"Đau đầu" với muôn THỦ ĐOẠN để đảo ngược kết quả ADN, người xét nghiệm phải giữ vững bản lĩnh của chính mình

Emdep.vn - Để đạt được mục đích của mình, có không ít người đã dùng mọi cách để đánh tráo, đảo ngược kết quả xét nghiệm ADN.

Bất chấp ADN để cưới được người mình yêu

Có 15 năm gắn bó với công việc xét nghiệm ADN, ThS. Nguyễn Thị Nga, Giám đốc Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền đã gặp rất nhiều tình huống khách hàng tìm cách đảo ngược kết quả xét nghiệm ADN để đạt được mục đích cá nhân.

Bà Nga còn nhớ rất rõ câu chuyện về một người phụ nữ tất tả đến văn phòng với hai tờ kết quả xét nghiệm trên tay. “Tại sao cùng một lúc gia đình tôi lại nhận được hai tờ kết quả xét nghiệm với hai kết luận trái ngược nhau, một cái là con, một cái không phải là con?”, chị bực bội hỏi.

Đau đầu với muôn THỦ ĐOẠN nhằm đánh tráo, đảo ngược kết quả xét nghiệm ADN

Nhờ xét nghiệm ADN, không ít số phận đã được "giải oan". Thế nhưng đã có không ít trường hợp người đề nghị làm xét nghiệm cố tình tác động để làm sai lệch kết quả. Ảnh: Thu Hà

Người đứng ra làm đơn yêu cầu xét nghiệm là con trai người phụ nữ ấy. Một tờ kết quả xét nghiệm “không phải là con” đến trước, tờ kết quả xét nghiệm “là con” đến sau.

Con trai chị học tại một trường trung cấp ở Hà Nội, sắp tốt nghiệp.

“Đột nhiên một hôm, con về đặt vấn đề xin cưới vợ. Chúng tôi sửng sốt và nhất định không đồng ý vì nó còn trẻ quá lại đang đi học. Nằn nì mãi không được, nó thú nhận đã có con với một cô gái. Bố cháu giận lắm, nhưng đành chấp nhận yêu cầu cưới xin với điều kiện phải đi xét nghiệm ADN xem thằng bé có đúng là con trai nó không?

Một tháng sau, cả nhà nhận được kết quả thằng bé là con trai của nó, cùng rục rịch chuẩn bị đám cưới. Nhưng trong lúc đang cấp tập dọn dẹp thì một tờ kết quả trên giá sách rơi ra với dòng chữ “không phải là con”. Ai nấy đều choáng váng”, người phụ nữ kể lại.

Tá hỏa không biết tờ nào đúng, tờ nào sai nên chị đã chạy xe máy một mạch đến trung tâm để hỏi cho ra nhẽ.

Mặc dù bà Nga giải thích không đời nào trung tâm lại tự phủ nhận mình một cách ngu ngốc như thế, rõ ràng có uẩn khúc gì và ai là người đạo diễn việc này nhưng người phụ nữ vẫn không chịu.

“Chúng tôi đã kiểm tra lại hồ sơ và tìm ra thủ phạm. Hôm lấy kết quả tại trung tâm, nhận kết quả không phải là con, anh ta đã tái mặt đi một hồi lâu, rồi nằn nì xin thay đổi kết quả nhưng không được, đành buồn bã ra về.

Người con trai – người đứng tên xin xét nghiệm ADN chính là thủ phạm của vụ bê bối này. Anh ta biết cách thay đổi các con số để biến cái không thành có. Nếu không có kiến thức về di truyền học thì không thể thực hiện được điều này hoặc phải có người chỉ dẫn”, ThS. Nguyễn Thị Nga cho biết.

Hóa ra con trai chị đã bất chấp kết quả xét nghiệm AND, bất chấp tất cả để tha thứ, yêu và cưới bằng được cô gái.

Dùng cả xấp tiền để “đổi trắng thay đen”

Có người đã hỏi bà Nga “Có phải vì cô thương cháu bé mà cho kết quả nó là con cháu không? Hôm cháu đưa thằng bé đến đây, cháu đã cảm nhận được tình cảm của cô dành cho nó”.

Đúng là bà Nga rất thương cháu bé nhưng không phải vì thế mà lật ngược lại kết quả. Kết quả phân tích như thế nào phải là như thế, không thể có một tác động nào đảo ngược được.

Thế nhưng trong suốt quá trình làm nghề, không biết bao nhiêu lần bà Nga “đau đầu” vì những chiêu hòng thay đổi kết quả xét nghiệm. Có vị thầy giáo ở miền Trung kiên trì làm tới ba bộ xét nghiệm, tìm ra gen lệch để “giải oan” cho anh.

Đau đầu với muôn THỦ ĐOẠN nhằm đánh tráo, đảo ngược kết quả xét nghiệm ADN

Bố mẹ ly hôn, tranh cãi, chỉ có đứa trẻ là người chịu thiệt thòi hơn cả. Ảnh minh họa. 

Dù kết quả “là con” sáng rõ rành rành nhưng người thầy giáo ấy vẫn nhất quyết không nhận con đến mức thảm hại… “Nhờ AND, chúng tôi đã giải oan cho rất nhiều số phận, nhưng với ca này, anh ấy đã nói dối chúng tôi hay anh ta có vấn đề về tinh thần. Rõ ràng anh không tráo mẫu nhưng không hiểu vì lý do gì mà nhất quyết không nhận con”, ThS. Nga bày tỏ.

Tại Trung tâm, bà Nga đã gặp những người vợ khốn khổ vì chồng muốn bỏ vợ, bỏ con nên “mượn tay” ADN để buộc tội vợ phản bội. Dùng một kết quả ADN sai để mượn cớ bỏ vợ con cũng là cách mà nhiều người đàn ông đã dùng khi cạn nghĩa vợ chồng.

Một trường hợp khác khiến bà Nga nhớ mãi. Hôm đó, sau khi hoàn tất thủ tục của một vụ tranh chấp  con, kiện nhau ra tòa, người mẹ cháu bé 3 tuổi gọi điện cho bà Nga xin gặp riêng.

Vì quá quen với những cuộc gọi xin gặp riêng, bà thẳng thắn đề nghị mẹ cháu bé muốn gì cứ nói qua điện thoại và nói thẳng: “Nếu muốn có một kết quả xét nghiệm theo ý muốn của mình thì dù có gặp nhau cũng chẳng giải quyết gì được”.

Nghe vậy, người mẹ đã khóc. Đứa trẻ không có máu mủ gì với người đàn ông nhưng cũng không phải là con của chị. Nhận kết quả, chị không ngạc nhiên nhưng khóc rất nhiều.

Chị rút ra một tập tiền mệnh giá 500.000 đồng dúi vào tay bà Nga và nói “Em muốn nó là con của em. Chị chỉ cần kết luận “không phải là con của bố” thôi, bỏ dòng chữ “không phải là con của mẹ” được không?”

Có người mẹ đã đi đến cùng để giải oan cho mình và tìm cha cho con dù người cha đó tìm mọi cách chối bỏ giọt máu của mình.

Sau này, khi người vợ đến Trung tâm Phân tích ADN và Công nghệ di truyền chứ không phải ở một nơi nào khác, người chồng đã tìm cách liên hệ với người được ủy quyền thu mẫu xét nghiệm cho Trung tâm.

Anh ta gọi điện và hứa sẵn sàng hậu tạ với bất cứ giá nào miễn là làm sao cho anh ta có kết quả trùng khớp với kết quả anh không phải là bố đứa trẻ.

Mua chuộc không được, anh chỉ còn cách chây ì, không cho lấy mẫu xét nghiệm nhưng cũng không nói được lý do không chịu đến lấy mẫu. Cuối cùng tòa phải xử mà không cần có kết quả ADN. 

Đó là đối sách cuối cùng của những người không muốn nhận con và dứt tình với người vợ đã có thời chung chăn chung gối. Tiền của, mánh lới và mục đích xấu xa họ có thừa.

Tuy nhiên, những người này thiếu sáng suốt để hiểu rằng ADN không bao giờ cho kết quả sai. ADN chỉ cho kết quả sai và gây hậu quả xấu khi có sự tác động tiêu cực từ phía người làm xét nghiệm hoặc từ người yêu cầu xét nghiệm.  

Một khi người phụ nữ bị oan ức, họ sẽ không lặng im. Họ sẽ kêu oan tới cùng và sớm muộn gì, công lý sẽ nghiêng về họ.

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm