qc-epoint

Đầu năm học mới, phụ huynh học sinh "đánh vật" với những ca học thêm

2017-09-16 11:31
- Cả phụ huynh lẫn học sinh đều đang bắt đầu "đánh vật" tại các lớp học thêm, lò luyện thi. Được biết, nhiều học sinh lớp 8, lớp 9 có lịch học thêm kín mít cả tuần ngay từ sau dịp khai giảng năm học mới.

Kết thúc những ngày nghỉ hè, cả phụ huynh lẫn học sinh đều bắt đầu "chạy đua" tại các lớp học thêm, lò luyện thi để chuẩn bị cho những kỳ thi trong năm học mới.

Đi đường vào giờ cao điểm, dễ bắt gặp cảnh những ông bố bà mẹ đang tất tả đèo con đến các địa điểm học thêm. Được biết, nhiều học sinh lớp 8, lớp 9 có lịch học thêm kín mít cả tuần ngay từ sau dịp khai giảng năm học mới.

Đầu năm học mới, phụ huynh - học sinh đánh vật với những ca học thêm

Hình ảnh phụ huynh tất tả đưa đón con đi học thêm là điều dễ thấy vào các khung giờ cao điểm trong tuần

Chị Lưu Ly - phụ huynh của một em học sinh lớp 8 tại trường THCS Nghĩa Tân (Cầu Giấy) cho hay, bắt đầu vào năm học mới, nhà trường công bố lịch học thì từ thứ 2 đến thứ 6 hầu như học cả ngày.

Buổi sáng học 5 tiết, buổi chiều mỗi tuần có khoảng 3 - 4 buổi học thêm các môn như Văn, Toán, Anh thay phiên nhau, mỗi buổi học từ 3 - 4 tiết. Sau khi kết thúc giờ học buổi chiều ở trường, chị Ly lập tức đón con đến các lớp học thêm khác. 

"Thứ 2 - thứ 5 học thêm Toán, thứ 4 học thêm Văn, thứ 3 - thứ 6 học thêm tiếng Anh ở nhà cô giáo. Riêng chiều thứ 7 học ở trung tâm tiếng Anh. Chiều nào cũng thế, cứ đến 6h chiều là tôi đưa con đi ăn rồi đi học luôn. Riêng chủ nhật thì con được nghỉ ở nhà để ôn luyện lại bài vở" - chị Ly cho hay, vì sang năm cháu sẽ lên lớp 9, thi vào lớp 10 nên gia đình quyết định cho con đi học thêm 3 môn Toán, Văn, Anh như vậy.

"Tôi cũng có hỏi con lịch học như vậy có nhiều quá không, con tôi bảo học như vậy là bình thường, chưa nhiều bằng những bạn khác học cùng lớp. Con tôi kể, có một số bạn cùng lớp muốn thi vào chuyên Hóa - Lý ở các trường chuyên nên còn đâm đầu đi học thêm ở các lò luyện khác nữa" - chị Ly cho hay.

Chị Nguyễn Thị DIệu Linh - phụ huynh của một em học sinh lớp 9 tại trường THCS Ba Đình cũng cho biết, vừa bước vào năm học mới, ngoài 3 môn Toán, Anh, Văn thì chị còn cho con học thêm môn Vật Lý ở nhà cô chủ nhiệm và một thầy giáo luyện thi lớp 10 khác.

"Mục tiêu của gia đình là muốn cháu thi đỗ được vào lớp chuyên Vật Lý  của trường Chu Văn An vậy nên gia đình mới cho con đi học thêm các môn. Thi vào lớp 10 trường chuyên không chỉ có mỗi Toán - Văn là môn điều kiện, vậy nên phải cho con đi học thêm tiếng Anh nữa, chỉ cần vừa đủ để qua bài thi điều kiện là được" - chị Linh cho hay, bản thân con chị cũng muốn đăng ký đi học thêm các nơi, thậm chí còn chủ động tìm lò luyện thi để đăng ký học.

Đầu năm học mới, phụ huynh - học sinh đánh vật với những ca học thêm

"Con tôi kể, các bạn ở lớp đi học thêm nhiều lắm, nếu con không đi thì sợ không theo kịp bạn bè nên nghe thấy thầy cô nào dạy ôn thi chất lượng, tỷ lệ đỗ vào trường chuyên cao là con lại về báo với tôi để xin đi học" - chị Diệu Linh cho hay, sắp tới, mọi ngày trong tuần sẽ có khoảng 4 ca học. Ngoài 2 buổi học ở trường sẽ có thêm 2 buổi học khác là từ 18h - 20h, từ 20h30 - 10h.

"Con đi học mà cả nhà như đánh trận, cả tôi và chồng đều phải thay phiên nhau đưa đón con. Buổi sáng, buổi chiều và buổi học đêm đến 20h là tôi đón, còn buổi tối muộn là chồng đón. Nói thật, từ lúc con bắt đầu chạy đi học thêm đến giờ, chưa có ngày nào là cả nhà 3 người cùng ngồi ăn một bữa cơm tối trọn vẹn. Nhìn con vừa về nhà và vội bát cơm vào miệng rồi tất tả chuẩn bị bài để đi học luôn mà tôi thấy xót hết cả ruột" - chị Linh tâm sự.

Đầu năm học mới, phụ huynh - học sinh đánh vật với những ca học thêm

Chị Nguyễn Thanh Hoa - Thanh Xuân, Hà Nội cũng chia sẻ câu chuyện về việc cho con đi học thêm của mình: "Con tôi năm nay mới lên lớp 8 thôi nhưng đã đi học thêm ở ít nhất 5 lớp học thêm khác nhau rồi. Khổ lắm, bố mẹ cũng có muốn cho con đi học thêm nhiều đâu nhưng con nó về cứ đòi đi học thêm bằng được".

"Con về kể, bạn bè đi học thêm toàn học trước các dạng bài, kiểm tra làm được điểm cao hơn. Thời lượng học ở trường mỗi môn không được nhiều nên có những dạng bài thầy cô không kèm đến nơi được, thành ra nếu không đi học thêm thì sẽ bị tụt hậu so với bạn bè".

Chị Hoa cho hay, tối nào chị cũng nhìn đồng hồ, đặt chuông báo thức để căn giờ đón con. Học xong ca cuối cùng thì cũng đã gần 11h tối, chị khuyên con đi ngủ sớm nhưng hầu như đêm nào con cũng thức đến 1 - 2h sáng.

Chị Hoa cũng chia sẻ, nhiều lúc chị còn ngỏ ý với con, bảo rằng hay nghỉ học 1 - 2 lớp học thêm cho đỡ đau đầu, có thêm thời gian học ở nhà thì con nhăn mặt đáp lại: "Con tôi bảo, nếu mẹ không muốn con đi học thêm ở nhà cô thì có thể tìm gia sư về dạy kèm cho con. Con không đi học thêm không được, học ở lớp không hiểu bài, không biết hỏi ai, bị điểm kém, không thi được vào lớp 10 thì trách ai. Tôi nghe con nói mà ngớ hết cả người".

Lương Chi

qc-epoint