Người đàn ông suốt 8 năm ngày đi làm thuê, đêm tự tay xây nhà 2 tầng bề thế

Emdep.vn - Cứ ban ngày đi làm thuê, đêm về chong đèn một mình trộn vữa xây nhà. Đó là câu chuyện của người đàn ông chấp nhận làm đủ nghề để kiếm tiền mua vật liệu chỉ mong sao mau chóng hoàn thiện tổ ấm của gia đình mình.

Làm “thợ đụng” kiếm tiền xây nhà

Đến tổ 33 phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng hỏi ông “Long tự xây nhà” thì hầu như không ai không biết. Bởi lẽ, người dân sống trong khu vực này quá quen thuộc với hình ảnh một người đàn ông gần 10 năm qua cần mẫn kê từng viên gạch, trát từng vách tường cho ngôi nhà của mình. Đó là ông Hà Xuân Long (SN 1976) mà người dân xung quanh vẫn quen gọi với biệt danh “ông Long thợ đụng”.

Đơn giản, theo ông Long, ông có thể làm bất cứ nghề gì người ta thuê. Ai thuê gì ông cũng làm, nhọc mấy ông cũng đi. Ông không chối từ bất cứ một việc nào, miễn đó là nghề chân chính để kiếm tiền mua gạch, đá, xi măng… xây nhà.

Cứ hễ làm thuê được đồng nào, ông lại tích cóp, để dành mua vài bao xi măng, trăm viên gạch, vài khoanh sắt để làm nhà.

Gặp người vừa làm thuê vừa một tay xây nhà 2 tầng suốt 10 năm

Ngôi nhà 2 tầng bề thế giữa phố do một tay ông Long tự xây.

“Lúc trước, tôi có đi học xây dựng ở trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng 5 năm. Sau khi ra trường, một thời gian tôi đi nhận làm thầu xây dựng. Nhưng rồi, công việc không như ý, thợ làm dần thưa thớt thế là tôi nghỉ luôn. Ở nhà, ai thuê gì làm nấy” – ông Long trải lòng.

Từ ngày nghỉ thầu ở nhà làm thuê, cứ mỗi lần đi làm thuê cho chủ, nhờ nhanh nhẹn, ông Long tranh thủ học thêm được chút ít kinh nghiệm về nghề hàn, nghề điện nước. Vậy là từ đó, ông có thêm nghề sửa điện, nước kiếm thêm thu nhập.

Gặp người vừa làm thuê vừa một tay xây nhà 2 tầng suốt 10 năm

Mặc dù tự tay thiết kế, xây dựng nhưng ngôi nhà vẫn rất đẹp mắt, tiện nghi.

Ngoài “thợ đụng”, ông cũng tranh thủ những buổi sáng rảnh, phụ giúp vợ bán bún. Quán bún của vợ ông - bà Nguyễn Thị Kiều Phương (42 tuổi) ngày bán được trăm tô bún, đủ lo chi phí ăn uống trong ngày.

Buổi chiều, nếu ai kêu thì ông xách xe chạy đi làm. Còn không, ông ở nhà tranh thủ hàn cái cửa sắt, trát thêm khoảng tường.

Tự tay thiết kế, khuân đá xây tổ ấm hoàn thiện

Kể từ khi đặt viên gạch đầu tiên cho đến nay, ông Long cũng không nhớ chính xác là ngày nào. Ông chỉ nhớ, tính đến nay đã phải 8 năm nay.

Trong 8 năm ấy, cứ ngày ông đi làm thì tối về chong điện tô tô trát trát. Có nhiều hôm, ban ngày đi làm đến tối mịt mới về. Về nhà, ông chẳng buồn tắm rửa, ăn vội bát cơm rồi leo ngay lên giàn giáo để đặt thêm viên gạch, trát thêm ít vữa.

Nhiều hôm người vợ xót chồng, giục ông đi nghỉ để mai còn làm nhưng ông vẫn cố gắng. “Làm một mình cực khổ mấy tôi cũng chịu chứ quyết không để vợ con phải động tay vào những công việc nặng nhọc này” - ông Long quả quyết.

Gặp người vừa làm thuê vừa một tay xây nhà 2 tầng suốt 10 năm

Tầng 1 của ngôi nhà đã tương đối hoàn thành.

Hỏi về lí do sao không thuê người làm, gương mặt người đen sạm, nhăn nheo của ông đượm buồn: “Vợ chồng tôi kinh tế khó khăn, hai con đang tuổi ăn học nên không có nhiều tiền. Tính vợ chồng tôi cũng không muốn mắc nợ ai nên quyết định tự mình xây nhà chứ không vay mượn. Cứ có tiền nhiều thì làm nhiều, có ít thì làm ít. Hết tiền tôi lại đi làm thuê làm mướn kiếm tiền làm tiếp”.

Cũng theo ông Long, nếu điều kiện kinh tế khá giả, với căn nhà như thế chỉ cần năm tháng là hoàn thành. Nhưng với gia đình ông, vì không có điều kiện nên đến nay là năm thứ 8 mà căn nhà vẫn đang dang dở.

Gặp người vừa làm thuê vừa một tay xây nhà 2 tầng suốt 10 năm

Tầng 2 của ngôi nhà vẫn còn đang xây dở.

“Vì trước đây có học qua trường lớp nên tôi cũng biết thiết kế. Căn nhà 2 tầng này do một tay tôi tự lên bản vẽ, bố trí. Sau đó đi xin giấy phép xây dựng rồi về một mình tự xây” – ông Long kể.

Ngoài phần đào móng và đổ bê tông cần nhiều người nên ông phải thuê thợ. Còn tất cả những chi tiết khác trong nhà đều do đôi bàn tay của ông làm nên. Từ việc xây gạch, tô tường, lát nền cho đến làm hệ thống điện, nước trong nhà đều do ông tự làm lấy.

“Tôi không có nhiều tiền để thuê thợ nên vợ chồng quyết tự tay làm. Với lại trước đây, tôi cũng từng đi làm thợ xây nên hầu hết tôi đều biết làm hết. Mình không có tiền thì cứ làm từ từ, được phần nào hay phần ấy”, ông Long chia sẻ.

Gặp người vừa làm thuê vừa một tay xây nhà 2 tầng suốt 10 năm

Nhiều phần của ngôi nhà vẫn chưa xây xong.

Gặp người vừa làm thuê vừa một tay xây nhà 2 tầng suốt 10 năm

Phần vách hai bên nhà vẫn chưa tô hoàn thiện.

Căn nhà 2 tầng của ông có phòng khách, khu bếp, khu vệ sinh và hai phòng ngủ. Ngoài phòng khách và khu bếp làm trước thì cơ bản nay đã hoàn thiện. Còn tầng 2 với khu vệ sinh, phòng ngủ vẫn còn dang dở. Cả hai bức tường hai bên hông nhà cũng chưa được trát đầy đủ.

Từ ngày nghe chuyện ông Long đi làm thuê tự tay xây nhà, hàng xóm láng giềng không ai không khỏi thán phục. Từ đôi vợ chồng trẻ không có nhà ở, vợ chồng ông lại có thể tự tay xây nhà (dù thời gian dài) khiến ai cũng gật đầu khen ngợi. Bạn bè ông đến nhà chơi, không ai tin chuyện ông có thể tự tay xây được ngôi nhà 2 tầng bề thế như vậy.

Gặp người vừa làm thuê vừa một tay xây nhà 2 tầng suốt 10 năm

Vợ chồng anh Long quyết tâm trong năm nay sẽ hoàn thành căn nhà để đúng dịp kỉ niệm 20 năm ngày cưới của anh chị.

Dù đôi lúc hết tiền, mưa bão dài ngày khiến việc thi công bị gián đoạn nhưng sau đó ông Long vẫn cố gắng hoàn thiện căn nhà.

“Trong năm nay vợ chồng tôi quyết tâm phải xây xong nhà để sang năm tân gia. Đó cũng là dịp vợ chồng tôi kỉ niệm 20 năm ngày cưới”, ông Long hớn hở nói.

Lam Phương

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm