Chị em lưu ý: Đóng BHXH bắt buộc nhưng không được hưởng chế độ thai sản trong trường hợp sau

Emdep.vn - Kể từ khi luật Bảo hiểm xã hội (năm 2014) có hiệu lực từ 1/1/2016, rất nhiều nữ cán bộ xã, phường trên cả nước không được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Chị Trương Thị Minh Ngọc (28 tuổi, ngụ xã Tân Hiệp, H.Hóc Môn, TP.HCM), là cán bộ thường trực khối dân vận, thuộc UBND P.Thạnh Xuân (Q.12, TP.HCM), cho biết năm 2014 chị sinh đứa con đầu, vẫn được hưởng chế độ thai sản. Cuối năm 2016, chị sinh con thứ 2 thì bị cắt mất chế độ thai sản.

Tìm hiểu, chị mới biết theo luật BHXH mới, chị không còn thuộc đối tượng được hưởng chế độ thai sản nữa. Chị Ngọc làm việc tại UBND P.Thạnh Xuân từ năm 2012 theo chế độ hợp đồng, không thuộc biên chế như cán bộ công chức.

Dù là cán bộ không chuyên trách nhưng thực tế công việc chị làm cũng nhiều như cán bộ chuyên trách. Mỗi ngày, chị phải có mặt ở trụ sở UBND phường giải quyết hồ sơ từ sáng đến chiều tối, có khi phải ôm cả chồng hồ sơ về nhà làm mà không kịp. Ngoài công việc này, chị không có thời gian làm thêm bất cứ công việc gì khác.

“Khi nghỉ sinh con, vợ chồng tôi rất vất vả để lo toan mọi thứ. Biết chuyện, ba mẹ tôi rày dữ lắm, bắt tôi phải nghỉ và tìm việc khác chứ mang tiếng làm nhà nước mà sinh con cũng không được chế độ gì”, chị Ngọc bức xúc.  

  Sinh con nhưng không được hưởng chế độ thai sản khiến gia đình chị Ngọc thiệt thòi   

Tương tự, chị Võ Thị Nhung (26 tuổi, ngụ P.Thạnh Xuân, Q.12), Phó chủ tịch Hội Phụ nữ P.Thạnh Xuân, cho biết lúc chị mang thai thì luật BHXH 2014 chưa có hiệu lực.

Giữa năm 2016, chị sinh đứa con đầu lòng mới “té ngửa” khi được thông báo không được hưởng chế độ thai sản.

“Bạn tôi học hết lớp 12, làm công nhân ở công ty nhỏ nhỏ, khi sinh con cũng được hưởng chế độ thai sản 30 - 40 triệu đồng. Còn mình học đại học, mang tiếng làm nhà nước mà chẳng được đồng nào. Thấy thiệt thòi và tủi thân lắm”, chị Nhung tâm sự.  

Tại tại khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, những đối tượng tham gia bảo hiểm bắt buộc bao gồm:  

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:  

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;  

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;  

c) Cán bộ, công chức, viên chức;  

d) Công nhân quốc phòng, công nhân công an, người làm công tác khác trong tổ chức cơ yếu; 

đ) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp quân đội nhân dân; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân;  

e) Hạ sĩ quan, chiến sĩ quân đội nhân dân; hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên quân đội, công an, cơ yếu đang theo học được hưởng sinh hoạt phí;  

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;  

h) Người quản lý doanh nghiệp, người quản lý điều hành hợp tác xã có hưởng tiền lương;  

i) Người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn.  

Như vậy, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn và người sử dụng lao động hàng tháng đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc theo mức lương cơ sở vào quỹ hưu trí để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.  

Tuy nhiên, Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về đối tượng áp dụng chế độ thai sản tại Điều 30 như sau: “Đối tượng áp dụng chế độ thai sản là người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ và h khoản 1 Điều 2 của Luật này”.  

Từ đó có thể thấy, người hoạt động không chuyên trách ở xã, phường, thị trấn được quy định tại điểm i, khoản 1, Điều 2 thì tham gia bảo hiểm xã hội với hai chế độ là hưu trí và tử tuất chứ không được thuộc đối tượng áp dụng chế độ thai sản theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.   

Theo Kim Khánh/Khoẻ và đẹp

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm