Kẻ chủ mưu vụ giấu xác người trong bê tông khai gì?

Emdep.vn - Trước khi vào nhóm, Thiên Hà cho mọi người hút thuốc và uống rượu khoảng một tháng. Hà lý giải việc này không phải thích mà vì có nguyên nhân khi tu luyện theo một giáo phái.

Sáng 25/6, TAND tỉnh Bình Dương xét xử các bị cáo Phạm Thị Thiên Hà (32 tuổi), Trịnh Thị Hồng Hoa (67 tuổi), Nguyễn Ngọc Tâm Huyên (41 tuổi) và Lê Ngọc Phương Thảo (30 tuổi) về tội Giết người, Che giấu tội phạm và Không tố giác tội phạm. 

Đây là những bị cáo liên quan đến vụ giết người, giấu xác trong bê tông gây xôn xao dư luận hơn một năm trước. Hút thuốc, uống rượu khoảng một tháng trước khi vào nhóm  

8h, các bị cáo được dẫn giải đến tòa. Lực lượng an ninh, cơ động bảo vệ phiên tòa nghiêm ngặt.  Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa (mẹ ruột của bị cáo Phạm Thị Thiên Hà) đi không vững, phải nhờ đến sự hỗ trợ của đồng phạm và lực lượng dẫn giải.  

Người nhà nạn nhân mang di ảnh đến tòa. Phóng viên báo chí được bố trí phòng tác nghiệp cách xa khu vực xét xử, theo dõi phiên toà qua màn hình tivi. 

Trình bày trước HĐXX, bị cáo Phạm Thị Thiên Hà khai rằng khai quá trình tu luyện theo một giáo phái đã va chạm nhiều nên cần có một thời gian yên tĩnh để suy nghĩ. Vì vậy, Hà quyết định mời một số người mà bản thân nghĩ rằng có đủ năng lực đi cùng Hà để tu luyện theo phương pháp riêng của bị cáo. 

"Bị cáo ra riêng để tu luyện dựa vào một số tài liệu tham khảo trên mạng và sự thể ngộ của riêng bị cáo, gọi là sự khảo nghiệm đức tin”, Hà nói.      

     

Kẻ chủ mưu vụ việc - Phạm Thị Thiên Hà - khai tại tòa. Ảnh: Chí Hùng.     

Trước khi vào nhóm của Hà, Hà cho mọi người hút thuốc và uống rượu khoảng một tháng. Hà lý giải việc này không phải thích mà vì có một số nguyên nhân trong tu luyện. 

Bị cáo cho biết tất cả quy định uống rượu hút thuốc hay tịnh cốc nhịn ăn 14 ngày đều do Hà nghĩ ra, có tham khảo nhiều tài liệu. 

Về nguyên nhân cái chết của Trần Đức Linh, nạn nhân đầu tiên, Hà khai lúc ở Bà Rịa - Vũng Tàu, Linh nhịn ăn trên dưới 10 ngày nên sức khỏe cũng yếu. Hà có tát Linh 2 cái và bị cáo này cho rằng điều này không đủ làm cho Linh chết. 

"Bị cáo nghĩ rằng Linh không thật sự thực tu, đức tin không đủ, sự kiên định không đủ nên làm nên bấn loạn trong giai đoạn cuối cùng của tịnh cốc", nữ bị cáo nói và cho biết trước khi mọi người tịnh cốc và tu luyện, Hà đều giải thích rõ vì sao phải làm vậy. 

"Bị cáo có nói nếu cảm thấy làm được thì làm còn không thì có thể rời khỏi nhóm. Trong mỗi quá trình bị cáo đều hỏi trạng thái tâm lý của từng người để xem có tiếp tục được hay không. Tịnh cốc là việc khó nhất, với người bình thường nếu không giữ vững tâm lý có thể chết", kẻ chủ mưu vụ giết người khai. 

Khi Linh chết, Hà để xác nạn trong phòng, mở máy lạnh ở nhiệt độ 16 độ rồi thông báo cho mọi người. Hai ngày sau, với sự giúp sức của Thành, Hà đưa Linh về nhà ông Vương. Trong quá trình đi, Thành có nói chôn xác Linh vào nơi nào đó cho an toàn nhưng Hà không đồng ý. 

“Khi đưa xác Linh về, bị cáo nghĩ Linh chết lâm sàng nên làm mọi cách để cho Linh sống lại, mỗi ngày đều theo dõi. Bị cáo vẫn hy vọng Linh sống nên chỉ bọc màng thực phẩm xung quanh chứ chưa đổ bê tông. Khoảng 2-3 ngày sau, khi thấy xác không thể cứu chữa, bị cáo thay áo cho Linh, lau rượu rồi bỏ xác vào thùng nhựa”, Hà khai. 

Bị cáo cho rằng việc giữ xác Linh chứng tỏ Hà có trách nhiệm đến cùng vì không nghĩ Linh chết. 

Lúc này, chủ tọa phản bác, cho rằng xác đã bốc mùi thì không thể nào mà còn sống được.      

     

Toàn cảnh phiên xử sáng 25/6. Ảnh: Chí Hùng.     

"Mọi người đi cùng tôi thì phải nghe theo" 

Việc che bạt bao quanh nhà, Hà giải thích khi tu luyện ẩn dật là xác định tách khỏi đời thường, hạn chế tiếp xúc với mọi người xung quanh. Hà và đồng bọn chọn nơi hẻo lánh như Bình Dương để tiện mua đồ, không ai biết rõ bị cáo và những người còn lại. 

Bị cáo nói việc che bạt do không muốn  vì sự náo nhiệt xã hội bên ngoài mà ảnh hưởng đến quá trình tu luyện. Đối với nạn nhân Trần Trí Thành, Hà khi khi tiếp xúc thấy người này khá tế nhị, hiền lành. 

Một thời gian sống cùng, Hà nhận thấy Thành có dục vọng nhiều hơn những người khác nên liên tục chia sẻ để Thành bỏ suy nghĩ đó đi. "Sau khi Linh chết, trong nhóm chỉ còn lại duy nhất 1 nam là Thành. Bị cáo thấy người này bộc lộ nhiều hành động kỳ lạ như nhiều lần vào nhà tắm để thủ dâm, có lần xô cửa khi mẹ bị cáo tắm hay thức dậy lúc 1-2h để rảo khắp nhà rồi nhìn vào từng người", Hà thuật lại. 

Kẻ chủ mưu vụ giết người nói mặc dù có góp ý nhưng Thành vẫn chứng nào tật đó. Do đó, Hà quyết định giết Thành. "Tôi nói với mọi người ý định giết Thành chứ không bàn bạc. Mọi người đi cùng tôi thì phải nghe theo”, Hà nói. 

Nữ bị cáo cùng đồng phạm đã giết Thành bằng cách siết cổ và chích điện. Dụng cụ giết Thành do Hà và Thảo mua. Bỏ xác Thành vào thùng là Huyên và Thảo. Còn người trực tiếp đổ xi măng vào thùng là Hà, Thảo, Huyên. 

Trước khi bị bắt, nhóm của Hà có khoảng 2 tháng ở khách sạn. Họ chủ yếu yếu trấn an lại tinh thần và hồi phục lại một phần sức khỏe nhưng vẫn tiếp tục tu luyện. 

Về tài sản khi bị bắt, Hà liệt kê có khoảng 30 lượng vàng, hơn 2.000 USD và trên 300 triệu đồng.      

     

Người thân nạn nhân đưa di ảnh đến phiên xử. Ảnh: Chí Hùng.      Hai nạn nhân kịp bỏ trốn 

Theo cáo trạng, Phạm Thị Thiên Hà cùng Phương Thảo, Tâm Huyên, Hồng Hoa, Trần Trí Thành, Trần Đức Linh, Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An cùng tu tập. Trong đó, Hà là trưởng nhóm. Họ tập luyện nhiều nơi như Khánh Hòa, TP.HCM nhưng bị chính quyền nơi đây cấm. Tháng 7/2018, nhóm của Hà đến thuê căn nhà ở đường D2, KCN Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương để tiếp tục tu luyện.  

Do thấy phương pháp tu luyện của Hà đặt ra là khổ hạnh, phản khoa học nên Lê Phú Hạnh và Phạm Thị Việt An đã bỏ trốn.  

Sợ bị phát hiện, tháng 10/2018, cả nhóm chuyển đến thuê căn nhà số 90, xã Hưng Hòa, huyện Bàu Bàng, Bình Dương của ông Nguyễn Minh Vương để tiếp tục tu luyện.  

Đến ngày 27/12/2018, Hà lái ôtô chở Thảo, Huyên, Hoa, Thành và Linh đến thuê một căn biệt thự tại Khu du lịch ở xã Bình Châu, huyện Xuyên Mộc, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu để ở và tu luyện tịnh cốc (nhịn ăn, uống trong 14 ngày).      

     Bị cáo Trịnh Thị Hồng Hoa đi không vững, phải nhờ đến sự hỗ trợ của đồng phạm và lực lượng dẫn giải. Ảnh: Chí Hùng.      

Được khoảng 10 ngày, Linh kiệt sức, không chịu nổi nên xin Hà cho dừng lại nhưng trưởng nhóm không chấp thuận. Sau đó, Linh bỏ trốn và bị bắt lại, đánh chết.  

Ba ngày sau, Hà chở cả nhóm cùng xác của Linh về lại nhà ông Vương. Tại đây, cả nhóm bỏ xác của Linh ngoài phòng khách và tiếp tục tu luyện. Khoảng 2 ngày sau, xác của Linh bắt đầu phân hủy, bốc mùi hôi thối. Lúc này, Hà và Thành đi mua một thùng nhựa màu xanh có nắp đậy cao khoảng 1 m và trà khô, keo, màng bọc thực phẩm, long não... để tẩm liệm xác của Linh.  

Trong quá trình tịnh cốc tại căn nhà số 90, nhóm của Hà phát hiện Thành có nhiều biểu hiện bất thường nên cả nhóm bắt Thành tiếp tục tịnh cốc lần 2.  

Quá trình tịnh cốc, Thành la hét, đập phá nên Hà nghĩ là người này đã bị "quỷ sa tăng" nhập, nếu cho ra ngoài sẽ làm hại mọi người. Sau đó, Hà phân công đồng bọn đi mua vật dụng về để tạo thành dụng cụ chích điện.  

Chiều 15/3/2019, Hà chỉ đạo cả nhóm ra tay giết chết Thành bằng cách siết cổ và chích điện. Khoảng 3 ngày sau, thấy xác Thành phân hủy, cả nhóm cho thi thể nạn nhân vào bồn nhựa loại 1.000 lít rồi trộn bê tông lấp đầy. Sau đó, cả nhóm di chuyển đến một khách sạn ở phường Phú Thọ, TP Thủ Dầu Một, Bình Dương để tiếp tục tu luyện.      

     Hội đồng xét xử phiên tòa phi tang xác trong bê tông xảy ra tại Bình Dương. Ảnh: Chí Hùng.      

Ngày 15/5/2019, ông Nguyễn Minh Vương bán căn nhà số 90 cho người khác. Khi chủ mới dọn dẹp căn nhà thì phát hiện 2 thùng nhựa. Đập 2 khối bên tông để di chuyển, họ phát hiện 2 thi thể người. Tối 18/5/2019, nhóm của Hà thu dọn đồ đạc rời khỏi khách sạn và bị cảnh sát bắt giữ ngay sau đó.  

Theo Zing.vn

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm