Chùm ảnh: Phụ huynh bật khóc nhận kết quả con mắc sán lợn

Emdep.vn - Đọc dòng kết quả xét nghiệm con trai 5 tuổi dương tính với ấu trùng sán lợn, chị Huyền đứng khóc giữa bệnh viện.

 

   Chị Tạ Thị Lý và bé Khánh Ly 3 tuổi nhà xã Nguyệt Đức, Thuận Thành - Bắc Ninh, đến Viện đợi từ 3h sáng. Mệt quá nên hai mẹ con ngả lưng trong lúc đợi kết quả xét nghiệm.   

Nhiều gia đình khác tương tự như mẹ con chị Lý, không thể chống đỡ cơn mệt mỏi khi gần như phải thức cả đêm. Theo thống kê của Viện Sốt rét và Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, hai ngày trước đã có khoảng 1.300 trẻ em ở huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) đến xét nghiệm ấu trùng sán lợn. Trong đó, 75 trẻ ở 14 xã của huyện Thuận Thành có kết quả dương tính.     

Mặc dù là ngày nghỉ, nhưng bệnh viên vẫn huy động toàn bộ bác sĩ để làm xét nghiệm cho các bệnh nhi.   

Hành lang viện chật kín phụ huynh, học sinh đợi đến lượt khám. Nhiều bé khó chịu quấy khóc.   

“Hầu hết trẻ có kết quả dương tính với sán lợn đều khỏe mạnh, không có biểu hiện lâm sàng của bệnh. Đây không phải là căn bệnh cấp tính, việc xét nghiệm nhanh chậm trong vài ngày không có khác biệt gì lớn”, bác sĩ Nguyễn Quang Thiều, Viện phó Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương cho biết. Ông khuyên phụ huynh không nên đưa con đến khám ồ ạt, tránh tình trạng bệnh viện quá tải, ảnh hưởng đến chất lượng khám chữa bệnh.   

 Những trường hợp trẻ dương tính với sán lợn, bệnh viện đều đề nghị phụ huynh đưa về nhà, hẹn hai tuần sau đến làm xét nghiệm bổ sung.   

 Chị Nguyễn Thị Huyền (Đại Đồng Thành, Thuận Thành, Bắc Ninh) bật khóc khi nhận kết quả thông báo con trai 5 tuổi dương tính với ấu trùng sán lợn. Con trai 5 tuổi của chị học trường Mầm non Á Lữ (Đại Đồng Thành, Thuận Thành, Bắc Ninh). "Tôi rất lo cho sức khoẻ của cháu. Tuần tới tôi sẽ cho cháu nghỉ học để đi điều trị, mong cháu bị nhẹ thôi", chị Huyền nói.  

Việc phụ huynh đưa con đi xét nghiệm ồ ạt sau khi 57 bé ở xã Thanh Khương đi khám và dương tính với sán lợn. Chưa rõ số lượng lớn trẻ em nhiễm sán lợn từ đâu, nhưng cuối tháng 2, phụ huynh phát hiện bếp ăn trường Mầm non Thanh Khương có thịt lợn nổi nhiều hạch trắng, có dấu hiệu của bệnh sán gạo.    

Theo Giang Huy - Tất Định /Vnexpress

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm