Dự báo thời tiết ngày 5/5: Mưa dông diện rộng ở Tây Nguyên, Nam Bộ

2018-05-05 08:00
- Dự báo thời tiết ngày 5/5, các tỉnh Bắc Bộ mưa giảm dần, trong khi đó Tây Nguyên và Nam Bộ được cảnh báo mưa dông trên diện rộng.

Theo tin tức từ Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, ngày 4/5, rãnh thấp xích đạo có trục vào khoảng 5-8 độ vĩ Bắc, nhiễu động trong đới gió Đông hoạt động trên mực 5000m, do ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo và nhiễu động trong đới gió Đông, ở khu vực ven biển các tỉnh nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông nhiều nơi, một số nơi có mưa to như Nhà Bè (Tp.Hồ Chí Minh) 44mm, Mộc Hóa (Long An) 25mm... 

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên mực 5000m,  ngày 5/5 ở các tỉnh ven biển Nam Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông nhiều nơi, có nơi có mưa vừa, mưa to. 

Dự báo trong 3-4 ngày tới ở Tây Nguyên và Nam Bộ tiếp tục có mưa rào và dông nhiều nơi, có nơi có mưa vừa, mưa to và dông, thời gian mưa dông xuất hiện về chiều và tối. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Cấp độ rủi ro thiên tai do tố, lốc, mưa đá: cấp 1. 

 Dự báo thời tiết ngày 5/5: Mưa dông diện rộng ở Tây Nguyên, Nam Bộ

Do ảnh hưởng của rãnh thấp kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông trên mực 5000m, vùng biển từ Quảng Ngãi trở vào đến Cà Mau, Cà Mau –Kiên Giang, khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa) có mưa rào và dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh. 

Cũng theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn Trung ương, đêm 4/5, ở phía Tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và dông nhiều nơi. Trong cơn dông có khả năng xuất hiện tố, lốc, mưa đá và gió giật mạnh. Dự báo đợt mưa rào và dông diện rộng ở Bắc Bộ sẽ kéo dài đến hết ngày 4/5, từ ngày 05/05 mưa sẽ giảm dần. 

Phía Đông Bắc bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào và dông rải rác, riêng vùng núi có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và rải rác có dông. Gió Đông Nam cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh; độ ẩm từ 68 - 98%; nhiệt độ từ 22 - 25 độ C. 

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế đêm có mưa rào và dông vài nơi, độ ẩm từ 60 - 95%; nhiệt độ từ 23 - 26 độ C. Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam nhiều mây, có mưa rào và rải rác có dông. Gió Đông cấp 2 - 3; độ ẩm từ 60 - 97%; nhiệt độ từ 23 - 26 độ C. 

Khu vực Tây Nguyên có rào và dông rải rác, gió Đông cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh; độ ẩm từ 58 - 97%; nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C. Nam bộ có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và rải rác có dông. Gió Đông cấp 2 - 3. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh; độ ẩm từ 68 - 98%; nhiệt độ từ 24 - 27độ C. 

Theo Hoàng Yên (Đời Sống Pháp Luật)

Top 3 chòm sao có vẻ ngoài lạnh lùng như băng nhưng trái tim đa sầu, đa cảm