Người Hòa Bình bức xúc khi bị dư luận lên án gay gắt vì 'hôi cám' của tài xế đã tử vong

Emdep.vn - “Ở đoạn đường này, mỗi năm đều có đôi ba vụ tai nạn tương tự, nhưng người dân đều tổ chức hương khói, giúp đỡ nạn nhân một cách chu đáo nhất để họ được sớm về với gia đình”, bà Nguyễn Thị Bình, một người tham gia giúp đỡ nạn nhân lên tiếng.

Gần đây, đoạn video và hình ảnh ghi lại cảnh người dân đến “hôi cám” sau vụ tai nạn khiến hai người tử vong tại chỗ trên địa phận QL6 thuộc địa bàn xã Quy Hậu (Tân Lạc - Hòa Bình) khiến nhiều người vô cùng bức xúc trước hành động này. Hầu hết ai xem qua cũng lên án mạnh mẽ hành động tham lam của người dân trong vụ việc trên.

Người dân Hòa Bình “hôi cám” của tài xế đã tử vong và phía sau lời đồn đoán

Vụ tai nạn khiến hai người tử vong tại chỗ. Ảnh: PL Plus

Để làm rõ thực hư, PV Emdep.vn đã có mặt tại địa bàn để xác minh vụ việc. Một ngày sau khi vụ tai nạn xảy ra, hiện trường vẫn còn dấu hiệu của một va chạm thảm khốc. Những đồng tiền lẻ người đi đường vứt xuống cho nạn nhân xấu số, mùi tanh hôi của cám vẫn nồng nặc xông lên mặc dù cơn mưa đêm sau vụ tai nạn đã cuốn đi phần nào và vài vỏ bao cám rách tả tơi còn vương vãi trên bãi cỏ…

Tại hiện trường, một hố sâu khoảng chừng 5m, nơi chiếc xe tải chở cám cắm đầu xuống, bên cạnh là bát hương khói bốc lên nghi ngút khiến không gian lạnh lẽo và tang thương hơn bao giờ hết.

Chúng tôi vô cùng bức xúc khi dư luận cho rằng người dân “hôi của”

Bà Nguyễn Thị Bình, người dân sống ở địa bàn cho biết, bà cũng là người tham gia công tác cứu hộ giúp người bị nạn hôm đó.

Dẫn chúng tôi ra khỏi hiện trường, vẫn chưa hết cảm giác sợ hãi, bà kể lại:Nửa đêm, tôi nghe tin có 3 người đi xe mất phanh đâm vào vách núi. Khi ra đến nơi công an đã có mặt để bảo vệ hiện trường. Lúc ấy tôi chỉ biết có 2 người chết và một người bị thương. Duy nhất một người nhảy ra khỏi xe là còn sống.

Đến sáng hôm sau, hai người chết đã được đưa đi, chỉ người may mắn sống sót vẫn ngồi lại đó. Tôi cùng một số người dân lấy thuốc để sơ cứu cậu thanh niên này. Tôi còn hỏi cháu ăn gì để cô lấy? Cậu ấy trả lời cháu còn bồn chồn lắm nên chưa muốn ăn gì. Từ tối hôm trước đến sáng hôm sau, cậu ấy vẫn ngồi như vậy”.

Chúng tôi còn hỏi, lát nữa có xe nào về hay không vì lúc đó cứu hộ đã lấy xe tải gặp nạn đi rồi. Cậu ấy bảo còn chờ công ty xuống lấy hơn 20 tấn hàng. Lúc ấy, đống hàng nằm dài dọc đường, người dân đã giúp mua bạt che khi thấy trời mưa. Thế thì, ai dám đến đây mà trộm cắp?".

Người dân Hòa Bình “hôi cám” của tài xế đã tử vong và phía sau lời đồn đoán

Bà Nguyễn Thị Bình, một trong những người tham gia công tác cứu hộ giúp đỡ những nạn nhân trong vụ tai nạn lên tiếng. 

Theo bà Bình cho rằng, vì chiếc xe chúc xuống dưới hố, để cứu hộ lấy được xác hai nạn nhân thì phải kéo rất nhiều bao cám lên. Trong lúc cứu hộ có rất nhiều bao cám vỡ ra tung tóe, cám chất lên thành đống bị trộn lẫn đất đá và cả máu cùng những mảnh thủy tinh vỡ vụn. Khi xe của công ty cám đến để trở số cám còn lại đi, họ thuê 10 người dân với giá 4 triệu để bốc vác hàng lên xe.

