Công an chỉ rõ thủ đoạn sửa 330 bài thi trắc nghiệm ở Hà Giang, mỗi bài mất 6 giây

Emdep.vn - Theo đại diện PA83 thuộc tổ công các của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018, ông Vũ Trọng Lương - Phó phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Hà Giang là đối tượng sửa 330 bài thi trắc nghiệm, mỗi bài mất 6 giây.

Tại Họp báo về kết quả rà soát, kiểm tra xử lý kết quả thi bất thường tại Hội đồng thi Sở Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Hà Giang chiều 17.7, ông Nguyễn Cao  Khương - đại diện PA83 thuộc tổ công các của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia 2018 đã thông tin lại quy trình sửa 330 bài thi trắc nghiệm ở Hà Giang.

Theo đó, ông Vũ Trọng Lương - Phó Trưởng phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng, Sở GDĐT Hà Giang là người trực tiếp can thiệp vào kết quả thi của thí sinh. 

Về vai trò của ông Vũ Trọng Lương, Phó phòng khảo thí được giao phụ trách máy tính quét chấm điểm thi.

Sau khi có kết quả thi của Bộ GDĐT, ông Lương đã lên mạng tải toàn bộ những kết quả này vào phần mềm ecxel, sau đó sử dụng cách thức này để làm sai lệch kết quả thi của nhiều thí sinh.

Ngoài ra, kiểm tra điện thoại của ông Lương có nhiều tin nhắn, cuộc điện thoại liên quan đến việc nhờ vả, làm sai kết quả thi.

Đại diện lực lượng công an tham gia tổ công tác của Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia thông tin về kết quả xác minh đối tượng gây ra sai phạm. Ảnh: HN

Ông Lương đã chuyển toàn bộ bài thi, mở khóa niêm phong, rút bài từ các túi bài thi từ điểm chấm thi tại Trường chuyên Hà Giang mang về Sở GDĐT, thao tác trong 2 tiếng để thao tác việc tẩy xóa bài thi...

Camera của Sở GDĐT đã ghi lại toàn bộ những hình ảnh thể hiện hành vi phạm tội của ông Lương.

Ông Lương đã lấy file xử lý đáp án dán vào file text, chỉ mất 6 giây để hoàn thành 1 trường hợp cho việc thực hiện sửa điểm.

Đại diện A83 cho biết: "Chúng tôi nhận thấy quy trình kiểm tra của thanh tra Sở và Bộ đều chưa chặt chẽ, để cho ông Lương thực hiện khi các thành viên vẫn đang ngồi đấy mà không phát hiện ra. Những thành viên khi tham gia cũng không nắm được quy trình và tháo tác nên để cho ông Lương qua mặt về việc này".

Từ 12-14h38, ông Lương đã chuyển được dữ liệu từ trường chuyên về Sở; rút bài, tẩy xóa đáp án các bài.

Theo quan sát qua camrerra của Sở GDĐT Hà Giang thì không thấy có thêm cá nhân nào hỗ trợ với ông Lương trong việc thực hiện hành vi trong suốt 2 giờ đồng hồ.

Qua kiểm tra trên máy tính ông Lương, vẫn còn dữ liệu điểm của năm 2017, bản thân ông Lương cũng tự nguyện chuyển giao máy tính để tổ công tác mang về Bộ GDĐT. Việc xác minh và tiếp tục sẽ do Bộ trưởng Bộ GDĐT chỉ dạo cụ thể khi đó các đơn vị sẽ tiếp tục.

Tuy nhiên, đại diện PA83 cho biết, với khối lượng lớn các bài thi lớn như vậy và chỉ trong 2 tiếng đồng hồ, một mình ông Lương là không thể. Vì thế, sẽ xem xét mở rộng điều tra để xem có đồng phạm giúp sức cho hành động của ông Lương hay không.

Theo Huyền Nguyễn - Đặng Chung/Lao Động

 

Tags : Từ khóaXem thêm