Câu đố tìm chữ l, n trong sách khiến phụ huynh 'kêu trời', nhiều người đồng tình có 'vắt óc' cũng khó trả lời nổi

2020-10-06 16:30
- Câu đố này nhìn qua tưởng dễ nhưng thực tế thì có thể làm khó trẻ nhất là những em ở thành phố.

Để rèn kỹ năng tiếng Việt thì ngoài cách đành vần, tập đọc, trẻ cũng có thể học qua các câu đố vui và thú vị. Tuy nhiên, nếu như câu đố quá khó thì bản thân trẻ cũng rất khó trả lời. Mới đây, một phụ huynh đã kêu ca phàn nàn về chuyện câu hỏi trong sách của con khiến người này cũng bó tay.

Người này chia sẻ: "Tôi cũng không trả lời nổi, câu hỏi rườm rà, nguy hiểm. Tôi giải thích đến ba lần con tôi vẫn không hiểu nổi. Nó bảo sao câu hỏi kiểu gì vậy, hỏi sao mà khó quá".

Nội dung câu hỏi là tìm các từ có bắt đầu bằng l, n: "Chỉ vật đội trên đầu để che mưa nắng, chỉ con vật kêu ủn ỉn, chỉ có nghĩa ngại làm việc, trái nghĩa với già...". 

Nghe qua các câu hỏi tưởng dễ, nhưng cách hỏi làm cho mọi người thật sự cố vắt óc. Một số phụ huynh cho rằng cách hỏi này thực sự làm khó trẻ, trong khi các em có vốn từ còn ít. Cụ thể, trái nghĩa với già sẽ khiến người ta nghĩ đáp án là trẻ, ít người nghĩ đáp án là non như câu đố hướng đến, hay tìm con vật kêu ủn ỉn cũng là khó với những em bé từ nhỏ đã sinh ra và lớn lên ở thành phố. Thậm chí, ở vùng nông thôn hiện nay, không phải gia đình nào cũng nuôi lợn, cho nên trẻ khó có thể hình dung ra. 

"Trẻ con nông thôn giờ hỏi con gì kêu ủn ỉn cũng không biết chứ nói gì đến trẻ con thành phố, vì giờ dân có nuôi lợn đâu mà trẻ con biết con gì kêu ủn ỉn", một người bình luận

Có người cho rằng: "Hỏi vòng vèo thật, tìm những từ chứa tiếng có âm... Hỏi quá lắt léo. Trong khi chỉ cần nói tìm những tiếng có âm đầu là l hoặc n. Mấy cái bên dưới là đánh đố học sinh chứ, liên quan gì đến học ghép âm, ghép vần, đảm bảo trẻ thành phố lớp 1 ít biến đến cái nón".

"Sao trái nghĩa với "già" lại là "non". Tác giả viết sách muốn các con dùng từ ngữ kiểu "non và xanh" ý hả?", một người khác đặt câu hỏi.

AM

6 tư thế yoga biến chân to như chân voi thành thon dài như đôi đũa