"Với số cám rơi vãi và những bao cám bị rách, bà con cũng nói với chủ xe là xin số cám vương vãi ấy. Lúc này, người của công ty vẫn vâng. Có nói ăn trộm ăn cắp gì đâu. Thế mà bây giờ lên facebook cứ nói là chúng tôi trộm cắp đồ, hôi của. Dân người ta đi qua đường này thấy vương vãi mà lúc ấy trời cũng xầm xì sắp mưa, sợ nước cuốn trôi đi nên cũng xuống xin nhặt mang về cho gà ăn chứ có tranh cướp gì của ai đâu.

Nếu nói ăn cắp, ăn trộm họ đã lấy từ lúc tối, từ lúc vụ tai nạn vừa xảy ra cơ. Dân ở đây họ đã đảm bảo số hàng cho đến lúc xe công ty đến mang đi. Tôi cũng có nhặt, nhiều người cũng có nhặt, người đi đường cũng rất nhiều. Người ta còn giúp cho tổ bốc vác lên xe. Như vậy cũng cho người ta là ăn trộm à?", bà Bình nói.

Người dân Hòa Bình “hôi cám” của tài xế đã tử vong và phía sau lời đồn đoán

Theo nhiều người dân ở đây, đoạn đường này là điểm đen về TNGT, tuy nhiên, nhiều lần người dân đề xuất cơ quan chức năng có biện pháp xử lý để cảnh báo người tham gia giao thông. 

Cũng theo bà Bình giải thích: "Người nông thôn họ sống tiết kiệm, thấy hạt thóc hạt lúa rơi vãi còn nhặt. Nếu hôm ấy người ta không cho nhặt, với lại thấy trời sắp mưa thì chắc cũng không ai lấy. Đoạn đường này là điểm đen tai nạn, từ xưa đến nay có rất nhiều người chết vì tai nạn giao thông. Gặp ai chúng tôi cũng giúp đỡ, cứu chữa chứ không bao giờ có ý nghĩ lợi dụng để lấy tài sản của người khác. Nói chúng tôi không giúp đỡ người đi đường mà lao vào hôi của là quá đáng".

Nói rồi bà Bình dẫn chúng tôi quay lại nhà. Bà lôi từ trong bếp ra một xô cám công nghiệp và nói: "Đây, tôi cũng nhặt được khoảng chục cân còn lẫn nguyên cả đất, cát và rơm rạ... Hôm qua tôi ném cho gà ăn nên còn từng này. Chỉ nhặt hạt rơi vãi chứ có tranh cướp gì đâu mà giờ mang tai mang tiếng".

Người dân Hòa Bình “hôi cám” của tài xế đã tử vong và phía sau lời đồn đoán

Bà Bình đứng trước hiện trường vụ tai nạn, nơi hố đen đã xảy ra không ít vụ tai nạn.

Tại hiện trường vụ tai nạn, chúng tôi còn gặp bà Nguyễn Thị Vân, một người dân xã Quy Hậu đến rải tiền lẻ cho hai nạn nhân. Mặc dù không phải là người chứng kiến vụ việc nhưng bà Vân tỏ ra rất đau xót trước tin hai người thanh niên chết thương tâm.

Người dân Hòa Bình “hôi cám” của tài xế đã tử vong và phía sau lời đồn đoán

Những mảnh bao trở cám còn vương vãi sau vụ tai nạn thảm khốc.

Khi được hỏi về thông tin người dân ở đây không giúp đỡ người gặp nạn mà lao vào hôi của, bà Vân cho biết: "Tôi không được trực tiếp chứng kiến vụ việc mà chỉ được nghe kể lại. Hôm nay có dịp đi qua đây mới vào biếu các chú ấy mấy đồng tiền lẻ. Còn việc báo đài đưa tin người dân chúng tôi không cứu giúp người bị nạn là không đúng đâu. Ở khu vực này năm nào cũng xảy ra mấy vụ tai nạn, nửa đêm chúng tôi tỉnh dậy đưa người dân đi cấp cứu là chuyện bình thường".

Trả lời về đoạn clip trên mạng cho rằng người dân hôi của, bà Vân bức xúc cho hay: “Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn, khi đó nạn nhân có rất nhiều tiền trong người. Thế nhưng, người dân ở đây họ nhặt cho từng đồng, sau đó nhét vào túi áo cho nạn nhân.

Khi công an đến khám nghiệm hiện trường thấy trong túi nạn nhân cả một xấp tiền còn nguyên vẹn. Điện thoại và rất nhiều vật dụng khác nữa. Chưa bao giờ tôi thấy người dân lợi dụng để lấy của nạn nhân. Về tâm linh, nếu có lấy của người ta cũng không hay. Bởi vậy, tôi tin chắc người dân Quy Hậu không tranh, cướp cám của người gặp nạn như người ta nói".

