"Nghiêng mình" trước phát ngôn chất của cụ bà ly hôn chồng ở tuổi 84 vì không chịu rửa bát: "Ly hôn - muộn còn hơn không"

2018-03-30 13:02
- Không thể kham nổi tình cảnh phải làm việc nhà một mình suốt đời, bà Dung (quê Thái Bình) đã ly hôn chồng.

Mới đây, câu chuyện của bà Lưu Thị Dung (quê Thái Bình) khi ly hôn chồng với lý do “cả đời không một lần rửa bát” gây xôn xao cộng đồng mạng. Ở cái tuổi mà đáng ra bà phải quây quần bên con cháu thì bà Lưu Thị Dung lại an dưỡng tuổi già trong viện dưỡng lão gần 2 năm nay.

Sống một mình trong một viện dưỡng lão ở Hà Đông (Hà Nội), bà Lưu Thị Dung là trường hợp khỏe mạnh và lanh lợi hiếm thấy, nhờ giữ được chế độ ăn uống và sinh hoạt điều độ. Đúng 4h30' sáng bà dậy tập thể dục dưỡng sinh, đến 7h ăn sáng và dọn dẹp phòng ở của mình nằm ở tầng 3.

Bà luôn khiến người xung quanh thiện cảm bởi bà là người sống rất lạc quan, tích cực. Thế nhưng bà từng trải qua cuộc hôn nhân không mấy vui vẻ, ở cái tuổi đáng lẽ được chồng yêu thương, an dưỡng tuổi già, bà lại phải đưa ra quyết định chấm dứt hôn nhân.

Theo như những gì bà Dung chia sẻ, tuổi đôi mươi bà kết hôn với một người đồng nghiệp (đã qua một đời vợ) công tác cùng một cơ quan nhà nước tại thành phố Thái Bình. Tuy nhiên, chỉ sau một thời gian chung sống, bà Dung từng nhiều lần muốn ly hôn vào các năm 1985, 1992 vì không được chồng chia sẻ việc nhà. Thời điểm đó, gia đình can ngăn nên bà đành tiếp tục chấp nhận cuộc hôn nhân “vô trách nhiệm” này.

Nghiêng mình trước phát ngôn chất của cụ bà ly hôn chồng ở tuổi 84 vì không chịu rửa bát: Ly hôn - muộn còn hơn không

Nhưng cho đến khi đã bạc hai mái đầu, bà Dung vẫn chưa một ngày được cảm nhận niềm vui giản dị được chồng giúp việc nhà cửa như bao người phụ nữ khác. Lúc khỏe mạnh cũng như khi ốm đau, ngày thường cũng như ngày lễ, hơn 60 năm nên nghĩa vợ chồng, bà Dung luôn phải tự mình gánh vác mọi việc trong nhà. Đã vậy, khi bà đề xuất thuê người giúp việc, chồng nhất quyết không chịu. “Nhiều bữa tôi vừa nấu cơm, vừa đau lưng ứa nước mắt”, bà kể.

Với mức lương hưu 4 triệu đồng/tháng cùng sự hỗ trợ của các cháu, bà Dung đã chuyển vào một viện dưỡng lão ở Hà Nội sống.

Bà Dung chia sẻ rằng, chồng bà từng nói ông lấy bà là chỉ để bà giặt quần áo, cơm nước, trông nom nhà cửa, còn ông thì không phải làm gì, từ lúc trẻ nghèo khó, cho tới lúc già gia cảnh có khấm khá hơn cũng như vậy. Chưa kể, lúc về hưu ông nói luôn với bà: "Buổi sáng tôi đi chơi với bạn bè, chiều tôi ra câu lạc bộ để đánh tổ tôm". Để rồi bà phải đi đến quyết định ly hôn với quan điểm "muộn còn hơn không".

Thậm chí khi nhiều người khuyên "một điều nhịn là chín điều lành", bà cũng thẳng thắn chia sẻ "im đi thì mình phải chịu cái khổ thôi", "nhưng cái gì phải đấu tranh thì mình phải đấu tranh"

Chia tay ở tuổi mà người ta cho rằng rất ‘hiếm' nhưng bà Dung chỉ muốn cảnh tỉnh chồng mình, không muốn ông quen với lối sống vô tâm, ỷ lại. Và cho rằng phải quyết liệt đấu tranh cho bản thân mình.

Tháng 9/2014, bà Dung một lần nữa quyết định đệ đơn ly hôn ra tòa. Sau gần hai năm giải quyết nhiều thủ tục pháp lý, bà đã được giải thoát khỏi cuộc hôn nhân không sóng gió nhưng đầy bế tắc. Vợ chồng bà Dung không có con nên bà chuyển vào một viện dưỡng lão ở Hà Nội sống. Những người cháu hỗ trợ thêm chi phí để thuê cho bà Dung một căn phòng riêng khoảng 9 triệu đồng mỗi tháng trong viện dưỡng lão này.

Theo We25

qc-mypoint