Nhiều bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm Covid-19 gây lo ngại

Quỳnh Trang 2020-03-02 14:30
- Khoảng 14 % bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi ở tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã tái nhiễm bệnh sau khi họ được xuất viện và được theo dõi y tế tại những nơi chỉ định.

Song Tie, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Quảng Đông, Trung Quốc đã đưa ra nhận xét tại một cuộc họp báo ở Quảng Châu. Vị này cho biết có tổng cộng có 841 trong số 1.347 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được chữa khỏi và xuất viện. Tuy nhiên, có khoảng 14% số bệnh nhân đã tái nhiễm trong quá trình theo dõi y tế.

Nhiều bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm Covid-19 gây lo ngại

Ông Song Tie cho biết thông thường sau khi một người bị nhiễm virus, cơ thể của người đó sẽ tạo ra các kháng thể ngăn chặn virus đó. Bệnh nhân trẻ có tình trạng nhẹ có thể hình thành kháng thể trong ít nhất hai tuần. Ngay cả khi họ dương tính với virus, nguy cơ truyền nhiễm bệnh sang người khác là rất thấp, ông Song nói.

Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân cao tuổi, cần nhiều thời gian hơn để hình thành kháng thể và nguy cơ lây nhiễm bệnh sang người khác là cao hơn. Các trường hợp bệnh nhân được chữa khỏi nhưng lại tái nhiễm Covid-19 là do tình trạng thể chất của họ. Tình trạng thể chất yếu có thể khiến phổi không thể phục hồi hoàn toàn. Phổi bị viêm cần một thời gian tương đối dài để phục hồi hoàn toàn, có thể từ 2-3 tháng.

Nhiều bệnh nhân Trung Quốc tái nhiễm Covid-19 gây lo ngại

Chính quyền tỉnh Quảng Đông đã đưa ra một thông báo vào ngày 19 tháng 2 kêu gọi tăng cường theo dõi bệnh nhân nhiễm Covid-19 mới xuất viện. Hầu hết, những bệnh nhân này cần được theo dõi y tế trong 14 ngày ngay sau khi họ rời bệnh viện.  Sau 14 ngày, nếu người bệnh được phát hiện có kháng thể chống lại Covid-19 và xét nghiệm âm tính với bệnh này, thì anh/cô ấy mới được trở lại xã hội. 

"Viêm phổi do Covid-19 là một bệnh truyền nhiễm mới. Chúng tôi tiếp tục tìm hiểu về căn bệnh này qua quá trình điều trị và kiểm soát bệnh", ông nói.

Trong khi đó, Quảng Châu, thủ phủ của tỉnh Quảng Đông, đã báo cáo 13 trường hợp bệnh nhân xuất viện xét nghiệm dương tính trở lại trong khi 104 người tiếp xúc gần gũi với họ không mắc bệnh này.

Li Yueping, giám đốc đơn vị chăm sóc đặc biệt của bệnh viện cho biết ban đầu, sau khu được xuất viện, bệnh nhân được yêu cầu tự cách ly tại nhà. Tuy nhiên, do nhiều trường hợp bệnh nhân tái nhiễm Covid-19, bệnh viện yêu cầu bệnh nhân phải cách ly tại bệnh viện theo chỉ định cho đến khi cả hai mẫu bệnh phẩm họng và hậu môn đều âm tính.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone