Người mẹ trẻ bức xúc phải mua sổ tiêm chủng cá nhân cho con sơ sinh 50 ngàn đồng/cuốn

Emdep.vn - Mua sổ tiêm chủng cá nhân, mua phiếu tiêm chủng cho trẻ sơ sinh thông thường sẽ được miễn phí hoàn toàn nhưng bà mẹ này cùng nhiều bà mẹ khác ở trạm y tế xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá vẫn phải mất 50 ngàn đồng/sổ.

Mới đây, trên một hội nhóm dành cho các bà mẹ bỉm sữa, một bà mẹ trẻ có tên facebook Y.L đã chia sẻ về câu chuyện đầy bức xúc khi cho bé sơ sinh đi tiêm chủng mũi lao ở trạm y tế xã mình.

Theo đó, người mẹ trẻ này viết: “Hôm qua mình cho con đi tiêm mũi Lao ở trạm y tế xã. Tiêm chủng mở rộng miễn phí mà lại mất tiền mua sổ các mẹ ạ. 50k/1 cuốn sổ như hình.

Thắc mắc thì mấy bạn ấy bảo đây là quy chế của trưởng trạm đề ra. Họ bảo mình không đăng kí khám thai sản ở đấy thì phải mất tiền mua sổ. Chả đáng bao nhiêu nhưng thấy bực tức trong người các mẹ ạ. Đúng là phép vua thua lệ làng. Các mẹ đi tiêm cho con có gặp trường hợp như mình không?”.

Người mẹ trẻ bức xúc phải mua sổ tiêm chủng cá nhân cho con sơ sinh 50 ngàn đồng/cuốn

Sự việc trên xảy ra ở trạm y tế xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá.

Ngay sau khi đăng tải câu chuyện đi tiêm phòng cho con phải mua sổ tiêm chủng giá cắt cổ đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng. Hầu hết bà mẹ trẻ nào cũng cho rằng, trạm y tế này đã sai phạm trong công tác tiêm chủng mở rộng cho các trẻ ở đây. Bởi vì hầu hết tiêm phòng cho bé sẽ không phải mất bất kỳ 1 khoản chi phí nào vì được miễn phí từ A-Z.

Nhiều người mẹ trẻ khác cũng chia sẻ những lần đi tiêm phòng cho con cũng bị trạm y tế “ăn chặn” tiền lấy sổ tiêm chủng dù số tiền chỉ 5 ngàn, 10 ngàn đồng/sổ. Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ trẻ khác cũng bức xúc không kém khi đã từng mua sổ tiêm chủng cho con lên tới 100 ngàn đồng/sổ.

Liên hệ với bà mẹ trẻ Y.L - chủ nhân những dòng chia sẻ đầy bức xúc nói trên, bà mẹ này khẳng định, thông tin chị chia sẻ về vụ mua sổ tiêm chủng cá nhân cho con là hoàn toàn có thật.

Người mẹ trẻ bức xúc phải mua sổ tiêm chủng cá nhân cho con sơ sinh 50 ngàn đồng/cuốn

Người mẹ trẻ bức xúc phải mua sổ tiêm chủng cá nhân cho con sơ sinh 50 ngàn đồng/cuốn

Những comment bình luận của các mẹ bỉm sữa.

Bà mẹ này cũng nói, sự việc trên xảy ra ở trạm y tế xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá.

“Ngày mùng 8 hàng tháng là ngày cả phường ở đây cho con đi tiêm chủng. Vì thế hôm đó, vợ chồng em cũng cho bé đi tiêm phòng mũi lao đầu tiên ở trạm y tế xã Xuân Phú, huyện Thọ Xuân, Thanh Hoá. Lúc tiêm chủng là bé nhà em được 1 tháng 4 ngày tuổi.

Và để tiêm chủng cho con, chồng em đã ra lấy sổ thì bị nhân viên trạm y tế thu 50 ngàn. Chồng em có thắc mắc bảo khi tiêm chủng, sổ tiêm chủng và phiếu tiêm chủng cho bé đều miễn phí thì mấy người đó bảo đây là quy chế của trưởng trạm đề ra. Họ bảo vợ chồng em không đăng kí khám thai sản ở đấy thì phải mất tiền mua sổ”, Y.L bức xúc kể lại.

Cũng theo bà mẹ trẻ này, vợ chồng chị không phải là trường hợp duy nhất bị thu tiền mua sổ tiêm chủng cá nhân cho con mà nhiều trường hợp khác hôm ấy cũng phải đưa tiền thì mới lấy được sổ.

“Chồng em hôm ấy là người ra lấy sổ thì bị thu 50 ngàn đồng. Chồng em bảo thấy mấy người khác cũng phải đóng tiền ở đấy thì mới được lấy sổ. Ngoài tiền mua sổ tiêm chủng cá nhân ra thì không phải mất bất cứ chi phí nào khác”, Y.L kể lại.

Người vợ trẻ 29 tuổi này cũng cho biết, vợ chồng chị kết hôn đã 5 năm nay. Đây là bé thứ 2 của vợ chồng Y.L.

tiêm chủng cho con

Mặc dù tiêm chủng miễn phí hoàn toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ nhưng nhiều bà mẹ trẻ cho biết vẫn bị trạm y tế thu tiền lấy sổ tiêm chủng cá nhân. Ảnh minh hoạ.

“Bé đầu tiên, vợ chồng em cho bé tiêm phòng ở xã Xuân Bái, Thanh Hoá gần với nhà ngoại thì không phải mất một đồng nào, miễn phí hoàn toàn. Vậy mà khi về nhà nội tiêm phòng cho con thì ở trạm y tế này thu tiền lấy sổ tiêm chủng cá nhân mất 50 ngàn. Vì thế em thấy lạ và bức xúc quá”.

Người mẹ 2 con này vẫn còn 1 thắc mắc nữa đó là: “Em có thắc mắc là tiêm chủng mở rộng cho trẻ miễn phí hoàn toàn. Vậy mà em muốn lên nhà ngoại tiêm thì không được tiêm mặc dù hộ khẩu của em vẫn ở trên nhà ngoại. Ở đấy người ta bảo, lấy chồng ở đâu thì tiêm ở đấy”.

Hiện câu chuyện mua sổ tiêm chủng cá nhân cho bé sơ sinh đi tiêm phòng hết 50 ngàn đồng vẫn đang hút nhiều comment bình luận của dân mạng.

Minh Anh

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm