Mùa dừa xiêm đến rồi, chị em nội trợ biến tấu dừa thành trăm món ngon bán kiếm lời cả triệu đồng

Emdep.vn - Nhiều chị em khéo tay, có đầu óc kinh doanh đã bắt đầu rục rịch nhập dừa số lượng lớn về để làm thạch bán kiếm lãi. Cứ tưởng món ăn vặt này sẽ không mang lại nhiều lợi nhuận nhưng lại không ngờ giúp chị em thu lãi lớn.

Tháng 4 là thời điểm các vườn dừa ở tỉnh Bến Tre vào mùa thu hoạch, hàng ngàn quả dừa ngọt mát tươi mới được chuyển đi khắp cả nước để phục vụ nhu cầu giải khát, ăn uống của người dân. Nước dừa giúp giải khát, giải độc, trắng da cho các chị em, cùi dừa béo béo, thơm thơm dùng để ăn tươi, kho thịt hay làm tinh dầu dừa cũng rất tốt. Những công dụng này đủ khiến các chị em tìm mua dừa về để thưởng thức mỗi ngày. Nhiều chị em khéo tay, có đầu óc kinh doanh đã bắt đầu rục rịch nhập dừa số lượng lớn về để làm thạch dừa bán kiếm lãi. Cứ tưởng món ăn vặt này sẽ không mang lại nhiều lợi nhuận nhưng lại không ngờ giúp chị em thu lãi lớn.

Chị Bảo Châu (Thanh Xuân, Hà Nội) có thói quen uống nước dừa mỗi ngày từ thời điểm mang bầu đứa con đầu lòng. Ngày nào chị cũng uống 1 trái để mong con sinh ra được trắng trẻo, mập mạp. Vì muốn uống đúng loại nước dừa trên cây, không pha tạp nên chồng chị thường mua dừa nguyên trái cho vợ. Dừa rút hết nước xong không để làm gì nên chị Châu nảy ý định bổ dừa lấy cùi làm thạch bán. 

Mùa dừa xiêm đến rồi, chị em nội trợ biến tấu dừa thành trăm món ngon bán kiếm lời cả triệu đồng

Chị Châu bộc bạch: "Hồi đấy mình hay uống dừa nên chồng cứ mua cả chục quả để trong nhà, uống hết nước còn mỗi quả dừa không để làm gì. Mình thấy vứt đi thì phí quá nên bảo chồng bổ ra, lấy cùi dừa làm mứt, làm thạch ăn vặt cho vui miệng. Dần dà làm nhiều thì lên tay, mang thạch dừa đi mời mọi người thì ai ăn cũng khen, thậm chí có người nhờ làm giúp để mang về cho gia đình thưởng thức. Thế nên mình nảy ý định kinh doanh mứt dừa vào dịp Tết, thạch dừa vào dịp hè".

Ngay khi con nhỏ vừa cai sữa, chị Châu đã bắt tay vào việc kinh doanh thạch dừa. Chị nhập sỉ số lượng dừa xiêm để được giá rẻ nhất, nhập thêm một số loại nguyên liệu như thạch rau câu, lá dứa, hoa đậu biếc... để làm thạch dừa đủ vị.

"Mọi người vẫn thường làm thạch dừa đơn giản như đun nước dừa cùng với thạch rau câu, mình thì làm cầu kỳ hơn một chút, nạo lấy dừa non rồi cắt nhỏ cho vào cùng, hoặc xay dừa non thành những hạt bé bé rồi rắc vào thạch, cắt thành miếng nhỏ để tiện cho việc ăn chè. Cứ mỗi một quả dừa xiêm mình có thể làm được khoảng 700gram - 1kg thạch dừa. Mình thường thêm lá dứa hay hoa đậu biếc vào để tạo màu an toàn cho thạch" - chị Châu chia sẻ kinh nghiệm.

Mùa dừa xiêm đến rồi, chị em nội trợ biến tấu dừa thành trăm món ngon bán kiếm lời cả triệu đồng

Chị cũng cho biết, giá 1 quả dừa xiêm được bán tại các khu vực chợ dân sinh đang ở mức 20.000 đồng quả, nước nhiều, cùi mềm. Thay vì mua dừa lẻ ở chợ, chị nhập mua dừa ở các tổng đại lý dừa Bến Tre, giá mua chỉ bằng 1 nửa so với giá bán trên thị trường.

"Mua dừa thông qua các đại lý thì giá chỉ từ 8.000 - 12.000 đồng/quả dừa, tùy vào loại dừa nào. Còn nếu nhập từ vườn thì giá 7.000 - 10.000 đồng/quả tùy loại. Mình nhập 100 quả dừa xiêm ở vườn Bến Tre về Hà Nội, phí vận chuyển 1 bì/30 quả ra Hà Nội là 100.000 đồng, tính ra thì cả tiền vốn lẫn tiền phí vận chuyển là khoảng 400.000 đồng/30 quả, tính ra mỗi quả chỉ có giá hơn 10.000 đồng, vẫn rẻ chán nếu mua lẻ ở các khu chợ" - chị Châu cho hay.

Cứ 10 quả dừa xiêm chị lại làm được khoảng 10kg thạch dừa non, bán được giá 50.000 đồng/hộp trọng lượng 1kg, như vậy đủ thu lãi gấp 3 - 4 lần.

Mùa dừa xiêm đến rồi, chị em nội trợ biến tấu dừa thành trăm món ngon bán kiếm lời cả triệu đồng

Có những ngày nắng nóng oi bức đầu mùa, chị bán được 20 - 30 hộp thạch dừa non, thu được lãi tiền triệu. "Vào những ngày nắng gắt, dân công sở đặt mua nhiều thì tiền lãi 1 - 2 triệu/ngày là bình thường. Các chị em công sở rất thích ăn loại thạch này, 1 hộp thạch 1kg có thể chia làm 8 - 9 cốc chè, trộn cùng nước cốt dừa, ít chân châu vào là thành món chè thạch dừa giải nhiệt tuyệt vời ngay".

Anh Hoàng Bách - tiểu thương bán dừa xiêm, thạch dừa tại đường Nguyễn Phong Sắc chia sẻ, những người bán thạch dừa "có tâm" thường chọn loại dừa xiêm để bán, loại dừa này quả nhỏ, nước không nhiều, chỉ khoảng 300ml - 500ml/quả, chất nước ngọt, cùi dẻo thơm nên thạch dừa thường rất ngon. Còn dừa thường thì quả to, nước cho rất nhiều, thậm chí là cả lít nước dừa mỗi quả, nhưng bù lại nước không ngọt thơm và cùi không dẻo bằng. Nếu người sành ăn, sành uống thì chỉ cần nếm thử cũng sẽ phân biệt được đâu là dừa thường, đâu là dừa xiêm chính hãng.

"Ngoài bán dừa, mình bán cả thạch dừa đi kèm nữa, mùa hè nắng nóng món này bán cực kỳ chạy. Vợ chồng mình mỗi tối đều phải thức xuyên đến 5h - 6h sáng để kịp xong mẻ thạch dừa cho các cửa hàng ăn vặt. Nhiều chị em công sở cũng đặt mua tới tấp để ăn giải nhiệt".

Anh Bách cũng cho hay, món dừa có thể xem là thức uống bán chạy nhất mùa hè, bán dừa cũng không lo lỗ, chỉ có điều phải bán sớm để tránh dừa bị già, bị chua nước, cùi dày cứng, làm thạch cũng sẽ không được nhiều và ngon.

Làm thạch dừa không khó, các chị em nếu có ý định kinh doanh mặt hàng này có thể biến tấu món thành dừa thành nhiều loại khác nhau như thạch dừa nguyên quả bổ miếng, thạch dừa vị trái cây, thạch dừa thô ăn kèm nước đường...

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm