Nắng nóng kéo dài, tiểu thương bán thịt 'đứng ngồi không yên' nhìn hàng rau hết sạch sành sanh

2018-06-29 15:15
- Nắng nóng kéo dài, nhu cầu sử dụng thịt trong bữa ăn giảm mạnh khiến tiểu thương lo lắng.

Gần cả tuần nay, nắng nóng kéo dài khiến thịt ở các khu chợ ế ẩm. Gần 17h chiều, khi khách chỉ còn một vài người lảng vảng ra vào chợ, các sạp hàng khác đã đóng cửa về nghỉ nhưng bà Hồng Vinh (47 tuổi, ngụ huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) vẫn ngồi, hi vọng vớt vát thêm vài khách mua thịt lợn.

Gần cuối buổi chợ mà thịt vẫn ế gần chục kg

"Một tuần trở lại đây, nắng nóng kéo dài, hàng hóa ế ẩm, tôi chỉ giám lấy vài chục kg thịt bán trong buổi chiều mà vẫn ế ẩm. Ngồi suốt buổi, tôi cố gắng mời gọi khách khô hết mồm mà cũng chẳng bán được hàng, chán vô cùng", nhìn hàng chục kg thịt đang chồng chất trên bàn, bà Vinh thở dài chia sẻ.

Cũng theo bà Vinh, nắng nóng gay gắt, kéo dài khiến nhu cầu ăn uống giảm mạnh. Thay vì ăn thịt, ăn cá, người dân lại muốn nấu bát canh cho dễ nuốt, ăn thêm rau củ. Điều này khiến cho những quầy bán rau xung quanh bà dù giá cả đắt hơn so với ngày thường những vẫn hút khách, thậm chí cháy hàng. Còn các quầy thịt như thịt gà, vịt, thịt lợn thì luôn trong tình trạng ế ẩm. Dù bán phá giá, mời gọi khách nhiệt tình nhưng vẫn ít người mua. Nhiều tiểu thương khác còn bê thịt ra chỗ quầy khác bán, thậm chí, ngồi bên lối đi ra vào chợ với hi vọng bán thêm được ít hàng, gỡ vốn.

Thịt ế ẩm, nhiều tiểu thương còn trải bìa cứng, đưa ra ngay lối ra vào hoặc chen vào các quầy hàng khác bán, hi vọng kiếm thêm được một số khách chống ế.

Chị Hoàng Thị Minh (34 tuổi, ngụ TP Vinh) buồn bã cho biết, thịt bán không có lời, thậm chí lỗ vốn nhưng vẫn cố gắng ngày hai buổi kiên trì ngồi chợ để giữ khách. Ngày thường, chị Minh bán ít nhất 80kg thịt lợn. Những ngày nắng nóng như thế này chị chỉ dám lấy một nửa số lượng trên nhưng vẫn không bán hết.

Không riêng gì chị Minh, cả khu chợ có đến 14 người hành nghề bán thịt lợn thì ai nấy đều mang vẻ mặt bất thần, lo lắng khi nhìn hàng hóa của mình bị nắng táp vào làm thâm tím, khô khốc làm cho miếng thịt không còn tươi ngon.

"Nắng thế này tôi cũng không muốn ăn thịt huống gì người khác. Khách hàng thay vì lấy một vài cân như trước thì nay người chỉ lấy dăm ba lạng. Nhà nào có khách thì may mắn lấy cho cả cân. Nắng nóng nên thịt dễ bắt mùi, đến gần trưa là tôi đã lo bán tống bán tháo chứ nếu để đến ngày hôm sau thì dù bán lỗ cũng chẳng ai mua. Buôn bán những ngày này chán lắm, chỉ trông cho nhanh hết đợt nóng để bán hàng, gỡ lại vốn, lấy lại tinh thần", chị Minh chia sẻ.

Bà Thanh Bình (47 tuổi) bán thịt gà suốt hàng chục năm nay tại một khu chợ ở TP Vinh cho biết, cứ đến những ngày nắng nóng kéo dài như thế này là các quầy thịt đều thất thu.

"Khu chợ này có đến gần 30 tiểu thương hành nghề buôn bán các loạn thịt như gà, vịt, lợn, bò thì ai nấy đều điêu đứng vì hàng hóa ế ẩm", bà Bình vừa nói, vừa ngước khuôn mặt buồn bã về phía hàng chục gian hàng vẫn đầy ắp thịt bên cạnh.

Bình quân một ngày, ít nhất bà Bình bán được 40 đến 50 con gà đã làm sẵn. Khách mua từ nửa con đến một vài con mang về ăn dần hoặc đãi khách. Thế nhưng, cả tuần nay, may mắn lắm bà cũng chỉ bán được 10 đến 15 con. Khách mua người chỉ dăm lạng đến 1kg mà còn chê lên chê xuống.

"Thịt thà thì ế ẩm mà giá cả vẫn không chịu xuống. Có ngày tôi ế cả chục con gà, phải đưa đến tận nhà dân năn nỉ họ mua với giá lỗ cả chục nghìn mà vẫn bị kỳ kèo. Tình hình nắng nóng kéo dài như thế này thì dân buôn chúng tôi sạt nghiệp mất", bà Bình thở dài.

Trung Hiếu