Đặt mâm bàn, vé máy bay đi trăng mật, nhiều cặp đôi vẫn quyết "nhịn" cưới chờ hết dịch Covid-19

Emdep.vn - Vì dịch Covid-19 và cảm thấy cần có trách nhiệm với cộng đồng, nhiều cặp đôi sẵn sàng dời ngày vui của 2 người sang dịp khác.

Hoãn cưới chờ hết dịch

Cưới xin là chuyện hệ trọng cả đời của các đôi lứa yêu nhau. Vì đó là chuyện hệ trọng nên trước khi đưa ra quyết định cưới xin, các cặp đôi cũng đã lên phương án và suy nghĩ rất nhiều. Tất nhiên chẳng ai muốn ngày trọng đại lại bị hoãn lại sau khi 2 bên họ hàng đã tính toán kỹ lưỡng.

Vậy nhưng, trước tình hình dịch bệnh Covid-19, không ít cặp đôi đã quyết định dừng tổ chức đám cưới và thậm chí có người dời lịch năm lần bảy lượt song cuối cùng hoãn hoàn toàn. Đa số các cặp đôi dừng tổ chức cưới bởi vì không nên tập trung đông người, Mặt khác, tâm lý khách mời là bạn bè, họ hàng, đồng nghiệp cũng tỏ ra ái ngại khi đám cưới mùa dịch. 

Chị Hảo (Hưng Yên) ấn định cưới vào tháng 4 sau một thời gian tìm hiểu, yêu đương. Trước đây, cặp đôi này từng suýt chia tay nên chị Hảo muốn tổ chức cưới sớm để hai người bắt đầu cuộc sống vợ chồng, vun đắp cho tổ ấm nhỏ. Nếu không vì gia đình vướng việc bận thì đã tổ chức sau Tết, nhưng do lý do này dẫn đến chuyển sang tháng tư.

"Hồi đầu tháng 3 thấy dịch bệnh ổn định, không tăng ca mới, tôi cũng khấp khởi, vì kế hoạch cưới có khi sẽ được thực hiện. Nhưng từ nửa sau tháng 3, số ca tăng nhanh thì tôi và bạn trai quyết định dời sang cuối tháng 4. Nhưng với tình hình này thì 2 bên gia đình quyết định dừng lại và chưa cưới, cũng chưa biết lúc nào cưới. Tôi nghĩ dừng cũng không nghiêm trọng lắm vì lo cho bản thân, gia đình và mọi người", chị Hảo cho hay.

Ảnh chụp một đám cưới diễn ra hồi đầu tháng 2 khi dịch Covid-19 chưa diễn biến phức tạp. Hiện nay, nhiều cặp đôi khác đã hoãn đám cưới chờ hết dịch.

Còn anh Phước (Hà Nội) cũng dự định tổ chức đám cưới hồi cuối tháng 3 nhưng vẫn quyết định hủy bỏ. Trước đó, gia đình anh Phước đã đặt mâm bần từ cuối tháng 1, lên lịch mời khách, chuẩn bị mua vé khách sạn và máy bay đi trăng mật... nhưng rồi kế hoạch đổ bể.

"Dịch bệnh là điều không ai muốn nên bản thân tôi cũng nghĩ cho cộng đồng. Bởi vì, nếu cưới mà mời khách cũng khiến cho họ khó xử. Nhiều người chắc chắn không muốn đi đám cưới vào mùa dịch thế này, dù có chuẩn bị nước sát khuẩn tay đi nữa cũng không ai muốn vào chỗ đông người. Nếu cưới như vậy thì chỉ vài chục người đến, cũng không vui lắm nên tôi và bạn gái quyết định dời sang tháng 10 Âm lịch, hi vọng lúc đó đã hết dịch hoàn toàn", anh Phước cho biết.

Dịch Covid-19 bắt đầu lây lan từ cuối tháng 1 đầu tháng 2, với nhiều cặp đôi cưới ở thời điểm đó, ngoài các thứ cần chuẩn bị như các đám cưới khác thì việc chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn cho khách là điều không thể quên.

Những kỷ niệm khó quên

Chị Phương (Hà Nội) - người vừa tổ chức cưới cuối tháng 2 cho hay: "Lúc đó, Việt Nam mới có chưa đến 20 ca bị mắc bệnh mà nhiều khách cũng cáo bận chứ không đến. Tôi nghĩ cũng có người bận nhưng cũng có người ngại đến chỗ đông người. Tôi cũng hiểu nhưng không hề trách móc vì phải thông cảm cho họ chứ".

Nhớ lại ngày cưới, chị Phương cho biết, gia đình 2 bên đã phải đặt mua khẩu trang và nước rửa tay cho khách. Ai vào rạp cưới cũng đeo khẩu trang và sát khuẩn tay kỹ càng. "Gia đình tôi còn yêu cầu khách đo thêm thân nhiệt trước khi vào, may mắn là lúc đó không có ai có mức nhiệt cao. Tôi và gia đình chồng bàn kế hoạch dựng rạp thoáng nhất có thể để tạo môi trường sáng sủa", chị Phương kể.

Cách đây không lâu, cư dân mạng cũng chia sẻ hình ảnh về một đám cưới có cả nhân viên y tế ngồi ở bàn đo nhiệt độ cho mọi người đến dự. Những việc làm đó có thể mất thêm chút thời gian so với các đám cưới trước đây, nhưng rõ ràng là có ích lợi trong mùa dịch và được mọi người ủng hộ.

Hiện nay, tình hình dịch diễn biến phức tạp, các cặp đôi dự định tổ chức đám cưới đã tạm hoãn để chung tay cùng cộng đồng chống Covid-19. Điều đó cho thấy trách nhiệm của từng cá nhân trong cuộc chiến quan trọng này. 

Đông Phương

 

Tags : Từ khóaXem thêm