Nghỉ hè, phụ huynh lại “lo ngay ngáy” tai nạn "từ trên trời rơi xuống" khi trẻ quá hiếu động

Thu Hà 2019-05-15 06:45
- Nghỉ hè, trẻ không phải tới trường. Thay vì ngồi ngay ngắn trong lớp học, trẻ tha hồ leo trèo, nghịch ngợm. Từ đó, mối họa không ngờ rình rập trẻ… Trong đó có chấn thương cơ quan sinh dục không ai ngờ tới.

Chấn thương vì quá nghịch

Gần đây, Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ, Bệnh viên Việt Đức đã tiến hành cấp cứu khâu nối vi phẫu thành công cho một bệnh nhi bị lột gần như hoàn toàn da dương vật do tai nạn sinh họat.

PGS.BS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức  cho biết, bệnh nhi 9 tuổi bị tai nạn do trèo cây. Chỉ vì tụt xuống quá nhanh, không phanh kịp nên toàn bộ da dương vật của bé trai bị chà sát vào thân cây.

Cái kết là khi chạm đất thì gần như toàn bộ da dương vật đã đã lột ra khỏi cơ quan sinh dục.

Theo PGS Nguyễn Hồng Hà cho biết các chấn thương và vết thương cơ quan sinh dục ngoài của nam giới không phải là không hiếm gặp tại bệnh viện Việt Đức.

Hàng năm Khoa Phẫu thuật Hàm mặt - Tạo hình - Thẩm mỹ phải tiếp nhận hàng chục bệnh nhân với các tổn thương khác nhau từ vết thương dập nát đến các tổn thương lột da dương vật, tinh hoàn.

Nghỉ hè, phụ huynh lại “lo ngay ngáy” tai nạn từ trên trời rơi xuống khi trẻ quá hiếu động

Trẻ nghịch ngợm, hiếu động có thể gặp phải chấn thương không ai ngờ tới. Ảnh minh họa.

Ngoài các ca do tai nạn lao động, tai nạn giao thông, vùng kín bị mài xuống lòng đường, các bác sĩ còn gặp không ít ca chấn thương vùng kín nguyên nhân do tai nạn sinh hoạt như trèo cây, sức vật cắn, kẹt quần.

“Các tổn thương này có thể không gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến tính mạng của bệnh nhân ngay lập tức nhưng lại có thể ảnh hưởng đến chức năng thẩm mỹ và tâm lý người bệnh một cách nặng nề mãi mãi về sau.

Chính vì vậy khâu xử lý và tạo hình cấp cứu yêu cầu phải tuân thủ một quy trình hết sức hiện đại khẩn trường. Nó đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có kiến thức về tạo hình sửa chữa các vạt da cũng như là kiến thức vi phẫu để kiểm tra toàn bộ các kết tổn thương dưới kính hiển vi phẫu thuật sau đó có thể tiến hành nối ghép các mạch máu và thần kinh nhỏ làm sao đó để giữ lại tối đa chức năng của cơ quan này”, PGS. Hồng Hà nói.

Làm gì khi con bị chấn thương, đứt rời vùng kín?

Các bác sĩ nhấn mạnh, việc sơ cứu là rất quan trọng trong việc nối lại phần đứt của cơ thể và phục hồi sau này.

“Phần tổ chức dương vật đứt rời cần được bọc trong vải sạch sau đó buộc trong túi ni lông, rồi mới thả vào thùng nước đá lạnh để vận chuyển lên cát bệnh viện có khả năng khâu nối vi phẫu.

Tuyệt đối không để phần cơ thể đứt rời tiếp xúc trực tiếp với đá lạnh sẽ gây ra hiện tượng bỏng lạnh và rất khó sống lại khi được khâu nối”, PGS. Hà nhấn mạnh.

Nghỉ hè, phụ huynh lại “lo ngay ngáy” tai nạn từ trên trời rơi xuống khi trẻ quá hiếu động

Phụ huynh cần trông chừng trẻ để tránh các tai nạn đáng tiếc. Ảnh minh họa.

PGS.TS.BS Hà cho biết thêm với trường hợp bệnh nhân đã bị đứt rời toàn bộ dương vật mà không thể khâu nối khi lại được, các bác sĩ có thể sử dụng các vạt da ở tay hoặc chân để tạo hình lại dương vật mới với đầy đủ chức năng tiểu tiện và sinh dục sau này bằng kỹ thuật vi phẫu.

Những ca tai nạn đáng tiếc là lời cảnh báo phụ huynh chớ lơ là trong việc trông nom, chăm sóc trẻ khi mùa hè đang tới rất gần.

Thu Hà

Vụ 662 học sinh ngộ độc ở Trường iSchool Nha Trang: Phát hiện 3 loại vi khuẩn trong nước mắm và cánh gà chiên