Hóa ra đây là câu nói thấm đẫm tình nghĩa khi đi đường mà ai cũng từng được nhắc, dứt lời cảm giác như đã làm được việc tốt

Emdep.vn - Câu nói "Gạt chân chống anh/chị/cô/chú... ơi" có lẽ đã quen thuộc và không xa lạ với mọi người.

Khi tham gia giao thông trên đường, quên gạt chân chống xe là điều mà mỗi người ít nhất từng gặp một lần. Lý do chỉ là quá vội nhưng nếu như quên gạt chân chống có thể gây nên hậu quả đáng sợ, khiến bạn bị ngã lăn xuống đường, nhẹ thì xây xát nặng có thể chấn thương.

Vì thế khi đi trên đường, khi quên gạt chân chống hẳn là các bạn cũng từng nhận được những lời nhắc nhở, biểu thị sự quan tâm của người xung quanh. Câu nói: "Gạt chân chống cô/dì/chú/bác ơi..." dù đơn giản vậy mà được nhiều người đánh giá là thấm đẫm nghĩa tình.

Sau khi nhắc nhở người khác quên gạt chân chống, niềm vui đơn giản nhất là nhận lại được lời cảm ơn hoặc ánh mắt trìu mến. Tuy nhiên, cũng có nhiều người vẫn thường nhắc nhở những người đi đường như vậy song kết quả họ nhận được là những vẻ mặt lạnh lùng và thậm chí là cái lườm khó hiểu.

Thế nhưng, dù thế nào đi nữa, việc nhắc người khác gạt chân chống nhỏ bé thôi, song lại có thể mang lại niềm vui coi như bản thân đã làm được việc tốt.  "Khi tôi đi đường thấy ai quên gát chống là buộc miệng phải nhắc! Không cần họ cảm ơn mà nhìn họ gạt cái chân chống lên cũng thấy đủ vui trong người rồi", một người bình luận", 

Chân chống được sử dụng để cố định vị trí của xe khi đỗ xe, nhưng ngay khi đang điều khiển xe máy, nhiều người vẫn quên gạt chân chống. Thực tế, quên gạt chân chống trong lúc xe đang chạy không những gây nguy hiểm cho người đang ngồi trên xe máy mà còn ảnh hưởng tới các phương tiện khác đang lưu thông trên đường.

Đặc biệt, trong trường hợp xe đi qua các khúc cua, các đoạn đường giao cắt, lên xuống dốc hay khi gặp chướng ngại vật, dù rất nhỏ trên đường cũng dễ dàng khiến người đang điều khiển xe bị ngã, văng ra đường.

Nếu như bạn để chân chống như vậy mà vẫn điều khiển phương tiện rất có thể bị phạt. Vì điểm a, khoản 7 Điều 6 nghị định 46 về xử phạt vi phạm giao thông quy định:

Phạt tiền từ 02 - 03 triệu đồng với hành vi sử dụng chân chống hoặc vật khác quệt xuống đường khi xe đang chạy.

Với độ nguy hiểm của hành vi không gạt chân chống xe máy khi đang chạy xe, hi vọng người tham gia giao thông sẽ có ý thức chấp hành nghiêm chỉnh để đảm bảo an toàn, trước hết cho chính bản thân mình.

AM

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm