Gần Tết Đinh Dậu 2017, các thương lái đã về thu mua gần hết cam đường tại vườn

Emdep.vn - Một vườn cam có diện tích rộng đến 4 ha, mỗi năm thu về 200 tấn cam. Chủ vườn thu tiền bạc tỷ sau mỗi vụ.

Mỗi năm, cứ đến cuối tháng 11, đầu tháng 12 âm lịch, trên QL 31 địa phận chạy qua địa bàn huyện Lục Ngạn, Bắc Giang đã có rất nhiều xe tải nối đuôi nhau theo chân thương lái về các vườn mua cam đường cung cấp ra các tỉnh trên cả nước.

Vựa cam canh mướt mắt đón chào tết Đinh Dậu

Những cành cam nhỏ trĩu quả khiến cây không thể lớn được.

Hỏi thăm tìm về người sở hữu vườn cam rộng nhất nhìn xã, PV được người dân nơi đây chỉ về nhà anh Cao Bá Khương xã Hợp Thành, huyện Trù Hựu, Lục Ngạn.

Theo những người dân nơi đây tiết lộ thì anh Khương là một trong những ông chủ sở hữu những vườn cam đường, bưởi Diễn trù phú nhất địa phương.

Đến nhà anh Khương những ngày này, trước mặt PV là vườn cam rộng xanh mướt màu lá và vàng rực màu quả. Chỉ tay ra khu vườn trước mặt, anh Cao Bá Khương chia sẻ: "Khu vườn này rộng gần một mẫu. Hiện tôi đang trồng 70 gốc cam. Dù vườn cam này mới được trồng từ cuối năm 2014 nhưng do thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nên cam khá sai quả và rất ngọt”.

Vựa cam canh mướt mắt đón chào tết Đinh Dậu

Mỗi lần hái cam gia đình anh phải thuê người hái vì khối lượng lên đến hàng tấn.

Chia sẻ về kinh nghiệm để vườn cam có những trái cam ngọt mỗi năm bán Tết, anh Khương cho hay: “Mỗi năm, sau khi thu hoạch xong, gia đình anh phải đào rễ cho cây không ra lộc hay còn gọi là hãm lộc. Nhưng vài năm trở lại đây, nhà anh còn tiến hành khoanh xung quanh gốc. Ngoài ra còn một biện pháp khác đó là phun thuốc hãm”.

Vựa cam canh mướt mắt đón chào tết Đinh Dậu

Người chủ vườn cam này cũng cho biết thêm, với dòng cam đường, cam canh thường mang bệnh gân xanh lá vàng. Thế nên các nhà vườn đều phải phun thuốc trừ sâu. Thông thường cứ 2 tháng nhà anh phun 1 lần để đảm bảo cho cây khỏe mạnh.

Vựa cam canh mướt mắt đón chào tết Đinh Dậu

Do có vườn cam rộng nên mỗi năm nhà anh Khương thu về khoảng 200 tấn cam mỗi vụ. Rất ít năm vườn cam nhà anh đã bị mất mùa. Chỉ trừ khi thời tiết quá xấu mới khiến sản lượng cam nhà anh bị giảm.

Thời điểm này, vườn cam nhà anh Khương ngày nào cũng tấp nập đón khách là các thương lái đến thu mua buôn: "Các thương lái này do mua quen nên năm nào cũng đến tận nơi thu gom cam. Có người lấy nhiều thì hàng tấn, có người thì vài tạ. Giá thu mua buôn tại vườn từ 17 ngàn đến 20 ngàn đồng tùy theo từng loại cam. Sau đó, những thương lái này bán lại cho những người bán lẻ và bán với giá từ 55 ngàn đồng đến 70 ngàn đồng/1kg".

Còn 1 tháng nữa mới Tết Nguyên Đán Đinh Dậu 2017, nhưng anh Khương cho biết: "Hiện tại số lượng cam trong vườn nhà đã được các thương lái đặt mua khoảng 60%".

 

Vựa cam canh mướt mắt đón chào tết Đinh Dậu

Trong sân, từng thùng cam chất đống chờ thương lái đến thu gom cam và chở đi.

Vựa cam canh mướt mắt đón chào tết Đinh Dậu

Vựa cam canh mướt mắt đón chào tết Đinh Dậu

Cù Hiền

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm