Giá vàng vọt tăng mạnh mẽ trên 50 triệu đồng/lượng, những người này lo "sốt vó"

Emdep.vn - Giá vàng tăng mạnh mẽ khiến cho không ít người thực sự lo lắng khi tự nhiên khoản nợ cũng "đội" lên.

Giá vàng trong những ngày qua bật tăng mạnh mẽ khiến nhiều người thực sự choáng. Mức giá bán ra đã vọt lên trên 50 triệu đồng/lượng, có nghĩa là "lập đỉnh" của 9 năm. Giá vàng tăng với người đã mua mức giá từ lúc 40 triệu đồng - 45 triệu đồng thì có thể "chốt lời" ôm về số tiền lớn nhưng với người vay vàng của bạn bè, người thân bán lấy tiền mặt để mua nhà, mua đất, mua xe thì không khỏi lo lắng.

Chị Tú (Hà Nội) cho biết, mấy ngày nay đọc tin giá vàng tăng mà chị không khỏi lo lắng. Chị Tú đang mong đà tăng của giá vàng không tiếp tục nữa. Bởi số nợ chị vay của bố mẹ đẻ và bố mẹ chồng đang tăng. 

Chị Tú kể: "Cách đây 2 năm, khi bắt đầu cuộc sống riêng, 2 vợ chồng chỉ góp được hơn 500 triệu đồng. Nếu mua chung cư thì phải tốn hơn 1,2 tỷ đồng. Ngoài số tiền xoay sở được từ bạn bè thì tôi và chồng mượn của 2 bên nội ngoại 10 cây vàng. Sau khi có vàng, vợ chồng tôi bán ra lấy tiền mặt thêm vào để mua nhà. Bây giờ số tiền quy đổi ra vàng đã tăng nhiều lần".

Giá vàng vọt tăng mạnh mẽ trên 50 triệu đồng/lượng, những người này lo sốt vó

Cụ thể chi Tú phân tích, lúc vay vàng của hai bên nội ngoại, giá vàng chỉ mới 44 triệu đồng/lượng. Hiện nay, giá vàng đã lên đến 50 triệu đồng/lượng. Như vậy mỗi cây chúng tôi đã phải chịu thêm 6 triệu đồng/lượng. Với 10 cây, vợ chồng tôi cũng mất thêm tới hơn 60 triệu đồng. 

"Cách đây 1 năm, tôi đã định thu xếp trả nhưng vợ chồng bàn nhau mua ô tô để tiện công việc đi lại nên chưa có trả. Mấy hôm nay đọc tin giá vàng tăng mà sốt hết cả ruột...", chị Tú than thở.

Một thời gian dài cả năm giá vàng dao động quanh mốc 43-44 triệu đồng/lượng hoặc cao nhất cũng chỉ lên 47 triệu đồng/lượng rồi hạ xuống. Tuy nhiên, lần này giá vàng bật tăng mạnh mẽ cũng khiến cho anh Việt (Hà Nội) đang đứng ngồi không yên. Không phải anh Việt đầu tư vào vàng mà anh vay của người thân hơn 5 cây để thêm vào mua ô tô.

"Ban đầu, tôi định mua ô tô rẻ hơn nhưng thích chiếc ô tô khác nên quyết tâm vay thêm để mua. Lúc tôi vay và đưa đi bán để lấy tiền mặt thì giá mới 44 triệu đồng/lượng. Nếu giá vàng mà không giảm sâu xuống dưới mốc 50 triệu đồng/lượng thì số nợ tôi đang phải trả thêm là khoảng 30 triệu đồng. Người thân cũng đang cần vàng để lấy tiền mặt thời gian tới, tôi cũng đang hi vọng giá xuống để không mất thêm tiền", anh Việt nói.

Lo lắng...

Sau 10 năm "tậu" miếng đất ở vùng ven Hà Nội nhưng không thể có điều kiện xây nhà. Năm 2019, vợ chồng chị Huyền "bấm bụng" vay anh em, bạn bè để có thể xây một căn nhà để không còn phải đi ở trọ. Ngoài khoản vay tiền mặt, có một vài người bạn cho vay bằng vàng. Chị Huyền nhận vàng xong đem bán lấy tiền mặt thêm vào mua vật liệu cũng như trang trải chi phí khác cho thợ xây.

"Bạn bảo với tôi là sau này cũng trả bằng vàng, lúc đó cần nên tôi cũng đồng ý. Nhưng giá vàng tăng mạnh mấy ngày nay, tôi bàn với chồng dốc số tiền dành dụm được mua 4 cây trả hết cho bạn bè. Nếu tiếp tục để nợ như vậy, không biết vàng có tăng nữa không. Nếu vàng tiếp tục tăng thì vợ chồng gánh thêm nợ, tốt nhất là thanh toán nợ nần sớm cho đỡ phải suy nghĩ", chị Huyền chia sẻ.

Rõ ràng đây cũng là bài học cho những người vẫn còn cố xoay sở bằng vay vàng từ bạn bè, người thân, người quen. Nếu như giá giảm thì khoản nợ cũng giảm nhưng nếu giá bật tăng mạnh thì có nghĩa phải chấp nhận trả thêm một khoản tiền chênh lệch giữa giá mua ở thời điểm trả và thời điểm vay.

Sáng 8/7/2020, giá vàng miếng SJC bật tăng 180.000 đồng/lượng, Công ty vàng bạc đá quý SJC mua vào 49,93 triệu đồng/lượng, bán ra 50,33 - 50,35 triệu đồng/lượng; Eximbank mua vào 50 triệu đồng/lượng, bán ra 50,25 triệu đồng/lượng; Tập đoàn Doji mua vào 49,8 - 50,05 triệu đồng/lượng, bán ra 50,05 - 50,35 triệu đồng/lượng…

Đông Ngân

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm