Đau thương số phận hai đứa trẻ mồ côi, ở với bà nội già yếu 71 tuổi

Emdep.vn - Bố mẹ li hôn. Rồi mẹ đi làm xa, chẳng chịu nuôi đứa nào cả. Anh em Tâm sống với bố và ông bà nội, ngoại. Chỉ trong vòng chưa đầy một năm, ông nội và bố lần lượt qua đời vì căn bệnh hiểm nghèo. Hai đứa trẻ sống lay lắt bên bà nội già yếu, tương lai mịt mù.

Phận mồ côi

Hai anh em Nguyễn Đình Đại (14 tuổi) và Nguyễn Đình Tâm (12 tuổi, ngụ xóm 14, xã Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An) khuôn mặt buồn bả, ngấm lệ, đứng lặng bên bàn thờ người cha xấu số. Đã một tuần trôi qua kể từ khi người cha qua đời, chúng chưa thể thích nghi với cuộc sống mới. Đứa nào đứa nấy cứ đau thương vì nỗi nhớ cha da diết.

Anh em Tâm bên bàn thờ bố.

Mẹ bỏ đi từ năm Đại lên 4 tuổi, Tâm lên 2. Hai đứa trẻ cứ thế lớn lên trong tình thương của bố và ông bà nội. Không lâu sau đó, người mẹ về đòi li hôn. Tài sản duy nhất chỉ có hai đứa con được chia đôi, Đại ở với bố. Tâm sống với mẹ. Thế nhưng, li hôn xong mẹ cũng bỏ Tâm lại cho ông bà ngoại nuôi dưỡng để tiếp tục tha phương kiếm sống.

Nhà nội và ngoại ở ngay trong xóm nên mang tiếng Tâm sống với mẹ nhưng từ đó đến nay, hai anh em vẫn được sống chung một nhà với bố cùng ông bà nội.

"Con trai tôi thỉnh thoảng có rượu chè. Cũng vì vậy mà vợ chồng sinh mâu thuẫn. Con dâu bỏ đi bặt tăm mấy năm rồi về li hôn. Ngày ấy, hai đứa cháu nội tôi còn quá nhỏ. Lớn lên trong cảnh thiếu vắng tình thương của mẹ nên khuôn mặt chúng lúc nào cũng buồn rầu, ít nói", bà Trần Thị Loan (71 tuổi, bà nội của Đại và Tâm) thở dài kể.

Bố mất, mẹ đi làm xa, anh em Tâm sống với bà nội già yếu.

10 tháng trước, ông Nguyễn Đình Trung (ông nội Đại và Tâm) qua đời sau 4 năm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo. Nỗi đau chưa nguôi thì cách đây một tuần, người bố là Nguyễn Đình Lượng cũng bỏ lại anh em Tâm mà về thế giới bên kia sau một thời gian mắc bệnh ung thư gan.

Anh Lượng ra đi khi mới 35 tuổi, căn nhà nhỏ giờ đây chỉ còn lại 3 bà cháu thui thủi sống bên nhau. Hiện Đại học lớp 8, Tâm lớp 6 tại trường THCS Quỳnh Tân.

Tương lai mịt mù.

Kinh tế gia đình bà Loan phụ thuộc vào hai sào ruộng. Ngoài ra, bà còn chăm nuôi thêm con bò, đàn gà, trồng luống rau trong vườn kiếm thêm thu nhập, trang trải cuộc sống. Chồng bà Loan mắc bệnh hiểm nghèo suốt nhiều năm không thể lao động. Số tiền anh Lượng kiếm được hàng ngày từ nghề phụ hồ chỉ đủ trang trai thuốc thang cho bố, nuôi hai con ăn học, không dư dã được đồng nào. Cũng vì bệnh tật nên cuộc sống gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Hai đứa trẻ bất hạnh, mịt mờ tương lai.

Hơn một năm nay, anh Lượng mắc ung thư, cuộc sống của cả gia đình 5 miệng ăn chỉ trông chờ vào đôi bàn tay già yếu của bà Loan.

"Chồng và con trai lần lượt qua đời, giờ chỉ còn một mình tôi biết chống chọi với cuộc sống như thế nào đây. Một mình thì sống sao cũng được, nhưng tôi còn hai đứa cháu nội. Chúng còn quá nhỏ đã phải gánh chịu nhiều bất hạnh, thiệt thòi", ôm cháu vào lòng, bà Loan khóc nghẹn.

Nhắc đến người mẹ, bà Loan cho biết, từ ngày bỏ đi, rồi vợ chồng li hôn, người mẹ đi làm ăn xa, chỉ năm hết tết đến mới về. Gia đình bên ngoại cũng khó khăn, dù thương cháu nhưng cũng đành chấp nhận. Mang tiếng ở với mẹ nhưng Tâm sinh hoạt bên ông bà nội. Thỉnh thoảng có đám giỗ, đám cưới hoặc có miếng gì ngon thì bên ngoại gọi hai cháu qua ăn cùng.

Căn nhà xuống cấp trầm trọng của bà Loan.

Ông Nguyễn Đình Hòe (trưởng xóm 14) cho biết, hoàn cảnh gia đình bà Loan là một trong những gia đình khó khăn triền miên của xã. Giờ một mình bà phải cưu mang cháu nội trong khi kinh tế gia đình không biết trông chờ vào đâu. Hiện bà cũng già yếu, không thể làm ruộng như trước nữa.

Hỏi về ước nguyện của mình, Đại nhìn em trai rồi trả lời "Bố mất rồi. Mẹ đi làm ăn xa. Anh em cháu thương bà nội lắm. Chỉ mong lớn thật nhanh để đi làm, phụ giúp bà kiếm sống".

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm