Hà Nội khẳng định không có chủ trương rung chuông đêm giao thừa

Emdep.vn - Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý thì không nên chỉ đạo các cơ sở tôn giáo rung chuông đêm giao thừa mà nhà chùa nào có nhu cầu thì để chùa thực hiện.

Trước đó, tại buổi Giao ban báo chí thành ủy Hà Nội, ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở Văn hóa – Thể thao Hà Nội cho biết, vì năm nay Hà Nội không bắn pháo hoa đêm giao thừa nên Sở đang nghiên cứu, khuyến khích các đền, chùa, nhà thờ cùng rung chuông lúc giao thừa.

Về vấn đề này đã có những ý kiến trái chiều. Nhiều người cho rằng, việc rung chuông như vậy sẽ góp phần khiến không khí đêm giao thừa thêm thiêng liêng. Tuy nhiên, cũng không ít ý kiến e ngại việc đề nghị các cơ sở tôn giáo rung chuông lúc giao thừa là không phù hợp mà nên để tự nguyện.

Tại Hội nghị triển khai công tác quản lý và tổ chức lễ hội trên địa bàn TP Hà Nội năm 2017 được tổ chức sáng 21.1, lãnh đạo quận Hoàn Kiếm cho rằng, ý tưởng rung chuông của Sở Văn hóa "rất hay", nhưng cần có hướng dẫn cụ thể hơn về khoảng thời gian, số hồi - tiếng chuông nên đánh, để thống nhất trong cả thành phố.

Quận Hoàn Kiếm cũng đề nghị tạo độ vang cho tiếng chuông ở đền Ngọc Sơn để không gian di tích đặc biệt này của quốc gia trở nên linh thiêng hơn trong phút giao thừa.

rung chuông đêm giao thừa

Trả lời ý kiến của lãnh đạo quận Hoàn Kiếm, Phó chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho rằng nên dừng việc rung chuông. Thành phố không có chủ trương, quy định nào về việc rung chuông lúc giao thừa. Theo ông Quý thì không nên chỉ đạo các cơ sở tôn giáo làm thế. “Nhà chùa nào có nhu cầu thì để chùa thực hiện thôi", ông Quý nói thêm.

Cũng tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị các địa phương tập trung thực hiện các nhiệm vụ chính như: đảm bảo ANTT, an toàn cho người dân trong lễ hội; thực hiện văn minh lễ hội (không bán hàng rong, rải tiền lẻ…); đảm bảo vệ sinh môi trường (thu gom, vận chuyển rác, bố trí nhà vệ sinh sạch sẽ, có biển chỉ dẫn rõ ràng…); tổ chức phân luồng giao thông, quản lý bến bãi, đảm bảo trông xe đúng quy định (không để xảy ra tình trạng tự ý mở bến bãi, tự tiện nâng giá, ép giá); quản lý các hoạt động vui chơi có thưởng, không để biến tướng mê tín dị đoan.

Theo Lao Động

Tags : Từ khóaXem thêm