Nắng nóng như thiêu đốt, loại quả mọng nước giá trăm ngàn mỗi cân "đốn gục tim" bà nội trợ vì bỏ tủ lạnh thành “vải tuyết” giải nhiệt

Thu Hà 2019-05-17 11:30
- Vải đầu mùa dù lẫn cả vị chua nhưng bà nội trợ vẫn săn lùng mua về bỏ tủ lạnh ăn giải nhiệt ngày nắng nóng.

Tranh nhau mua về để ngăn đá ăn dần

Dù mới đầu mùa vải nhưng theo loại quả này đã khiến nhiều bà nội trợ "phát sốt". Chia sẻ trên báo Chất lượng Việt Nam, chị Nguyễn Thị Minh, một tiểu thương bán hoa quả tại Gò Vấp cho biết, mỗi ngày gian trái cây của chị bán được chừng 70kg vải. Có bà nội trợ sợ hết hàng còn đặt trước tiền để "xí chỗ”.

Tuy đầu mùa, vải vẫn lẫn vị chua chứ không ngọt như vải thiều nhưng được rất nhiều người tiêu dùng tại TP.HCM ưa chuộng. 

"Nhiều người cũng thích thú với việc vải để ngăn đá thành vải tuyết giải nhiệt mùa hè. Tuy nhiên, lượng vải đầu mùa không có nhiều, mỗi ngày ở chợ đầu mối về chỉ khoảng vài tạ và các tiểu thương như chúng tôi chia nhau. Có ngày lấy được đến 70kg vải nhưng cũng có ngày chỉ khoảng 50kg để bán cho khách”, chị Minh cho biết.

Điều đáng nói là năm nay, giá vải cao hơn so với năm ngoái, thậm chí giá vải đầu mùa ở Sài Gòn đã lên tới hàng trăm nghìn mỗi cân.

Nắng nóng như thiêu đốt, loại quả mọng nước giá trăm ngàn mỗi cân đốn gục tim bà nội trợ vì bỏ tủ lạnh thành “vải tuyết” giải nhiệt

Vải để tủ lạnh trở thành món "giải nhiệt" ngon miệng trong mùa hè. Ảnh minh họa.

Chia sẻ trên Vnexpress, chị Loan, chủ cửa hàng trái cây trên đường Lê Đức Thọ (Gò Vấp) cho biết, giá vải năm nay cao hơn năm ngoái.

Cùng kỳ năm ngoái vải đầu mùa được chị bán với giá 60.000 đồng thì nay tăng lên 80.000 đồng/kg.

"Đây là vải được hái tại một số nhà vườn ở miền Nam chứ không phải miền Bắc nên giá thấp hơn. Còn vải đi đường hàng không thì giá quá cao chị không dám nhập để bán", chị Loan nói. 

Không chỉ vải được bán giá cao tại Sài Gòn mà ở Hà Nội, sản phẩm này cũng tăng giá mạnh hơn so với năm ngoái. Tại chợ đầu mối hoa quả Long Biên, loại rẻ nhất nhập là 40.000–45.000 đồng một kg loại xô, còn loại 1 có giá 60.000-80.000 đồng. Riêng giá bán lẻ tại các chợ và cửa hàng thực phẩm sạch dao động 70.000-100.000 đồng một kg.

Thích đến mấy cũng không nên ăn “đã miệng”

Dù giá cao, phải đặt tiền “xí chỗ” nhưng thức quả này vẫn khiến chị em “mê như điếu đổ” vì có thể bóc vỏ, để ngăn đá “hô biến” thành món “vải tuyết” cực kỳ ngon miệng.

Trao đổi với PV Em Đẹp, GS.TS Dương Trọng Hiếu, bác sĩ chuyên khoa II Y học cổ truyền tại Hà Nội, dù vải là một loại quả tốt cho sức khỏe nhưng không nên “ăn vô tội vạ”, ăn cho “đã miệng”.

“Quả vải đã được người dân trồng và sử dụng hàng trăm năm qua. Đây là loại quả có tính ôn ấm, mọng nước, giàu canxi, vitamin C, E, B1, B2 chống mệt mỏi cho cơ thể, hỗ trợ giấc ngủ rất tốt.

Tuy nhiên, hàm lượng đường trong vải rất cao và kết hợp nhiều loại đường khác nhau (tổng số đường là 15.23g/ 100g thành phần ăn được) nên ăn nhiều vải sẽ bị nóng”, GS. Trọng Hiếu lý giải.

Theo GS. Trọng Hiếu, dù thích đến mấy nhưng chúng ta cũng không nên ăn nhiều vải. Liều lượng khuyến nghị khoảng 5 quả/ ngày cho người bình thường.

Hơn nữa, vỏ quả vải thường được phun, tẩm thuốc. Vì thế cần rửa sạch quả vải trước khi ăn, dùng tay bóc vỏ, thay vì dùng miệng bóc như thói quen của nhiều người.

Người bị bệnh tiểu đường không nên ăn vải vì hàm lượng đường trong vải rất cao, gây tăng đường huyết cho người bệnh. Trẻ em hay bị mụn nhọt, rôm sảy, táo bón nên hạn chế ăn vì lượng đường trong vải sẽ gây nóng, làm tăng tình trạng bệnh.

Phụ nữ có thai, đặc biệt là ba tháng đầu không nên ăn vì bản thân người mang thai đã nóng hơn người bình thường. Ăn vải sẽ gây nóng cho cả bà bầu và em bé trong bụng.

Thu Hà

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Em, người đã từng thích anh nhiều như thế, thật sự phải đi rồi