Cuối tuần đi 'chợ lan rừng' mua lan theo kg, theo bó duy nhất giữa Đà thành

Emdep.vn - Được xem là nơi duy nhất ở Đà Nẵng bày bán lan rừng, “chợ lan rừng” Đà Nẵng được họp cả ngày vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần để phục vụ dân chơi cây cảnh. Tại đây, hàng chục loại lan rừng được vận chuyển từ các tỉnh miền núi xa xôi về để phục vụ người chơi mua theo kg, theo bó.

Như thường lệ, cứ vào thứ 7 và chủ nhật hàng tuần, “chợ lan rừng” lại được họp trên đường Điện Biên Phủ (quận Thanh Khê, Đà Nẵng). Gọi là “chợ” nhưng thực chất chỉ là một khoảng vỉa hè trống trước công trình đang xây dựng được người bán tận dụng. Số người bán ở chợ lan này cũng chỉ dao động trong khoảng 20 người trở lại.

Cái tên “chợ lan rừng” được những người bán và người mua ngầm đặt chứ không hề có biển. Dấu hiệu nhận biết duy nhất của chợ là hàng chục loại lan rừng được bày dày đặc trên vỉa hè. Bên cạnh là những người bán luôn tay luôn miệng giới thiệu lan cho khách.

Điều đặc biệt, đây là nơi duy nhất của Đà Nẵng bày bán lan rừng. Hàng chục loại lan rừng được vận chuyển từ các tỉnh miền núi xa xôi như Kom Tum, Đắk Lắk, huyện Nam Giang, Tây Giang (tỉnh Quảng Nam) đến Đà Nẵng phục vụ “dân chơi” lan.

Nhộn nhịp “chợ lan rừng” giữa Đà thành ngày cuối tuần

Mỗi thứ 7, chủ nhật hàng tuần, chợ lan rừng được họp để phục vụ người chơi cây cảnh.

Sau khi được những người dân tộc thiểu số lấy từ rừng sâu về, lan được phân loại và bán lại cho tiểu thương. Lan được bán theo từng cân. Giá cả giao động từ vài chục nghìn đến hơn triệu một cân tùy loại.

Tại chợ lan Đà Nẵng, các loài lan rừng rất phong phú, đa dạng, có cả những loài lan quý, hiếm. Những loại lan phổ biến tại chợ như: lan móng rồng, lan xương cá, hoàng thảo vôi, tu long lào, báo hỷ, bạch câu, bạch hỏa hoàng, lan chuỗi ngọc Điện Biên,…

Nhộn nhịp “chợ lan rừng” giữa Đà thành ngày cuối tuần

Hàng chục chủng loại lan được bày bán tại chợ.

Gặp anh Lê Bá Thành (55 tuổi) đang ngắm nghía gốc lan móng rồng “khủng”. Anh Thành cho biết: “Tôi bắt đầu thú chơi lan rừng khoảng 5 năm trở lại đây. Và chợ lan này là điểm đến hàng tuần của tôi. Hầu như cuối tuần nào, dù bận đến đâu tôi cũng tranh thủ ghé lại đây để tìm mua được những nhành lan quý”.

Nhộn nhịp “chợ lan rừng” giữa Đà thành ngày cuối tuần

Người mua lan đa số là nam giới ở độ tuổi trung niên.

Với người đam mê lan, giá cả nhiều khi không thành vấn đề, miễn là “đáng đồng tiền bát gạo”. Theo tìm hiểu, giá các loại lan khá đa dạng, tùy vào độ đẹp của hoa và độ quý, hiếm của cây.

Theo chia sẻ của chị Phương, một người bán lan rừng đến từ Kom Tum: “Giá thấp nhất của lan là 70 nghìn đồng một kg. Giá cao nhất khoảng một triệu rưỡi một kg tùy theo chủng loại. Người mua có thể chọn bất kì loại lan nào, sau đó chúng tôi cân lên và tính tiền theo loại lan ấy”.

Nhộn nhịp “chợ lan rừng” giữa Đà thành ngày cuối tuần

Lan được bán theo 2 hình thức là cân và bán theo bó.

Ngoài bán lan theo cân, các tiểu thương cũng buộc lan thành từng bó nhỏ và quy định mức giá để người mua dễ mua hàng.

“Với những loại lan có giá thấp, chúng tôi buộc lan lại thành từng bó nhỏ khoảng 30 - 50 nghìn đồng/bó để dễ mua bán” - bà Nhung, một người có thâm niên 10 năm trong nghề bán lan rừng chia sẻ.

Nhộn nhịp “chợ lan rừng” giữa Đà thành ngày cuối tuần

Một tiểu thương đang sửa soạn những cành lan của mình trước khi bán.

“Sau khi mua lan từ những người đi rừng về, chúng tôi bảo quản bằng cách đặt lan vào chỗ mát, phân  loại lan và đợi đến ngày đi bán. Cứ tối thứ 6, chúng tôi bắt xe khách đi từ Kom Tum xuống Đà Nẵng thì trời vừa sáng. Sau đó, chúng tôi soạn hàng và bắt đầu buổi chợ. Buổi tối, chúng tôi cùng chung tiền thuê phòng trọ ngủ lại và bán ngày chủ nhật. Sau khi chợ vãn khách, chúng tôi dọn dẹp đồ đạc và theo xe về lại Kom Tum”, người bán lan tại chợ chia sẻ về hành trình mang lan rừng xuống phố.

Còn với những người đến từ các huyện miền núi Quảng Nam, họ phải thức dậy thật sớm để đưa lan xuống Đà Nẵng bằng xe máy hoặc đi xe khách cho kịp buổi chợ.

Nhộn nhịp “chợ lan rừng” giữa Đà thành ngày cuối tuần

Lan được vận chuyển qua một đoạn đường khá xa trước khi đến với người chơi hoa.

Thú chơi lan rừng không còn mấy xa lạ với người thành phố. Theo quan sát, những người đến chợ lan đều là những người yêu thích cây cảnh. Họ tìm đến chợ để lựa cho mình những cành lan ưng ý mang về chơi. Lan rừng là một loài cây không khó trong việc chăm sóc nếu người chơi thực sự đam mê và yêu thích.

Vừa lựa được mấy nhành lan ưng ý, anh Nguyễn Bá Long (45 tuổi) vừa tiếp tục dạo chợ lan với hy vọng tìm thêm những gốc lan đẹp. Anh chia sẻ, dù công việc văn phòng khá bận rộn nhưng vì niềm đam mê nên hầu như cuối tuần nào anh cũng ghé lại chợ lan để “săn” những gốc lan đẹp. Cứ mỗi cuối tuần, anh đều dành thời gian để đi chợ lan; chăm sóc, tỉa tót cho vườn lan như một cách thư giãn thú vị.

Nhộn nhịp “chợ lan rừng” giữa Đà thành ngày cuối tuần

Những thớ gỗ được bán sẵn để người chơi lan có thể mua về ghép.

Lam Phương

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm