ 8X vẫn luôn trân trọng và không bao giờ quên. Bởi đó chính là những món quà có giá trị tinh thần lớn lao, giúp họ bước vào một cuộc sống mới tốt hơn và biết phấn đấu nhiều hơn.

Minh Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm