Chen chúc tiêm vắc-xin cho con: Sợ hết số hay thiếu vắc-xin?

(Em đẹp) - Theo lãnh đạo Trung tâm Dịch vụ Khoa học kỹ thuật và Y tế dự phòng - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, không có chuyện thiếu vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1.
Không thiếu vắc-xin

Ngay từ 6 giờ sáng, trước cửa Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương đã chật cứng người, dù không phải là ngày cuối tuần nhưng các phụ huynh vẫn chen chúc để lấy số thứ tự cho con. Người ngồi ở vỉa hè chờ đợi, người đi ra đi vào vì sốt ruột, người ngóng giờ mở cửa điểm tiêm chủng... Tuy nhiên, trên thực tế, theo tìm hiểu của phóng viên Emdep.vn, trong những ngày gần đây không xảy ra thiếu vắc-xin, chỉ có số thứ tự mỗi một buổi tiêm có số lượng nhất định nên phụ huynh quá lo lắng.

Trao đổi với Emdep.vn, ông Nguyễn Hồng Sơn, Phó giám đốc Trung tâm Dịch vụ Khoa học kỹ thuật và Y tế dự phòng - Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định: "Không thiếu vắc-xin 5 trong 1 và vắc-xin 6 trong 1. Theo quy định của Bộ Y tế, mỗi bàn tiêm với 1 bác sĩ, mỗi buổi tiêm chỉ được tiêm 50 người, như vậy chỉ có một số lượng người được tiêm nhất định". Vì vậy, ông Sơn khuyên các phụ huynh bình tĩnh, không chen chúc, xô đẩy nhau, không hoang mang vì vắc-xin không thiếu. Ngoài ra, vắc-xin dịch vụ và vắc-xin thuộc chương trình "Tiêm chủng Mở Rộng" khi nhập về Việt Nam đều được kiểm định chặt chẽ và được cơ quan có thẩm quyền cấp chứng nhận an toàn nên phụ huynh có thể đến các trạm y tế phường xã để tiêm.

Ông Đỗ Văn Đông (Phó cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết, vắc-xin 5 trong 1 và 6 trong 1 sử dụng trong tiêm chủng dịch vụ đã liên tục được nhập khẩu về Việt Nam và phân phối cho các đơn vị tiêm chủng có dự trù trên cả nước. Hiện nay, không có tình trạng thiếu các loại vắc-xin này.

Vắc-xin 5 trong 1 đã được nhập khẩu 48.320 liều ngày 18/9, 12.000 liều ngày 25/8, 10.000 liều ngày 24/7. Vắc-xin 6 trong 1 đã được nhập khẩu 205.430 liều ngày 20/8.

Phụ huynh quá ám ảnh "số thứ tự"

Đến từ 5h sáng, phụ huynh của bé Trần Gia Huy (Đào Duy Từ, Gia Lâm, Hà Nội) chuẩn bị sẵn sàng giấy, bút để ghi tên. Là người đầu tiên có mặt trong ngày tại điểm tiêm chủng này, phụ huynh của bé Huy cho hay, bà đã nhiều lần tới đây vào sáng sớm để "canh". chưa lần nào bị "hụt" vì gia đình bà biết "phân bổ" nhân lực.

"Tôi ra đây từ sớm để ghi danh sách. Tầm 7h sáng, bố của cháu đưa cháu ra điểm tiêm để thay ca cho tôi về. Có tầm 400 số nên tôi cũng không lo bị hụt. Nếu đường cùng thì đi tiêm dịch vụ, mất thêm 70.000 đồng tiền phí", vừa nói, bà nội của bé Gia Huy vừa gọi điện cho con trai chuẩn bị đến "thay ca".


Chỉ cần đến muộn, số thứ tự cũng hết sạch.

Nhà ở gần Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương nhưng phụ huynh của bé Hoàng Gia Bảo (Lò Đúc) cũng có mặt tại điểm tiêm chủng này từ 6h sáng, vì sợ đến muộn sẽ không còn số.

"Nhà gần nên tôi tranh thủ tập thể dục và ra đây xếp hàng, ghi danh sách. Chỉ khổ những người ở xa, lọ mọ đêm hôm tới đây ngồi cả buổi, không có số lại ra về", chị phụ huynh này cho hay. Phía bên kia đường, anh Trần Đăng Khôi (phụ huynh của bé Trần Huy Khánh, Hai Bà Trưng, Hà Nội) cũng tất tả tạt xe vào vỉa hè đứng đợi. Chưa kịp hỏi, anh đã phân bua: "Tôi thấy đông người đi tiêm quá, sợ hết số. Cho nên, tôi phải ra đây từ sớm để xem mình có là người may mắn không".


Bên trong khu vực đợi tiêm, nhiều phụ huynh chờ đợi.

Chưa kịp dứt lời, anh Khôi vội vã để lại tên con trai mình trong danh sách mà bà nội bé Gia Huy đang ghi rồi anh lại tất tả ra về và không quên lời dặn: "Bây giờ, cháu phải về đưa đứa con lớn đi học, xong mới đưa đứa bé ra đây. Có gì bà giúp cháu nhé".

Đến từ 4 giờ sáng chờ đợi mở cửa mong có được số hàng đầu, chị Trần Hồng Linh (Long Biên, Hà Nội) tỏ ra vui mừng vì sắp đến lượt con được vào tiêm phòng. Chị chia sẻ: "Vì sợ hết số như mấy lần trước nên ông xã phải dậy từ sớm đi lấy số cho hai mẹ con rồi mới dám về đi làm. May quá, 9h sáng đã đề biển hết số thứ tự rồi!"

Muộn 1 phút lỡ cả mũi tiêm

Không may mắn được như vợ chồng chị Linh, rất nhiều bậc phụ huynh phải thất thểu ra về vì chậm chân. Anh Nguyên ở Cầu Giấy phải đến cơ quan điểm danh rồi mới quay về chở con đi tiêm nhưng đến nơi thì đã hết số. Anh thở dài ngao ngán: "Hết số rồi, đợi đến chiều thôi!".


5h sáng, phụ huynh đã đợi sẵn để lấy số (Ảnh chụp hôm 2/10/2014).

Những phụ huynh đến sớm hơn lấy được số thứ tự cũng phải chầu chực suốt buổi sáng mà vẫn chưa đến lượt con mình. Đến quá nửa giờ sáng, số người ngồi ở khu vực chờ và hành lang vẫn rất đông, bởi số trẻ được tiêm phòng vẫn chưa đạt đến con số 70. Bà ngoại bé Như Quỳnh (Đông Mỹ) cầm phiếu số 190 tỏ ra lắng, vì rất có thể 2 bà cháu lại phải đợi đến chiều.

Sau nhiều lần lặn lội đưa con đến Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để tiêm một mũi vắc-xin 5 trong 1 nhưng không thành, vợ chồng anh Nguyễn Văn Trung (Trung Liệt – Hoàng Mai) lại bỏ cuộc ra về. Với khuôn mặt thất vọng, vợ anh Trung vừa bế con vừa bức xúc: "Mấy lần đi đi về về đều không tiêm được. Hôm thì tắc đường đến muộn, hôm thì đến sớm lấy được số thứ tự nhưng đến lượt mình lại hết vắc xin. Đúng là săn như săn vàng!".

Tâm Trí - Thủy Nguyên
logo smaill


Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm