Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đến trường mầm non xã: Hiệu trưởng nói 'Chúng tôi làm đúng quy trình'

Emdep.vn - Sau khi sự việc hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đến trường, người dân bức xúc, mang theo băng rôn, khẩu hiệu biểu tình, đòi quyền lợi xảy ra tại xã Diễn Hải (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An), vị hiệu trưởng của trường này khẳng định đã làm theo đúng quy trình.

Ngay chiều ngày 24/8, PV Emdep.vn đã có cuộc trao đổi trực tiếp với bà Trần Thị Kha (Hiệu trưởng trường mầm non xã Diễn Hải). Bà Kha khẳng định sự việc "Người dân bức xúc vì hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đến trường mầm non xã" trên xảy ra tại trường mầm non mà bà đang quản lý.

Bà Kha cho biết, vì điều kiện phòng học ít so với số lượng trẻ ở độ tuổi mầm non trên địa bàn toàn xã đã dẫn đến việc quá tải, nhất là trẻ ở độ tuổi lớp 4 tuổi.

Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đến trường mầm non xã: Hiệu trưởng nói “Chúng tôi làm đúng quy trình”!

Người dân bức xúc kể lại sự việc

Năm học 2017-2018, số trẻ từ lớp 3 lên lớp 4 là 110 bé. Theo quy định, nhà trường chỉ được tuyển thêm 30 trẻ nữa là đủ chỉ tiêu của Sở đề ra. Thế nhưng, khi nhà trường thông báo tuyển sinh thì có đến 125 hồ sơ dự tuyển. Số trẻ này khi 2, 3 tuổi chưa được đăng ký đi học.

Để giải quyết tình trạng thiếu phòng học, nhà trường giải quyết bằng cách bốc thăm để lấy ra 30 cháu. Thế nhưng cách giải quyết này người dân không thống nhất, biểu tình đòi quyền lợi tất cả trẻ 4 tuổi đều phải được đến trường.

                                                                        Đơn tuyển sinh lần 2

“Sau khi tiếp nhận phản ánh của dân, tôi đã ra thông báo tuyển sinh lần 2 với nội dung mời các hộ gia đình có các cháu trong độ tuổi 4 tuổi tập trung về tại UBND xã để nghe chủ trương, kế hoạch và thống nhất phương án tuyển sinh lại ở độ tuổi này cho công bằng, hợp lí.

Tại buổi làm việc ở trụ sở ủy ban, phía nhà trường cùng với chính quyền địa phương đã đưa ra hai phương án, hoặc bốc thăm, hoặc tính theo ngày tháng (bé nào nhiều tháng hơn sẽ được học) nên người dân đã chọn cách bốc thăm.

Buổi bốc thăm diễn ra rất minh bạch, có sự tham gia của người dân, chính quyền địa phương, nhà trường, ưu tiên cho con em gia đình chính sách. Sau buổi bốc thăm đã tuyển 65 cháu, giải quyết được ½ số lượng trẻ đăng ký học. Ngày 23/8 tất cả con em đã được bốc thăm này sẽ bắt đầu đi học”, vị hiệu trưởng cho biết.

Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đến trường mầm non xã: Hiệu trưởng nói “Chúng tôi làm đúng quy trình”!

  Bà Kha cho biết đã làm đúng quy trình

Trường mầm non Diễn Hải đạt chuẩn quốc gia từ năm 2007. Trường có tất cả 15 phòng học, trong đó, 13 phòng ở trường, 2 phòng mở tại xóm 1- Kim Âu do nhà trường, địa phương mượn được.

Năm học 2017- 2018 nhà trường tiếp nhận 525 trẻ. Trong đó, trẻ 2 tuổi có 75 bé chia 3 lớp; trẻ 3 tuổi có 2 lớp 75 bé, chia 2 lớp; trẻ 4 tuổi có 175 bé chia 5 lớp; trẻ 5 tuổi có 200 bé, chia 5 lớp. 

Bà Kha giải thích, theo quy định của Sở Giáo dục về quy trình tuyển sinh thì phải ưu tiên trẻ 2 tuổi và 5 tuổi. Trong đó trẻ 5 tuổi phải đạt 100%, trẻ 2 tuổi là 20%, còn lại thì dành cho trẻ 3 tuổi và 4 tuổi.

Hàng trăm trẻ 4 tuổi không được đến trường mầm non xã: Hiệu trưởng nói “Chúng tôi làm đúng quy trình”!

       Trường mầm non Diễn Hải

Về thái độ làm việc với dân, bà Kha phủ nhận: "Những gì dân phản ánh hoàn toàn bịa đặt, tôi đã cố gắng giải thích rõ cho dân nhưng vì dân bức xúc, họ không chịu hiểu. Không có chuyện tôi tỏ thái độ thiếu tôn trọng phụ huynh".

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Thuyên (chủ tịch xã Diễn Hải) xác nhận, sự việc trên xảy ra ở địa bàn xã. Nguyên nhân vì phía nhà trường không giải thích thấu đáo cho người dân hiểu. Vì thiếu thốn cơ sở vật chất trong khi số lượng học sinh quá đông nên không đáp ứng hết dẫn đến tình trạng còn nhiều trẻ 4 tuổi nhưng vẫn không được đi học khiến dân bức xúc.

Vụ trẻ 4 tuổi không được đến trường ở Nghệ An: Hiệu trưởng nói “chúng tôi làm đúng quy trình”.

             Những đứa trẻ 4 tuổi nhưng vẫn không được đến trường

Nói về nghịch lý em 2 tuổi được đi học còn anh 4 tuổi phải ở nhà, ông Thuyên chia sẻ thêm: “Ai cũng muốn con em mình trong độ tuổi đều được đến trường. Thế nhưng, đây là quy định của ngành giáo dục, địa phương không thể can thiệp.

Sắp tới, địa phương có kế hoạch xây dựng thêm 6 phòng học kinh phí trên 7 tỉ đồng để giải quyết tình trạng quá tải trong trường mầm non".

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm