Đầu tháng 5 mà lạnh bất ngờ, nhiều người ra đường phải khoác áo ấm, vì đâu thời tiết lại như vậy?

Emdep.vn - Nhiều người bất ngờ khi phải mặc áo khoác ra đường dù bây giờ đã là đầu tháng 5.

Thời điểm đầu tháng 5 thường là những ngày nắng và nhiệt độ cao thì vài ngày trở lại đây mức nhiệt khá thấp. Thậm chí sáng 9/5/2019, nhiều người phải mặc áo khoác khi ra đường. Nhiều  người đi đường cảm nhận như đang vào đông hoặc giữa đông chứ không phải hè. 

Cư dân mạng còn chế lời bài hát "em không thể biến đông thành hè" và bây giờ Hà Nội đang trải qua điều đó. Theo dự báo thời tiết, ngày 9/5, trời Hà Nội nhiều mây, đêm và sáng có mưa, mưa rào. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 25 độ C. Nhiều người dân ra đường sáng nay đã phải mang theo những chiếc áo khoác mùa đông mà những tưởng đã có thể cất gọn trong tủ quần áo.

Không chỉ vậy, do thỉnh thoảng có mưa nhỏ nên có người khoác tạm áo mưa để chống chọi với mưa và gió lạnh buổi sáng. Nhiệt độ ấm hơn vào buổi trưa nhưng vẫn phải khoác áo khi ra đường.

Ảnh Lao Động.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cho hay, trong những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục qua Bắc Bộ đã gây ra một đợt mưa rào và dông diện rộng cho toàn bộ Bắc Bộ (trong đó có thủ đô Hà Nội) và khu vực các tỉnh Bắc Trung Bộ (từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế). Do trời nhiều mây, có mưa ngắt quãng trong ngày, tập trung vào chiều tối và đêm, ban ngày âm u không nắng nên nhiệt độ cao nhất trong ngày không cao, phổ biến 24-28 độ, thời tiết mát mẻ.
Ảnh VTC News
"Đây là hiện tượng thời tiết thường gặp trong thời kỳ chuyển mùa sang mùa hè khi ở phía Bắc vẫn còn những đợt tăng áp với bản chất các khối không khí mát hơn từ lục địa phía Bắc xâm nhập xuống khối khí nóng ẩm ở nước ta và thường gây mưa dông kèm các hiện tượng dông, sét, mưa đá, gió giật mạnh. Những thời kỳ như này có thể kéo dài hay ngắn tùy từng năm. Trong năm 2019, thời kỳ rãnh thấp qua Bắc Bộ tồn tại trong những ngày qua thuộc giai đoạn kéo dài hơn so với những năm khác", trung tâm dự báo khí tượng thủy văn trung ương cho hay.
Theo những thông tin nhận định mới nhất, hiện nay rãnh áp thấp có trục đi qua Bắc Trung Bộ, ở các tỉnh Bắc Bộ và Hà Nội bị chi phối bởi hệ thống khối khí mát hơn từ phía Bắc nên từ nay đến ngày 11/5, thời tiết vẫn tương đối mát mẻ. Trong tuần sau, khối khí này suy yếu, mưa giảm và nhiệt độ sẽ tăng nhanh lên ngưỡng 31-34 độ, trời sẽ oi nóng hơn. 4. Trong tháng 5, nhận định chung thời tiết sẽ có những đợt nắng nóng ở Bắc Bộ, tuy nhiên mức độ nắng nóng không quá gay gắt, đan xen vào đó là các đợt rãnh thấp ảnh hưởng đến Bắc Bộ khiến cho khu vực này có mưa dông, trời mát hơn và kéo dài mỗi đợt như vậy trong khoảng 1-2 ngày.
AM

Tags : Từ khóaXem thêm