Đưa con ra nước ngoài tiêm vacxin

(Em đẹp) - Không tin tưởng vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng, nhiều gia đình có điều kiện đã đưa con sang các nước lân cận như Thái Lan, Singapore để tiêm phòng.
Không tin tưởng vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng, trong khi đó vắc xin dịch vụ ở Viêt Nam sẽ còn hết hàng trong thời gian dài. Giữa lúc nhiều dịch bệnh đang hoành hành, nhiều gia đình có điều kiện đã đưa con sang các nước lân cận như Thái Lan, Singapore để tiêm phòng. Có gia đình kết hợp đi du lịch nhân kì nghỉ hè để tiêm chủng cho con.

Giá đắt

Sau 3-4 lần chật vật tìm vắc xin 6 trong 1 cho con mà không được, vợ chồng anh Cường – chị Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cân nhắc kĩ rồi quyết định đưa con sang Singapore tiêm chủng. Đặc biệt là con của anh chị đã từng bị sởi song may mắn qua khỏi nên anh chị cực kì quan tâm đến việc tiêm vắc xin cho con.

“Đến nay cháu đã gián đoạn tiêm hơn 3 tháng, chờ mãi không còn vắc xin nên tôi quyết định sang Singapore. Trước đây đã có lần tôi đưa bố sang bệnh viện bên Singapore chữa bệnh nên có những mối quan hệ quen biết chỉ dẫn giúp. Và tôi đã tìm được địa điểm tiêm phòng cho con, bên đó vẫn còn vắc xin – loại mà Việt Nam đã hết từ nhiều ngày nay”, anh Cường nói.

Tổng chi phí cho việc tiêm chủng của con anh Cường khoảng 4 triệu dồng (1 triệu phí gặp bác sĩ và 3 triệu cho mũi tiêm 6 trong 1. Đó là chưa kể chi phí ăn ở, đi lại, …

Thái Lan cũng là lựa chọn của những gia đình có điều kiện vì sự tiện lợi, giá cả cũng tương đương với Singapore và có các gói tiêm chủng cho cha mẹ trẻ lựa chọn. Ngoài chi phí tiêm chủng, gặp bác sỹ tư vấn, các gia đình này phải lo phí đi lại, ăn ở, phiên dịch, .. tổng kinh phí cho một chuyến đi tiêm không dươi 10 triệu đồng.

Không tin tưởng vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng, nhiều gia đình có điều kiện đã đưa con sang các nước lân cận như Thái Lan, Singapore để tiêm phòng.

Tuy nhiên, theo anh Cường, mức này không phải quá cao so với những gia đình có điều kiện kinh tế ở VN. “Chúng tôi mong muốn có các dịch vụ chất lượng cao để sử dụng nhưng không phải lúc nào y tế trong nước cũng đáp ứng được. Nói thực là con tôi vừa qua dịch sởi, tôi bị ám ảnh. Dù sức khỏe cháu đã ổn định trở lại nhưng giữa lúc đang có nhiều dịch thế này, tôi thực sự không yên tâm”, anh nói.

Một số văn phòng đại diện của các BV Singapore, Thái Lan tại Hà Nội cũng thông tin: Trong khoảng nửa tháng trở lại đây, số người gọi điện đến đường dây tư vấn tăng lên, với nội dung hỏi là cách thức đi khám bệnh và địa chỉ tiêm chủng cũng như giá thành của vắc xin, …

Còn phải đợi vắc xin ít nhất 1 tháng nữa

Trong khi đó, các vắc xin đã hết hàng từ lâu gồm: 5 trong 1, 6 trong 1 và vắc xin thủy đậu đã không còn liều nào lưu hành trên thị trường từ giữa tháng 5 tới nay. Các nhà cung cấp cho biết phải ít nhất là tới cuối tháng 7 thì có thể có lô vắc xin tiếp theo.

Ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đưa con đi nước ngoài tiêm chủng cũng giống như việc người Việt sang nước ngoài sử dụng dịch vụ y tế khác như khám bệnh, chữa bệnh.

Tuy nhiên, việc tiêm vắc xin ở nước ngoài cần lưu ý: Lịch tiêm, đường tiêm, công thức và việc lựa chọn vắc xin nào để tiêm được nghiên cứu dựa trên đặc điểm của người Việt và cơ cấu bệnh tật tại VN. Do vậy, có thể cùng loại vắc xin và cùng lịch tiêm nhưng có thể không phù hợp với chủng tác nhân gây bệnh ở VN (do yếu tố địa lý, chủng tộc, sinh học, … quy định).

Hơn nữa, giá dịch vụ tiêm vắc xin ở nước ngoài đắt hơn hẳn do phải “cõng” thêm chi phí đi lại, ăn ở. Nếu trên thị trường thiếu các vắc xin phối hợp (5 trong 1, 6 trong 1), ông Phu khuyến cáo phụ huynh có thể sử dụng vắc xin của chương trình tiêm chủng mở rộng hoặc các vắc xin đơn liều

Yến Ngọc
logo smaill
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm