Nhận diện chính xác hồng ngâm Việt - Trung Quốc chỉ bằng 4 chiêu đơn giản nhưng chuẩn 100%

2017-10-26 18:30
- Để phân biệt hồng Việt Nam và hồng Trung Quốc, bà nội trợ Việt hãy dắt túi những bí quyết sau:

Mùa hồng ngâm đang rộ lên bán nhiều ở các chợ. Tuy nhiên nếu không tinh ý và biết cách phân biệt, bà nội trợ có thể mua phải hồng ngâm Trung Quốc.

Hồng ngâm là loại quả thứ 3 được nhập khẩu từ Trung Quốc về Việt Nam khá nhiều. Và thời điểm này bắt đầu là thời điểm vào vụ hồng Trung Quốc.

Nhận diện chính xác hồng ngâm Việt và Trung Quốc chỉ bằng 4 chiêu đơn giản nhưng chuẩn 100%

Hồng Trung Quốc các quả đều tăm tắp, màu đỏ đậm bắt mắt.

Theo VNN đưa tin trước đó, mùa hồng năm 2015, lượng hồng ngâm Trung Quốc nhập về Việt Nam lên đến con số chục ngàn tấn, ngày cao điểm thường nhập 20-30 ngàn tấn. Theo lãnh đạo kiểm dịch vùng, hồng ngâm Trung Quốc có đặc điểm vuông thành, mẫu mã đẹp với kích thước to ngang quả cà chua.

Để phân biệt hồng Việt Nam và hồng Trung Quốc, bà nội trợ Việt hãy dắt túi những bí quyết sau:

Về hình dáng

Nếu như hồng Đà Lạt hay hồng Sơn La Việt Nam có đầu nhọn, màu vàng cam, quả to vừa phải, hay có các vết thâm nám, ăn giòn, ngọt. Những quả hồng xanh thì hơi chát, không đều nhau.

Nhận diện chính xác hồng ngâm Việt và Trung Quốc chỉ bằng 4 chiêu đơn giản nhưng chuẩn 100%

Dù vận chuyển xa, hồng Trung Quốc vẫn rất bắt mắt, không hề có thâm nám.

Ngược lại, hồng giòn Trung Quốc quả to đều, bóng đẹp. Dù vận chuyển xa vẫn rất bắt mắt, không hề có thâm nám. Các quả đều tăm tắp, màu đỏ đậm bắt mắt.

Nhiều tiểu thương cho rằng, hồng chín tự nhiên rất khó có thể chín đều mà màu vẫn tươi và đỏ đều. Để hồng chín tự nhiên người ta thường lấy hồng ương rồi bôi thuốc lên là ngày mai có thể ăn được. Bởi vậy, hồng càng chín đỏ rực thì chỉ có dùng thuốc hóa chất thôi.

Nhận diện chính xác hồng ngâm Việt và Trung Quốc chỉ bằng 4 chiêu đơn giản nhưng chuẩn 100%

Những quả hồng xanh Việt Nam hơi chát, không đều nhau.

Để phân biệt hồng tròn thì chỉ cần bằng mắt thường cũng dễ dàng phân biệt được đó là, hồng Trung Quốc vỏ mỏng so với hồng Đà Lạt hay Bắc Giang.

Thời điểm xuất hiện

Hồng Trung Quốc nhìn qua có vẻ chín nhưng hồng này lại để được rất lâu do đã dùng chất bảo quản. Loại hồng này xuất hiện rải rác trên thị trường trong nhiều thời điểm.

Ngược lại, hồng Đà Lạt chỉ cần để 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm. Mùa hồng thường có thu hoạch từ đầu tháng 9 trở đi.

Nhận diện chính xác hồng ngâm Việt và Trung Quốc chỉ bằng 4 chiêu đơn giản nhưng chuẩn 100%

Mùa hồng Việt thường có thu hoạch từ đầu tháng 9 trở đi.

Thời gian bảo quản

Hồng giòn Trung Quốc quả tròn dài, vỏ mỏng nhưng lại có thể bảo quản được rất lâu bởi vì hồng chứa chất bảo quản. Thậm chí hồng Trung Quốc mua về cả tuần vẫn không bị hư, để rất lâu vẫn không chín.

Hồng rất dễ bị hỏng nên nào vỏ càng đậm, càng đẹp thì chắc chắn đó là hàng Trung Quốc do bị bôi phẩm màu. Ngoài ra, hồng Trung Quốc bị tiêm hóa chất vào thẳng cuống nên trái hồng sẽ bị thối từ cuống tới trái, cuống lúc nào cũng có màu thâm đen.

Trong khi đó, hồng Đà Lạt chỉ cần 1-2 ngày là bắt đầu chín mềm, nếu ăn không kịp sẽ bị hư rất nhanh.

Khi bổ hồng ra ăn

Một cách nữa để phân biệt hồng Việt Nam và hồng Trung Quốc là phần thịt của hồng Trung Quốc thường có màu hơi vàng, ăn chỉ hơi giòn và mềm. Còn hồng Mộc Châu vỏ có màu vàng đỏ, thịt hồng cứng, ăn giòn và thơm.

Nhận diện chính xác hồng ngâm Việt và Trung Quốc chỉ bằng 4 chiêu đơn giản nhưng chuẩn 100%

Nhận diện chính xác hồng ngâm Việt và Trung Quốc chỉ bằng 4 chiêu đơn giản nhưng chuẩn 100%

Hồng Việt Nam vỏ có màu vàng đỏ, thịt hồng cứng, ăn giòn và thơm.

Riêng đối với hồng ngâm thì hồng Trung Quốc bao giờ cũng chát và không được ngọt như hồng Việt Nam. Khi bổ đôi trái hồng chín thường không có màu vàng tươi mà vẫn còn chút rớt xanh kèm theo những vết nhựa đen.

Minh Anh

qc-epoint
loading...
qc-epoint