Nghẹn ngào xem clip người nhà của bệnh nhân Covid-19 tử vong đứng khóc, mặc kín mít, vái từ xa mà không được lại gần

Emdep.vn - Người thân của bệnh nhân không được lại gần quan tài mà chỉ đứng khóc nghẹn, vái từ xa.

Nhằm tránh lây nhiễm Covid-19, khi những bệnh nhân mắc Covid-19 tử vong, thi hài cũng sẽ không được đưa về nhà. Người thân cũng không thể ở bên cạnh trong những giây phút cuối đời. Mới đây, một đoạn clip được chia sẻ trên mạng ghi lại cảnh xe chở thi hài bệnh nhân tử vong sau khi mắc Covid-19 dừng lại giữa đường, người thân đứng từ xa vái lạy đã gây xúc động mạnh.

Người chia sẻ viết: "Bệnh nhân này ở Đà Nẵng, mất hôm qua, sáng nay xe chở từ Huế về đó các bạn, gia đình cậu đông anh em, có vợ, con, dâu, rể, nhưng khi cậu bị suy thận nằm ở Bệnh viện  Đà Nẵng thì bị nhiễm Covid-19, đến ngày cậu mất thì không nhìn thấy được người thân, không 1 lời trăng trối và người thân cũng không thể bên cạnh cậu những ngày và giây phút cuối đời mà chỉ được nhìn và khóc từ xa".

Đoạn clip được chia sẻ cho thấy ở phút tiễn biệt người thân mất vì Covid-19 về nơi chín suối, con cái, anh em trong nhà cũng chỉ được đứng giữa đường, từ xa vái lạy và nhìn chiếc xe cứu thương dần khuất bóng. Đoạn clip đã khiến cho không ít người rưng rưng nghẹn ngào. Nhưng đó cũng là hình ảnh minh chứng rõ ràng nhất về sự khốc liệt của Covid-19 gây ra cho con người.

Qua đó, nhiều người tự nhắc nhở nhau phải đeo khẩu trang cũng như rửa tay, tránh đến nơi đông người và phòng bệnh thật tốt để không mắc Covid-19. 

 

Theo một bài viết được đăng tải trên tờ Tuổi Trẻ về lo hậu sự cho người nhiễm Covid-19, nội dung bài báo cho hay: "Đại diện Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết tất cả các ca tử vong liên quan đến dịch COVID-19 sẽ được hỏa thiêu ở trung tâm hỏa táng An Phước Viên tại nghĩa trang Hòa Sơn, xã Hòa Sơn, huyện Hòa Vang, Đà Nẵng. 

Theo quy định, việc hỏa táng các ca tử vong do dịch COVID-19 sẽ được tiến hành theo đúng quy trình phòng chống dịch của ngành y tế. Các trường hợp này, thi thể sẽ được xử lý theo quy trình từ bệnh viện rồi đưa thẳng lên trung tâm hỏa táng An Phước Viên".

Việc xử lý thi thể bệnh nhân tử vong do COVID-19 theo nguyên tắc cao nhất là đảm bảo không phát tán mầm bệnh. Cụ thể, thi hài phải được khâm liệm càng sớm càng tốt và hỏa táng hoặc mai táng trong vòng 24 giờ. Chỉ nhân viên y tế có nhiệm vụ, thân nhân với đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân phù hợp được tham gia xử lý, vận chuyển thi hài nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế quy định việc vận chuyển thi hài bằng xe hoặc băng ca theo đường cách ly đã định trước. Bánh xe phải được khử khuẩn trước khi đi ra khỏi phòng, hạn chế vận chuyển thi hài qua nơi đông người. Nếu phải vận chuyển thi hài bằng thang máy, chỉ những người mang đầy đủ phương tiện bảo vệ cá nhân mới được đi cùng.

AM

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm