Đề thi Địa lý, Lịch sử, Giáo dục công dân kỳ thi THPT Quốc gia

2018-06-27 13:25
- Đề thi được đánh giá có thể phân loại được học sinh với các kiến thức bao trùm.

Đề thi Địa lý

Nhận định về đề thi Địa lý THPT quốc gia 2018, giáo viên tổ Địa lý Trung tâm Hocmai cho biết, nhìn chung đề thi được đánh giá là An toàn, độ phân hóa ở mức chấp nhận được. Từ câu 62 của đề thi bắt đầu có sự phân hóa (tức là 50% tổng số câu hỏi được dùng để xét tốt nghiệp, 50% số câu hỏi được dùng để phân loại trình độ thí sinh).  

Năm nay là năm đầu tiên có sự xuất hiện nội dung của chương trình Địa lí 11 trong đề thi THPT quốc gia. Tỉ lệ câu hỏi thuộc chương trình Địa lí 11 là 20%, còn lại là các câu hỏi thuộc chương trình lớp 12. Các câu hỏi thuộc chương trình lớp 11 chủ yếu ở cấp độ Nhận biết; Thông hiểu không có câu hỏi Vận dụng cao; Các câu hỏi lớp 11 tập trung vào Chuyên đề Địa lí Khu vực và Quốc gia.  

 

   

  

   

  

   

  

Đề thị môn lịch sử

Nhận định về đề thi môn Lịch sử kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, các thầy cô thuộc tổ Lịch sử – Hệ thống giáo dục HOCMAI cho rằng các câu hỏi được thiết kế để kiểm tra mức độ hiểu.

Cụ thể, năm 2018 là năm đầu tiên xuất hiện câu hỏi thuộc chương trình Lịch sử lớp 11 trong đề thi THPT quốc gia với 8 câu hỏi (chiếm 20%), trong đó có 3 câu hỏi thuộc phần Lịch sử thế giới về các chủ đề: Cách mạng xã hội chủ nghĩa tháng 10 năm 1917; Chiến tranh thế giới thứ hai (1939 - 1945); Nước Nga sau cách mạng tháng 10 năm 1917 và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ở Liên Xô sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Phần lịch sử Việt Nam với khoảng 5 câu hỏi chủ yếu thuộc giai đoạn từ năm 1858 – 1918. Các câu hỏi lớp 11 chủ yếu ở mức độ Nhận biết; Thông hiểu; trong đó câu 35 mã đề 306 được xếp vào câu hỏi ở cấp độ Vận dụng, đòi hỏi sự móc nối kiến thức Lịch sử 11, 12 giữa Lịch sử Việt Nam và Lịch sử thế giới.

 

Đề thi môn Giáo dục công dân

Tại TP.HCM, nhiều thí sinh cho biết đề năm nay dễ. "Các câu hỏi liên hệ tới cuộc sống xã hội nhiều, câu hỏi mở. Có hỏi các luật về hình sự, dân sự, những người học bài đầy đủ và có vốn sống phong phú thì sẽ làm môn nay khá tốt. Mình đoán mình làm đúng khoảng 90% bài làm", thí sinh Phạm Tiến Đạt tại hội đồng thi Trường THCS Lý Phong Q.5 nói.

Thí sinh Huỳnh Anh, trường THPT Hai Bà Trưng, Tân Bình lại than đề dài và tương đối khó, chủ yếu là kiến thức ngoài sách giáo khoa. "Những câu luật em đã được ôn nên không thấy khó. Em đánh "lụi" khoảng 10 câu", thí sinh này nói.

Còn thí sinh Thùy Anh tại cụm thi THPT Gia Định nói đề năm nay nhiều bài tập dài dễ bị lẫn lộn, 40 câu em làm trong khoảng 40 phút.

 

PV (tổng hợp)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

10 set đồ tông màu be khiến công cuộc mặc đẹp của bạn trong những ngày lạnh sẽ trở nên 'dễ như ăn kẹo'