Khách mua cây cảnh ầm ầm, kiếm bộn tiền nhờ chạy xe ôm, xe ba bánh “chở Tết lên phố"

Emdep.vn - Những ngày sát Tết, nhu cầu mua sắm cây cảnh, đào cảnh chơi Tết là vô cùng lớn. Ăn theo đó, các bác tài xế chạy xe ôm, xe ba bánh có thể “hái ra tiền” nhờ công việc chở cây cảnh thuê.

Bỏ chạy xe ôm, chở cây cảnh “ngon” hơn

Suốt một tuần nay, điện thoại của anh Bùi Văn Tuấn, một tài xế xe ôm tại Hà Nội luôn trong tình trạng “cháy máy”. Chạy xe ôm nhiều năm nay, đến hẹn lại lên, cứ tháng sát Tết Nguyên đán là anh Tuấn…bỏ nghề xe ôm, chuyển sang chở cây cảnh thuê tại chợ cây cảnh.

“Ngày Tết khách khứa mua bán rất nhiều, trong khi đó những cây cảnh to, nặng không phải ai cũng tự chở được. Mất tiền mua được cây đẹp, khách cũng chẳng tiếc vài chục, thậm chí vài trăm thuê xe ôm chở về tận nhà”, anh Tuấn lý giải.

Hà Nội: Kiếm bộn tiền nhờ chạy xe ôm, xe ba bánh “chở Tết lên phố

Đủ mọi phương tiện được huy động để chở cây cảnh, đào Tết. Ảnh: Thu Hà

Cuốc xe nào gần, anh Tuấn lấy tiền công là 50 – 70.000 đồng, còn lại cứ đi xa trên 6Km là thu từ 100.000 đồng trở lên, thậm chí nếu xa số tiền có thể lên tới 200.000 đồng. Ngày thường, đây là một mức giá khá đắt đỏ.

Tuy nhiên, Tết nhất đường xá đông đúc, để ship cây cảnh to, nặng đến tận nhà khách là khá vất vả nên khách hàng cũng mở lòng chi hậu hĩnh cho việc này.

Hà Nội: Kiếm bộn tiền nhờ chạy xe ôm, xe ba bánh “chở Tết lên phố

"Công cụ kiếm cơm" của bác xe ôm ngày Tết. Ảnh: Thu Hà

Dịp sát Tết, ngày nào anh Tuấn cũng ra khỏi nhà từ 7h sáng, tối mịt mới về. Tuy vất vả nhưng cả hai vợ chồng anh đều cố gắng cày cuốc để có cái Tết ấm.

Sau khâu mặc cả, mua bán là việc vận chuyển đào đến tận nhà khách hàng. Để chở được cây đào cồng kềnh đến nhà khách hàng trong tình cảnh phố nào cũng tắc là cả một nghệ thuật.

Thuê xe ba bánh: 300.000 đồng là cuốc xe rẻ nhất?

Lịch trình làm việc của một người thợ chở đào là sáng dậy sớm, ăn sáng thật no, xăng đổ đầy bình rồi lên ruộng đào. Đánh gốc đào, khuân, bê vác và thông thạo tất cả mọi ngõ ngách của Hà Nội là tất cả những kỹ năng của một người làm công việc chở đào Tết.  

Hà Nội: Kiếm bộn tiền nhờ chạy xe ôm, xe ba bánh “chở Tết lên phố

Chở đào thuê bằng xe ba bánh cũng là dịch vụ "hot" dịp Tết. Ảnh: Thu Hà

Với cây đào nhỏ, họ có thể “cân” một lúc 3,4 cây. Nhưng có những cây đào khủng thì chở một cây đã mỏi nhừ.

Nếu chăm chỉ, thu nhập của một người thợ chở đào mỗi vụ Tết là không hề thấp. Theo tiết lộ của một người lái xe ba bánh chở đào tại vườn đài Đại Mỗ, mỗi cuốc xe từ đây là khu vực Ngã Tư Sở, họ có thu nhập 300.000 đồng. Xa hơn thì giá sẽ còn tăng lên nữa. Ngày chỉ cần chạy ba chuyến là “ấm dạ”.

Chở đào Tết: Thu nhập 20 triệu, làm cật lực từ sáng tới khuya

Còn với dân chở đào bằng xe “hai bánh”, mỗi mùa Tết họ thu nhập khoảng 15 – 20 triệu đồng. Thoạt nghe tưởng dễ dàng nhưng thực ra vô cùng “khó nhằn”.

Cứ nhìn chuyến xe của họ thì ai cũng phải “ngả mũ chào”. Đằng trước xe là một cành đào nhỏ, sau xe có thể chở tới gần chục cành đào lớn nhỏ.

Hà Nội: Kiếm bộn tiền nhờ chạy xe ôm, xe ba bánh “chở Tết lên phố

Theo anh Nguyễn Văn Tưởng, chủ một vườn đào tại Hà Nội, xe máy “dã chiến” có thể chở một lúc 5, 6 cây cỡ trung bình là “bình thường như cân đường” với dân chở đào chuyên nghiệp. Vất vả nhất là chở những cây đào to lên phố trong tình cảnh đường xá đông đúc “không lối thoát”.

Hà Nội: Kiếm bộn tiền nhờ chạy xe ôm, xe ba bánh “chở Tết lên phố

“Có những chuyến chỉ riêng chiếc chậu cảnh xi măng đã nặng tới 50, 60kg, chưa tính cây đào kích cỡ “khủng” và vồng đất, bao đất đi kèm.

Toát mồ hôi khi chở những cây đào như thế, chỉ sợ va quệt làm cụt lộc, cụt cành đào, khách bắt đền. Vì thế, chỉ những thanh niên khỏe mạnh, khéo léo và rất cẩn thận mới làm được công việc này”, anh Tưởng chia sẻ.

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm