Nam sinh chết tức tưởi vì thú chơi 'bóng cười'

Emdep.vn - Một nam sinh Singapore đã rơi từ tầng 10 xuống đất và tử vong sau khi tụ tập hít bóng cười với hai người bạn.

Nam sinh chết thảm sau khi ngã từ tầng 10 do hít bóng cười  

Vào ngày 25/10 vừa qua, thi thể một cậu bé 13 tuổi được phát hiện tại khu vực tầng 2 của tòa nhà cao tầng trên đường Bendemeer, Singapore. Theo xác nhận của ban quản lý tòa nhà, nạn nhân qua đời vào khoảng 18:40. Khi được phát hiện, nạn nhân vẫn mặc đồng phục, đi tất xanh và không mang giày.  

Được biết trước đó, nam sinh này cùng hai người bạn học khác đã đánh cắp ba bình nhỏ, thường dùng đựng khí ga hay chất lỏng từ một cửa hàng tạp hóa trên đường Bendemeer. Sau đó, cả ba nam sinh đã tụ tập hít bóng cười trên tầng 10 của tòa nhà.  

Tòa nhà nơi nam sinh 13 tuổi ngã xuống sau khi hít bóng cười.   

Cũng theo cảnh sát điều tra, sau khi hít khí gây cười, nam sinh trên đã nhảy nhót xung quanh và cười không ngớt. Do phê bóng cho nên cậu đã ngồi vắt vẻo trên ban công, hướng ra phía ngoài. Thế nhưng điều không may xảy ra là tay của cậu bất ngờ bị tuột khỏi ban công và khiến cho nam sinh này ngã từ tầng 10 xuống đất tử vong.  

Hậu quả khôn lường cho sức khỏe  

Tại Việt Nam gần đây, một bộ phận giới trẻ Hà Nội ngày càng rộ lên thú chơi tiêu khiển "bóng cười" (Punkyball). Thú chơi này không những xuất hiện rầm rộ tại các câu lạc bộ mà còn xuất hiện tại các quán bar hay quán karaoke... Theo các bạn trẻ, thú chơi bóng cười vừa giúp "xả" được stress vừa công khai, an toàn. Tuy nhiên, để đánh đổi những tiếng cười này, đằng sau đó lại là hậu quả khôn lường.  

bóng cười'

Bóng cười là loại bóng chứa khí N2O khiến người hút vào có cảm giác phấn khích tạm thời, gây ảo giác cười trong khoảng 15 giây tới 1 phút.   

Chất khí nitrous oxide có trong bóng cười khiến người hút vào có cảm giác phấn khích, ảo giác gây cười. Chỉ cần dùng miệng ngậm vào đầu quả bóng hít khí trong đó rồi lại thổi ngược ra cho quả bóng to lên. Cứ như vậy lặp lại khoảng 4 - 5 lần sẽ khiến bất cứ ai dù đang vui hay buồn đều sẽ cười thả phanh.  

Hít bóng cười được biết có thể gây ra những hiểm họa khôn lường như khiến người dùng bị bỏng, giảm nhịp tim đột ngột, thiếu hụt vitamin B12, bệnh thiếu máu... Theo điều tra, có khoảng 4% người sử dụng bóng cười có các triệu chứng như tê liệt, đau nhói thần kinh và cảm thấy các vết đau trên cơ thể.  

Nhiều chuyên gia đã cảnh báo, nếu lạm dụng thú chơi này nhiều rất dễ dẫn tới co giật, ngất, mất kiểm soát, trầm cảm. Ngay cả khi sử dụng ở nồng độ thấp, khí gây cười cũng sẽ ảnh hưởng đến nhận thức, làm giảm tầm nhìn và thính giác. Đặc biệt, những người mắc bệnh về tim mạch hay hen suyễn và một số bệnh liên quan tới đường hô hấp nếu hít phải N2O lâu sẽ rất nguy hiểm, thậm chí có thể dẫn tới ngừng thở.  

Trao đổi về vấn đề này, BS. Lê Thị Tố Uyên - Bệnh viện Tâm thần Trung ương cho biết, khí nitrous oxide (N20) là loại khí giảm đau, có vị ngọt nhẹ, không màu. Chất này có thể gây tê, mê toàn thân nhưng không mất tri giác. Chưa có nghiên cứu nào chứng minh khí N20 sẽ gây rối loạn tâm thần. Tuy nhiên, nếu dùng nhiều sẽ bị nhiễm độc và sẽ gây nghiện. Điều này sẽ ảnh hưởng tới yếu tố bệnh lý. Ban đầu nó có thể chỉ đơn thuần là một trò chơi nhưng nếu dùng nhiều, dùng lâu thì sẽ gây nghiện.  

Có lẽ không khó để có thể hiểu được bản chất của "bóng cười" là một thú chơi sử dụng một chất hóa học, thậm chí có thể coi là một loại ma túy, có thể gây nghiện, gây hại cho sức khỏe. Một điều đáng nói nữa là do hiện tại chưa có quy định nào cụ thể về việc chơi "bóng cười" được cơ quan có thẩm quyền đề cập tới khiến cho nhiều bạn trẻ vô tư lao vào thú tiêu khiển này mà không hề biết hậu họa chực chờ.  

(Theo Gia đình và Xã hội)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm