Người đàn ông hơn 10 năm vật vã trong đau đớn vì mang khối u khổng lồ 5kg trên mặt

Emdep.vn - Hơn chục năm nay, khối u của anh Xiên cứ dần to ra và mọc chình ình trên mặt khiến khuôn mặt anh bị biến dạng và phải chịu đựng bao đau đớn. Theo bác sỹ, khối u này có trọng lượng khoảng 5kg.

Sinh ra và lớn lên tại vùng núi xa xôi hẻo lánh của tỉnh Sơn La, anh Cà Văn Xiên (SN 1984, dân tộc Xinh Mun, bản Huể Quắng, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) đang trải qua những tháng ngày khốn khổ vì khối u lạ.

Người đàn ông không lấy được vợ vì vật vã mang khối u khổng lồ trên mặt

Khối u lúc đầu chỉ nhỏ bằng ngón tay.

Theo anh Xiên, khối u này xuất hiện từ năm 2004, năm ấy anh 20 tuổi. Lúc đầu, khối u chỉ to bằng đầu ngón tay. Thời gian trôi đi, khối u ngày càng phát triển khiến anh không mở được bên mắt trái: “Khi đó, tôi thấy một bên mắt đau nhức và dần dần mờ đi. Tôi nói với bố mẹ về điều này nhưng nhà nghèo, bố mẹ chỉ biết khóc vì thương chứ làm gì có tiền cho tôi đi viện”.

Sau này, khi bố mẹ mất, anh Xiên chuyển về ở cùng anh trai là Cà Văn Xiêng. Và khối u lớn dần theo thời gian khiến một bên mắt của anh bị hỏng, không còn nhìn thấy gì nữa. Không chỉ thế, những cơn đau nhức từ khối u khiến anh không làm được việc gì cũng không thể ngủ được. Lúc này, khối u ngày càng phát triển mạnh.

Thấy khối u to ra từng ngày, anh Xiên hoảng sợ và đau đớn. Nhưng anh nghĩ rằng gia đình nghèo, tiền lấy thuốc uống còn không có, nói gì đến tiền phẫu thuật. Hơn thế nữa, anh nghĩ khối u lớn như vậy, tiền phẫu thuật sẽ nhiều, vì thế chẳng bao giờ anh Xiên nghĩ đến chuyện phẫu thuật. Bản thân anh không làm ra tiền, suốt ngày chỉ ở nhà vật lộn với những cơn đau khiến kinh tế gia đình thêm kiệt quệ.

Nhưng những cơn đau nhức quằn quại khiến anh Xiên không chịu được nên một vài lần anh có đến bệnh viện Đa khoa tỉnh Sơn La khám và lấy thuốc. Tuy nhiên, các bác sỹ cho hay, khối u này phía bệnh viện tuyến tỉnh không thể can thiệp được mà phải lên tuyến Trung ương.

Người đàn ông không lấy được vợ vì vật vã mang khối u khổng lồ trên mặt

Sau 13 năm, khối u phát triển ngày càng to, khối lượng lên đến 5kg.

 

Nghĩ đến kinh phí đi viện trong khi chẳng có một đồng trong tay nên anh Xiên lại rụt rè trở về nhà tự chịu đựng những cơn đau nhức do khối u hành hạ.

Trao đổi với anh Cà Văn Suông (anh trai của anh Xiên) cho biết: “Xiên nhà tôi bị khối u ấy suốt bao nhiêu năm nay không làm được việc gì. Gia đình tôi thuộc diện hộ nghèo từ lâu. Ở khu ấy không có đất trồng lúa, trên núi chỉ gieo được 25 kg ngô thôi. Vì thế, làm cũng chẳng đủ ăn nên Xiên không chịu đi viện khám vì không có tiền.

“Vừa rồi, có một bác sỹ ở viện Bỏng Quốc Gia đi công tác qua đây. Thấy em tôi mang khối u lớn nên bác sỹ đã làm việc với hội chữ thập đỏ tỉnh Sơn La đưa em tôi về viện Bỏng quốc gia điều trị".

Tận ngày 9/4 vừa rồi, anh Xiên cùng vị bác sỹ về viện bỏng điều trị. Dự tính ngày 01/5 sẽ tiến hành phẫu thuật.

Chúng tôi đã kết nối với bác sỹ Vinh, chủ nhiệm bộ môn phẫu thuật tạo hình, người trực tiếp phẫu thuật cho anh Xiên. Tuy nhiên hiện tại, bác sỹ Vinh đang có chuyến công tác tại Nhật Bản. Bởi vậy, chúng tôi được trao đổi với bác sỹ Hạnh, hiện đang công tác tại viện Bỏng Quốc gia, người đưa anh Xiên từ Sơn La về viện điều trị.

Bác sỹ Hạnh cho biết: “Qua chẩn đoán, chúng tôi xác định khối u này là u xơ cơ. Khối u có trọng lượng khoảng 5kg mọc xâm lấn sang vùng não.Với ca phẫu thuật này chi phí sau khi đã trừ bảo hiểm, gia đình mất thêm khoảng 200 triệu.

 Người đàn ông không lấy được vợ vì vật vã mang khối u khổng lồ trên mặt

Hiện tại, anh Xiên đang được điều trị trong viện Bỏng Quốc gia chờ ngày phẫu thuật.

Vì ca phẫu thuật này phải mua thêm một số vật liệu bên ngoài viện không có. Hơn nữa cuộc phẫu thuật phải nhờ kỹ thuật cao và phải tiến hành vài lần. Đầu tiên là cắt khối u, sau đó che phủ tạm thời, cuối cùng là phẫu thuật để tạo hình khuôn mặt.

Dự tính phải có sự hợp tác của một số bệnh viện như viện 103, Viện Bỏng Quốc Gia, có thể thêm cả bệnh viện ung Bướu, bệnh viện Bạch Mai hỗ trợ thì mới xử lý được khối u này. Những việc này do bác sỹ Vinh là người bố trí lịch và quyết định”, bác sỹ Hạnh cho biết.

Trao đổi với ông Xèng Á Xìn, trưởng bản Huể Quắng, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La, ông cho biết, các hộ dân ở đây nhà nào cũng nghèo khó. Mỗi năm thu hoạch được vài chục kg ngô để mang đổi gạo.

"Chúng tôi ở sâu trong bản nên cũng không có việc gì làm thêm. Anh Xiên từ lâu đã chẳng đi làm gì, lại mang trên mình khối u lớn ấy thì làm sao lấy được vợ. Suốt ngày anh ấy chỉ quanh quẩn ở nhà. Tôi nghe anh ấy kể khối u đó đau nhức lắm. Chính quyền thì chỉ hỗ trợ được một tháng 30 ngàn tiền điện cho gia đình hay mỗi dịp Tết hỗ trợ cho mỗi hộ gia đình vài chục kg gạo ăn Tết. Ngoài ra cũng chẳng có gì", trưởng bản này cho biết.

Hiện tại, gia đình anh Xiên đang cần gấp 200 triệu để tiến hành phẫu thuật khối u khổng lồ trên mặt. Rất mong những tấm lòng hảo tâm tạo điều kiện giúp đỡ để anh sớm có tiền phẫu thuật cắt bỏ khối u, tìm lại cuộc sống bình yên cho mình.  

Bạn đọc có tấm lòng hảo tâm muốn chia sẻ và giúp đỡ anh Xiên xin liên hệ:

Anh Cà Văn Xiên, bản Huể Quắng, xã Chiềng Cang, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La.

Hoặc phòng 102, tầng 5, khoa Bỏng, viện Bỏng Quốc Gia. 

Dương Tuệ Mẫn

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm