Giá thịt lợn hơi thấp kỷ lục: 'Giờ lợn không chỉ ăn cám, gạo còn ăn cả sổ đỏ nữa'

Emdep.vn - Chưa bao giờ, giá thịt lợn hơi lại giảm thê thảm như năm nay. Nhiều nơi, người nuôi cắm sổ đỏ vay vốn nuôi lợn, mua thức ăn cho lợn rơi vào nguy cơ bế tắc và vô cùng khốn đốn vì không trả nổi nợ.

Giá lợn không bằng giá khoai lang!

Theo tìm hiểu của Emdep.vn, giá thịt lợn hơi từ trước Tết nguyên đán tới nay liên tục có chiều hướng đi xuống. Tính đến thời điểm này, giá thịt lợn đang thấp ở mức kỷ lục nhất trong 10 năm qua. Tại miền Bắc, giá thịt lợn hơi giống siêu nạc từ 20.000 - 22.000 đồng/kg.

Giá thịt lợn hơi không phải giống siêu nạc còn giảm sâu hơn. Mức thu mua của thương lái chỉ còn 15.000 - 17.000 đồng/kg. Ở mức giá này, các chuyên gia tính toán người nông dân rơi vào lỗ nặng. Với giá thức ăn, chi phí giống, thuốc…, giá thịt lợn hơi phải khoảng 37.000 - 40.000 đồng/kg, người nuôi mới hòa vốn.

Giá thịt lợn hơi thấp kỷ lục: 'Giờ lợn không những ăn cám, gạo còn ăn cả sổ đỏ rồi'

Giá thịt lợn hơi thấp kỷ lục: 'Giờ lợn không những ăn cám, gạo còn ăn cả sổ đỏ rồi'

Anh Nguyễn Văn Tuấn (huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên) cho biết: “Các hộ nuôi lợn đều chủ yếu bằng cám ăn sẵn. Giá bán phải được 37.000 đồng/kg mới hòa vốn. Nhưng với giá hiện nay, một cân thịt lợn hơi không bằng giá một cân khoai lang.

Chúng tôi càng nuôi to càng lỗ. Thậm chí, mỗi con tính ra lỗ từ 1- 1,2 triệu đồng. Gia đình tôi nuôi khoảng 30 con lợn thịt là lỗ khoảng 30 triệu. May, tôi còn bán tháo được chứ như nhiều người, lợn rẻ tiếc không bán. Mà giá mỗi ngày một xuống, lợn to hơn tạ/con gọi bán mà thương lái cũng chẳng mặn mà. Hộ nào cắm sổ đỏ vay vốn ngân hàng đầu tư chuồng trại nuôi cả trăm con lợn, tôi chắc nước này chỉ có phá sản”.

Cùng tình cảnh “lún chân” vào nuôi lợn quy mô lớn, anh Phạm Bá Huy (Thanh Thủy, Phú Thọ) không thể trả nợ ngân hàng nổi vì giá lợn giảm đến mức không thể ngờ.

“Lợn từ Tết đến giờ không chỉ ăn cám, nó còn “ăn” cả sổ đỏ của nhà tôi. Giữa năm ngoái, giá lợn tương đối tốt. Gia đình tôi quyết định mở rộng sản xuất cắm sổ đỏ vay 130 triệu đồng ngân hàng để xây mới, mở rộng thêm chuồng trại. Cứ nghĩ nuôi 3, 4 đàn lợn sẽ trả được tiền vay. Tuy nhiên, chỉ nuôi được một lứa lợn. Đến lứa thứ 2, giá thịt lợn giảm thê thảm. Tiền xuất lợn không đủ trả tiền cám, tiền lãi ngân hàng chứ đừng nói đến tiền gốc. Tôi cũng chưa biết xoay sở ra sao khi đã gần hết thời hạn vay ngân hàng”.