Người dân Hòa Bình “hôi cám” của tài xế đã tử vong và phía sau lời đồn đoán

Một số người dân đi qua cũng xuống thắp hương cầu cho linh hồn người xấu số sớm siêu thoát.

"Đây là một hành động không hay chút nào"

PV đến gặp ông Đinh Xuân Hân - Công an xã Quy Hậu, người có nhiệm vụ bảo vệ hiện trường từ sau vụ tai nạn xảy ra.

Ông Hân cho hay: "Vụ tai nạn xảy ra lúc nửa đêm nên lực lượng cứu hộ đã đưa xác hai nạn nhân đi trước khi trời sáng. Tuy nhiên, do số lượng cám công nghiệp quá nhiều, lại vương vãi khắp nơi nên phải chờ công ty mang xe tới chở.

Suốt đêm đến 12h trưa, người dân ở đây cũng giúp đỡ công an bảo vệ hiện trường và trông coi hàng hóa. Vì trời mưa lay lắt nên người dân còn đi mua giúp mấy cái bạt lớn để che hàng. Chỉ đến khi xe của công ty đến, họ thuê người bốc những bao hàng còn nguyên vẹn đi, cho người dân nhặt phần cám đổ thì dân mới dám lấy.

Mà không chỉ có dân ở đây, rất nhiều người đi qua đường cũng dừng lại. Trong lúc đông người, tôi không kiểm soát được là có người gian lợi dụng lấy bao cám lành hay không nhưng người dân ở đây thì tuyệt đối không dám. Họ chỉ nhặt những phần bao vỡ và rơi vãi ra đường".

Người dân Hòa Bình “hôi cám” của tài xế đã tử vong và phía sau lời đồn đoán

Đinh Xuân Hân - Công an xã Quy Hậu trò chuyện với PV.

Về thông tin có người đem cả công nông tới lấy cám, ông Hân cho biết: "Người ta không chủ ý lái công nông tới lấy đâu. Người ta đi ngang qua, thấy dân đang nhặt cám đổ thì cũng ngồi xuống nhặt được một ít. Tôi cũng có để ý nhưng người ta không dám lấy bao lành".

"Theo tôi, việc người dân nhặt cám khi người của công ty còn ở đó là không nên nhưng nếu người của công ty lấy hàng đi rồi, còn thừa bao nhiêu thì bà con ra nhặt thì được. Bởi nếu không nhặt, phần cám đổ nó chất cao như núi, mùi hôi rất khó chịu. Chưa kể ruồi bọ nó bu đến gây ô nhiễm môi trường.

Lúc ấy trời cũng chuẩn bị mưa, không cho người ta nhặt mưa cũng trôi xuống suối hết. Hôm qua, tôi còn phải quét dọn lại đống bao rách và cám vương vãi để đốt đi. Nếu để lại, không chỉ gây ảnh hưởng đến môi trường mà còn ảnh hưởng đến những người đi đường".

Người dân Hòa Bình “hôi cám” của tài xế đã tử vong và phía sau lời đồn đoán

Theo ông Hân, đoạn đường này là một trong những điểm đen thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông.

Ông Hân cũng đánh giá hành động của người dân là không hay nhưng nói là tranh cướp của người gặp nạn là không đúng. Xã cũng đã có yêu cầu lên danh sách những người có  mặt tham gia nhặt cám hôm đó để xem xét. Tuy nhiên, họ cũng chỉ là những người nhặt được những xô cám vỡ. Nếu bây giờ yêu cầu họ trả lại, ông Hân tin chắc chắn họ sẽ trả lại ngay.

Theo ông Hân, số hàng bị đổ tại khu vực này hôm đó khoảng 20 tấn. Theo tôi quan sát, phần đổ vỡ cũng khoảng 10 tấn, còn phần công ty đưa đi khoảng 10 tấn.

"Không chỉ có người dân ở Quy Hậu mà còn có người đi đường và người dân xã khác. Thế nhưng, bây giờ người dân cả nước chỉ cho rằng người dân xã Quy Hậu tranh cướp hàng của người gặp nạn. Là công an xã nhưng cũng là người dân Quy Hậu nên để xảy ra vụ việc này tôi cũng rất buồn và đáng tiếc. Mong đây sẽ là bài học để bà con không còn vấp phải sau này", ông Hân nói.

Cù Hiền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm