Chuyện ngày cưới cận kề, phụ huynh còn bực bội quẳng tráp trầu cau ra sân vì "lễ đen" quá hẻo

Emdep.vn - “Tiền thách cưới”, “lễ đen” bao nhiêu cho nhà gái luôn là câu chuyện tế nhị và dễ gây tranh cãi nhất khi tổ chức đám cưới.

Cô dâu chú rể mướt mải lo "thách cưới, lễ đen"

Một năm sau ngày cưới, chị Nguyễn Thị Ngọc (Nghệ An) vẫn không thôi ám ảnh sự cố diễn ra trong ngày ăn hỏi. Do lấy chồng xa nên hai bên gia đình đã thống nhất tổ chức đám cưới gói gọi trong hai ngày.

Hôm trước ăn hỏi thì hôm sau đám cưới, đón dâu về nhà chồng. “Binh đoàn” nhà trai nghỉ trọ tại một nhà nghỉ ở gần nhà cô dâu để tiện việc tổ chức hôn lễ.

Biết cả hai bên gia đình cùng nghèo nên chị Ngọc và chồng bỏ tất cả tiền dành dụm bao lâu nay để lo đám cưới. “Ban ngày, khi nhà trai đưa tráp ăn hỏi, mẹ tôi vẫn tươi cười. Nhưng đêm hôm ấy, khi bà mở tráp ra, thấy phong bì “lễ đen” chỉ vẻn vẹn 3 triệu đồng, bà đã nổi giận đùng đùng rồi quẳng tráp trầu cau ra sân.

Mẹ tôi cho hay mặc dù không thách cưới nhưng tiền lễ cũng phải tương xứng với công nuôi dạy con gái bao nhiêu năm trời. Mẹ tôi không biết rằng sự thực phong bì dù 3 triệu hay nhiều hơn thế nữa thì vẫn là tiền hai con cày cuốc mà ra”, chị Ngọc đau xót kể lại. Suốt đêm hôm đó, chị Ngọc gần như thức trắng.

Chuyện ngày cưới cận kề, phụ huynh còn bực bội quẳng tráp trầu cau ra sân vì lễ đen quá hẻo

Rất nhiều cô dâu phải khóc mếu vì tục thách cưới, lễ đen vượt quá khả năng của nhà trai. Ảnh minh họa. 

Chuyện cô dâu khóc mếu vì “lễ đen” quá hẻo như trường hợp chị Ngọc là không hiếm. Khi người yêu ngỏ ý cuối năm làm đám cưới, Thạch Thảo (Ninh Bình) hỏi nửa đùa nửa thật: “Anh chuẩn bị tiền thách cưới chưa mà đòi cưới?”. Người yêu Thảo bảo: “Thách cưới 10 triệu là được chứ gì?”.

Nghe xong câu trả lời đó, Thảo “đốp” lại: “Bố mẹ nuôi em bao nhiêu công sức khó nhọc. Giờ anh cưới em mất có 10 triệu làm sao được”. Sau màn “tra tấn lỗ tai” của Thảo, anh người yêu đã phải bất lực bỏ về. Còn Thảo vẫn bực tức vì cô nghĩ: “Thách cưới 10 triệu vẫn ít. Thách cưới quá ít thì mình không có giá trị gì trong mắt nhà chồng. Thậm chí, cô dâu không nói tiền thách cưới thì chú rể cũng phải tự hiểu”.

Suýt hủy đám cưới vì nhà gái thách cưới 30 triệu đồng

Sắp cưới, tỉ thứ việc phải lo nhưng theo cô dâu Thanh Thùy (Quảng Ninh), thứ khiến cô “méo mặt” là tục thách cưới.

“Bố mẹ tôi đòi thách nhà trai tới 30 triệu đồng tiền cưới xin. Trong khi vợ chồng tôi đều là nhân viên văn phòng, thu nhập chỉ trông vào đồng lương cố định, bố mẹ anh ấy thì nghèo, lo được đám cưới là mỹ mãn lắm rồi”, Thùy than thở.

Ngày cưới cận kề, mẹ đẻ quẳng tráp trầu cau ra sân vì lễ đen quá hẻo

Nhà gái cho rằng thách cưới là để "nâng giá trị" con gái mình lên. Ảnh minh họa.

Theo quan điểm của bố mẹ Thùy, cô dâu có công ăn việc làm ổn định, xinh xắn, ngoan ngoãn như Thùy phải thách “lễ đen” 30 triệu đồng mới “hợp lý”. Chứ thách 20 triệu thì thiên hạ sẽ “cười vào mặt”.

Để làm đẹp lòng bố mẹ, vợ chồng Thùy đã tính đến phương án đi vay 30 triệu đồng để nhà trai đặt vào tráp trong ngày ăn hỏi, rồi sau đó Thùy sẽ xin lấy lại số tiền đó để đi trả nợ ngay.

Tuy nhiên, tính đi tính lại, Thùy nhận thấy phương án đó rất rủi ro vì nhỡ chẳng may nhà gái “nổi lòng tham” thì số nợ đó sẽ đè nặng lên vai cô. Thùy rớt nước mắt khi nghĩ đến cảnh người yêu phải khổ sở chạy vạy tiền “thách cưới”.

Ngày cưới cận kề, mẹ đẻ quẳng tráp trầu cau ra sân vì lễ đen quá hẻo

Thực ra, sau lễ cưới là những khoản nợ dồn lên vai cô dâu, chú rể. Ảnh minh họa. 

“Chỉ vài ngày nữa là nhà trai sẽ sang nhà nói chuyện cưới xin. Nếu bố mẹ tôi vẫn khăng khăng đòi đến 30 triệu, chỉ sợ lúc đó nhà đứng lên đi về, mọi chuyện lỡ dở thì không biết tính sao?”, Thùy lo lắng.

Em gái làm cùng cơ quan Thùy còn nói quê em có “giá rổ” đàng hoàng cho vụ thách cưới. Đại học, cao đẳng, không đi học đều có “khung giá” riêng. “Tôi nghĩ thách lắm trả nợ nhiều. Rồi đến lúc xảy ra cãi cọ hoặc làm ăn khó khăn, nhà trai lại đem chuyện thách cưới ra nhiếc móc thì rất khổ. Rất nhiều gia đình đang lao vào thách cưới mà không nghĩ điều quan trọng nhất là hạnh phúc bền lâu của hai con”.

Bản thân Thùy cho rằng nhà gái càng dễ chịu, đơn giản bao nhiêu thì nhà trai càng thương yêu con dâu bấy nhiêu. Ngược lại, nếu nhà gái thách cưới quá cao ngay từ đầu, nhà trai sẽ lập tức ác cảm với cô dâu. Bởi khi đó, nhà trai sẽ mặc định họ “mất tiền mua mâm về đâm cho thủng”, thậm chí vợ chồng mới cưới phải è cổ trả nợ. Như thế, cuộc sống gia đình chẳng khác nào địa ngục!

 Thu Hà

Tags : Từ khóaXem thêm