Giá thịt lợn hơi thấp kỷ lục: 'Giờ lợn không những ăn cám, gạo còn ăn cả sổ đỏ rồi'

Chung cảnh ngộ với hàng ngàn người chăn nuôi khác, chị Nguyễn Thị Hương, Quốc Oai (Hà Nội) cho biết: “Cả gia đình tôi phát ốm vì lợn từ Tết đến nay. Gia đình tôi nuôi lợn nái đến hơn chục năm nay. Nhưng chưa bao giờ tôi thấy giá lợn rớt thảm như lần này. Giá một cân thịt lợn không bằng một cân khoai lang (giá khoai lang khoảng 25.000 đồng/kg).

Người nuôi lợn thịt không bán được. Giá lợn sữa cũng giảm mạnh theo, chỉ còn khoảng 350.000/con. Người ta cũng chán chẳng muốn mua vì giá quá rẻ không bù lại được chi phí chăn nuôi nên họ không mặn mà”.

Các hộ chăn nuôi lợn đua nhau chỉ cách vượt qua “bão”

Từ Nam ra Bắc, đâu đâu người chăn nuôi cũng than trời vì giá lợn hơi giảm quá sâu. Liên tục mấy tuần qua, ở đâu, người ta cũng nghe bàn chuyện “giải cứu” thịt lợn. Và những người chăn nuôi cũng đang tự bày cách cho nhau để vượt qua “cơn bão” giá giảm, cung vượt quá cầu hiện nay.

Theo tìm hiểu của Emdep.vn, những người chăn nuôi đang rầm rộ chia sẻ cách làm sao trộn thức ăn hợp lý để bớt phụ thuộc vào cám ăn sẵn của các nhà máy. Họ lập các nhóm “sắp vỡ nợ” vì nuôi lợn để trao đổi cách trộn thức ăn tăng chất xơ như bèo, rau chuối để giảm bớt các nguyên liệu giá thành cao.

Giá thịt lợn hơi thấp kỷ lục: 'Giờ lợn không những ăn cám, gạo còn ăn cả sổ đỏ rồi'

Anh Đặng Văn Tâm (Thường Tín, Hà Nội) phân tích: “Ngoài bao bì các loại cám ăn sẵn cũng hướng dẫn tỉ lệ trộn thức ăn. Tuy nhiên, lâu nay người chăn nuôi vẫn thường mua các loại cám ăn sẵn cho lợn mà không hề cho ăn kèm thêm loại nào nữa. Nhưng với giá cám giảm có 4-5% mà giá lợn giảm đến gần 70%, chúng tôi mà không có cách đối phó thì chỉ có bán nhà đi nuôi lợn”.

Theo đó, gia đình anh Tâm đã năng đi vớt bèo ở các mương, đầm khu vực gần nhà. Cùng với đó, anh sẽ năng đi đến các nhà hàng xin thức ăn thừa, mua ngô, cá mắm về xay và tự trộn thành cám cho lợn ăn để bớt đi đáng kể cám chăn nuôi.

Giá thịt lợn hơi thấp kỷ lục: 'Giờ lợn không những ăn cám, gạo còn ăn cả sổ đỏ rồi'

giá thịt lợn hơi thấp kỷ lục

Anh Tâm tính toán: “Với công thức “tự chế”, đàn lợn chắc chắn không thể nhanh lớn và siêu nạc như trước đây. Tuy nhiên, đó là cách để “cầm cự” qua giai đoạn khó khăn này. Chuồng trại xây cũng đã xây rồi. Giờ nếu không nuôi lợn thì chuồng bỏ không. Vợ chồng chúng tôi không có công ăn việc làm ổn định, nuôi lợn là sinh kế chính của cả nhà. Chính vì thế, chúng tôi vẫn phải duy trì”.

Các chuyên gia cho rằng, việc nuôi lợn theo phong trào không có quy hoạch, cung vượt quá cầu khiến thịt lợn rớt giá không phanh. Và nếu còn tiếp tục tư duy chăn nuôi theo cách như hiện nay, người nông dân còn phải “khóc ròng”.

Đỗ Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm