Nắng cháy mặt, vã mồ hôi đã khổ vô cùng lại thêm danh mục kiêng cữ của mẹ chồng khiến chị em ở cữ phát hoảng

Emdep.vn - Sinh con vào mùa nắng nóng, nhiều bà mẹ kêu trời vì tháng ở cữ phải kiêng kem đủ thứ theo danh mục của mẹ chồng.

Kể từ ngày sinh con đầu lòng, sau khi trải qua niềm hạnh phúc khi đón chào thêm thành viên mới chưa được bao lâu thì khuôn mặt chị Hà Thu (27 tuổi, ngụ Hải Phòng) luôn âu sầu mỗi khi nhắc đến thời gian ở cữ ngày nắng nóng.

Ảnh minh họa

"Mới sinh con được 2 ngày, mẹ chồng đã nhắc nhở khoảng nửa tháng mới được tắm. Thế nhưng, khi vừa nằm ổ đến ngày thứ 4, nắng nóng vã mồ hôi, cơ thể bốc mùi khó chịu khiến tôi muốn phát điên, năn nỉ mãi đến cả tuần thì mẹ chồng và mẹ đẻ mới nấu nước cho tắm. Nhưng, khi tôi vừa vào tắm được 2 phút, người vừa kịp thấm nước thì hai bà mẹ đã bảo mặc quần áo vào ngay. Đã vậy, khi ở cữ, tôi không được bật điều hòa, không được ngồi trước cửa vì sợ gió độc, cũng chẳng được uống một li nước mát nào vì sợ khi con bú vào sẽ ảnh hưởng", chị Thu chia sẻ.

Mới được nửa tháng cữ, chị Thu đã thấy khó chịu. Chị cứ trông ngày trông đêm cho nhanh hết tháng để tắm một bữa cho thỏa, được hít thở không khí mát mẻ bên ngoài.

Sau khi sinh con, chị Mỹ Xuân (32 tuổi, ngụ Hà Nội) đã rùng mình khi nghĩ đến cảnh phải nằm ổ và ở cữ trong mấy tháng nắng nóng. Trong lần sinh trước, mẹ chồng kỹ tính nên bắt chị kiêng đủ thứ, từ tắm gội, ăn uống đến cả việc đi đứng. Thời điểm sinh con trai đầu lòng vào mùa xuân, không khí mát mẻ nhưng chị Xuân đã thấy bức bí, khó chịu, huống gì hiện nay đang là thời tiết nắng nóng.

Ảnh minh họa

"Mẹ chồng tôi mang nặng quan niệm của ông bà xưa nên bắt con dâu kiêng kem đủ thứ. Trời nóng gần 40 độ mà bà vẫn bắt tôi mặc quần áo dài tay. Trong một tháng, tôi chỉ ăn, ở một chỗ. Trời nóng như lửa thiêu mà bà bảo bật quạt số nhỏ nhất, còn để cách xa nơi mẹ con nằm nữa chứ. Không chỉ tôi mà ngay cả con cũng bứt rứt khó chịu, ngày đêm quấy khóc vì nóng quá.

Nhiều lần hai vợ chồng góp ý với bà thì mẹ chồng lại bảo chịu khó khiêng cữ sau này đỡ khổ mẹ khổ con. Tôi nghĩ bà thương con thương cháu nên đành cố chấp nhận.

Tôi chỉ biết tranh thủ lúc mẹ chồng đi chợ để mở quạt số lớn, ôm con ra trước hiên nhà cho thoáng. Thậm chí, tôi nhờ chồng canh chừng mẹ để được tắm nhưng không dám gội đầu, mọi thao tác đều phải nhanh vì sợ mẹ chồng về phát hiện lại buồn", chị Xuân mệt mỏi nói.

Trong những ngày nắng nóng thế này, người bình thường khỏe mạnh thường chẳng muốn ăn cơm, cố gắng lắm cũng chỉ hết một bát nhưng chị Hồng Nhung (25 tuổi, ngụ Hà Nội) đã phải gắng sức ăn hết 2 bát cơm. Mỗi bữa ăn, mẹ chồng chất đầy từng đĩa thức ăn khiến chị Nhung hốt hoảng. Với chị Nhung, bữa cơm ngon không còn là niềm vui mà là một cực hình. 

"Tôi thèm uống một ly nước mát lạnh, thèm được ngâm mình trong nước, được nằm điều hòa. Nhiều bà mẹ mới sinh vẫn được làm những việc này. Đằng này, mẹ chồng tôi phong kiến quá. Những lúc như thế, tôi chỉ ước mẹ chồng đi du lịch đâu đó.

Người ta nói tháng ở cữ sướng như hoàng hậu nhưng tôi thì thấy ngược lại hoàn toàn. Nếu có sinh tiếp, tôi sẽ chọn sinh vào mùa đông hoặc mùa xuân, chắc chắn sẽ dễ chịu hơn nhiều", chị Nhung thở dài chia sẻ.

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm