Lì xì Tết hình tiền "hót hòn họt" trên shop online, liệu có vi phạm?

Thu Hà 2019-01-03 06:45
- Trên mạng xã hội Facebook, hàng loạt Fanpage rầm rộ cung cấp bao lì xì “độc”, thậm chí xuất hiện mẫu lì xì in hình tiền Việt Nam với đủ các mệnh giá.

Giật mình lì xì y trang tiền thật

Mới đây, trên nhiều trang mạng xã hội, loại lì xì in hình tiền polime dịp Tết Nguyên Đán đủ các mệnh giá 50k, 100k, 500k đang là mặt hàng thu hút sự chú ý của khách hàng. Thậm chí nếu khách có nhu cầu thì lì xì hình tiền USD cũng có. 

“Hàng hot nhất Tết năm nay! Quá độc đáo, ai cũng thích. Giá 65k/ 10 chiếc, sỉ 45k/ 10 chiếc. Hàng luôn sẵn số lượng lớn”.

“Lì xì giống tiền thật 100%, chất như nước cất, ai cũng thích. Chất liệu giấy đẹp! Mực in chuẩn, bền bỉ với thời gian!”.

Lì xì Tết hình tiền polime hót hòn họt trên shop online, dân buôn lo nơm nớp phạm luật

Lì xì in hình tiền polime là mặt hàng đang "hot" trên mạng xã hội. Ảnh: MXH

Chỉ cần gõ từ khóa “lì xì polime” trên mạng xã hội, khách sẽ tìm được vô vàn lời quảng cáo như thế từ các chủ shop online.

Theo đó, lì xì in hình tiền polime hiện được bán với nhiều mức giá khác nhau. Theo khảo sát của chúng tôi, giá sỉ rẻ nhất hiện là 25.000 đồng/ 10 chiếc.

Lì xì Tết hình tiền polime hót hòn họt trên shop online, dân buôn lo nơm nớp phạm luật

Thoạt nhìn, ai cũng tưởng tiền thật. Ảnh: MXH

Giá phổ thông là 45 – 60.000 đồng/ 10 chiếc. Có nơi bán 80.000 đồng/ 10 chiếc, tùy vào số lượng khách lấy sẽ có mức giá “hữu nghị” hơn.

Theo các shop, sở dĩ loại lì xì này "hút khách" vì được làm bằng giấy dày đẹp, phom lớn và dễ tạo cho người nhận cảm giác “giật mình”.

Đúng vậy, lì xì y trang tiền thật! Thoạt nhìn ai cũng phải giật mình. Tuy nhiên, chính bản thân shop online có người cũng thừa nhận họ thấy lo nơm nớp không biết việc in, bán lì xì in hình tiền có vi phạm pháp luật hay không?

Giới luật sư lên tiếng

Việc in hình tiền đồng nhằm trang trí cho các bao lì xì này đang gây ra nhiều ý kiến tranh cãi. Có ý kiến cho rằng đây chỉ là cách in họa tiết trang trí bình thường, bởi lẽ việc in hình tiền đồng trên bao lì xì không nhằm lừa dối và sử dụng như tiền giả cho nên không vi phạm.

Lì xì Tết hình tiền polime hót hòn họt trên shop online, dân buôn lo nơm nớp phạm luật

Shop online tung giá sỉ chỉ vài chục ngàn đồng cho mặt hàng này. Ảnh: Chụp màn hình.

Theo quan điểm của Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Công ty Luật The Light phân tích: “Theo quy định tại Điều 23 Luật Ngân hàng Nhà nước số 46/2010/QH12 về việc bảo vệ tiền Việt Nam có quy định rõ hành vi “Sao, chụp tiền Việt Nam với bất kỳ mục đích nào không có sự chấp nhận trước bằng văn bản của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam”.

Do đó, Luật sư Hưng khẳng định việc in ấn hay sao chụp tiền đồng Việt Nam dưới bất kỳ hình thức nào là hành vi vi phạm pháp luật và bị nghiêm cấm.

Đối với hành vi in ấn hình tiền đồng Việt Nam lên các bao lì xì mà không được Ngân hàng Nhà nước cho phép là vi phạm pháp luật và bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi này. 

Cụ thể, theo Điều 31 của Nghị định 96/2014/NĐ-CP ngày 17/10/2014 của Chính phủ v/v xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng quy định rõ: “Phạt tiền từ 40.000.000 đồng đến 80.000.000 đồng đối với hành vi sao chụp, in ấn, sử dụng bố cục, một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật”.

Nói về hiện tượng các shop online bán lì xì Tết rầm rộ trên mạng, Luật sư Trương Thanh Đức, Chủ tịch HĐTV Công ty luật Basico lại cho rằng đối với hành vi in ấn một phần hoặc toàn bộ hình ảnh, chi tiết, hoa văn của tiền Việt Nam không đúng quy định của pháp luật có thể bị xử phạt vi phạm hành chính.

“Để có thể xử phạt người vi phạm, các cơ quan có thẩm quyền sẽ dựa trên các căn cứ pháp lý về việc in ấn như thế nào là không đúng quy định của pháp luật và trường hợp này không được in ấn. Trong khi đó, chưa có văn bản luật nào quy định đối với hành vi này” , Luật sư Đức bày tỏ.

Trước việc bao lì xì in hình tiền Việt Nam được rao bán rầm rộ, luật sư Trương Thanh Đức khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức cảnh giác, hết sức cẩn trọng với mặt hàng này, tránh trường hợp bị kẻ gian lợi dụng, dùng bao lì xì giống tiền thật để giao dịch, gây thiệt hại về kinh tế.

 

Thu Hà

qc-mypoint