Livestream trên mạng xã hội- trợ thủ đắc lực của những kẻ lừa đảo thời 4.0

Emdep.vn - Ba hình thức lừa đảo phổ biến nhất ở Trung Quốc năm 2019 là tài chính, chơi game và phát trực tiếp.

Theo một nghiên cứu của một công ty bảo mật Internet, ba hình thức lừa đảo phổ biến nhất ở Trung Quốc năm 2019 là tài chính, chơi game.  Ngày nay tính năng phát trực tiếp trên mạng xã hội đã trở thành trợ thủ đắc lực của những kẻ lừa đảo thời 4.0

Các thuật ngữ như "tiền tệ kỹ thuật số", "bitcoin" và "đầu tư" đang là những cụm từ khoá cực hot được sử dụng để lừa đảo qua Internet. Những kẻ lừa đảo đã lợi dụng những tính năng phát trực tiếp trên mạng xã hội và dùng tiền địên tử để làm "mồi nhử" cho những nạn nhân tiềm năng. 

Trung bình mỗi nạn nhân bị lừa đảo khoảng 134.729 nhân dân tệ (hơn 300 triệu) khi đã vướng vào những đường dây lừa đảo trên mạng xã hội này. 

Livestream trên mạng xã hội- mảnh đất màu mỡ dành cho những kẻ lừa đảo thời 4.0

Trong một số trường hợp, những kẻ lừa đảo đã tạo ra các trung tâm hướng dẫn đầu tư ảo và tự gắn mác cho mình là chuyên gia tư vấn tài chính. Họ sẽ phát các video trực tiếp "hướng dẫn đầu tư" sau đó tổ chức các khoá đào tạo hạn chế số lượng học viên tham gia hoặc tổ chức các sự kiện liên quan đến giao dịch chứng khoán. 

Những kẻ lừa đảo sẽ tự khoe mẽ nền tảng tài chính giả của họ sau đó lôi kéo những nạn nhân đầu tư tiền vào mạng tài chính ảo với lời hứa hẹn tiền sẽ sinh lời gấp 3, gấp 4 lần chỉ trong một thời gian ngắn. 

Livestream trên mạng xã hội- mảnh đất màu mỡ dành cho những kẻ lừa đảo thời 4.0

Tháng 6 năm ngoái, Bộ Công an Trung Quốc đã phát động một chiến dịch có tên Yunjian, hay "thanh kiếm trong đám mây".  Và đến cuối năm, cảnh sát đã bắt giữ hơn 99.000 nghi phạm bị cáo buộc lừa đảo qua mạng viễn thông và internet.

Dựa trên hơn 15.000 báo cáo gian lận mà Qihoo 360 nhận được vào năm ngoái, chỉ hơn 10% nạn nhân bị lừa đảo qua ứng dụng nhắn tin QQ, WeChat và 9,76% bị lừa đảo qua điện thoại.

Cũng có sự khác biệt trong các hình thức lừa đảo ảnh huởng đến phụ nữ và nam giới. Ví dụ như hai hình thức lừa đảo trên mạng xã hội thu hút nam giới nhất là tài chính là trò chơi. Trong khi hai hình thức lừa đảo thu hút phụ nữ nhất là tài chính và công việc bán thời gian.

Quỳnh Trang/Theo Asiaone

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm