Bình trà miễn phí của người phụ nữ "bí ẩn"

(Em đẹp) - Xin gọi người phụ nữ có tấm lòng thơm thảo cung cấp bình trà miễn phí hàng ngày ở Đà Nẵng là "bí ẩn", bởi cô không muốn nói tên vì cho rằng hành động nhân ái của mình là quá nhỏ bé.
Hai năm trở lại đây, đều đặn hàng ngày, trước số nhà 120 - 122 Trần Phú, thành phố Đà Nẵng luôn đặt sẵn bình trà miễn phí bên vỉa hè. Những ly trà miễn phí đã làm mát lòng biết bao người lao động nghèo sau những giờ làm việc mệt mỏi. Giữa phố xá tấp nập, xô bồ vẫn có đó những tấm lòng vàng. Đâu phải là những việc lớn, chỉ cần có hành động nhỏ cũng đủ khiến chúng ta thấy ấm áp tình người.

Tấm lòng cao đẹp của chủ nhân bình "trà đá miễn phí"

Ngay tại chợ Hàn giữa trung tâm Tp. Đà Nẵng, bình nước trà 40 lít được dán thêm dòng chữ "trà đá miễn phí" đã trở nên quen thuộc với nhiều người dù cuộc mưu sinh bộn bề hối hả. Hàng ngày, nhiều người lao động, từ chị bán ve chai, cô bán vé số, bác đạp xích lô, xe ôm cho đến những người đi đường khát nước đều có thể dừng lại uống ly trà miễn phí ấm tình người.

Khi trò chuyện với phóng viên Emdep.vn, chủ nhân của bình trà bày tỏ không muốn cung cấp thông tin cá nhân, bởi vì theo người phụ nữ này đó là việc làm hết sức nhỏ bé. Cô chỉ cho biết rằng: "Vì nhà gần chợ, nơi người nghèo khó mưu sinh rất nhiều, mỗi lần có người bán vé số, chú bốc vác hoặc người tàn tật vào xin ly nước uống đỡ khát lại thấy thương. Tôi nghĩ nên làm việc gì đó giúp đỡ họ, từ đó mới quyết định đặt bình trà miễn phí trước nhà".

Người lao động, người đi đường ghé vào uống trà đá miễn phí thường xuyên.

Trung bình mỗi ngày, chủ nhân của bình trà miễn phí phải thay 3 - 4 lần nước. Trong những ngày hè nắng nóng nực vừa qua, có ngày phải thay đến 6 lần nước để kịp đáp ứng nhu cầu người qua đường. Dù bận rộn với công việc buôn bán nhưng người phụ nữ này vẫn không quên để tâm đến bình trà.

Hạnh phúc là cho đi...

Đối với những người nhọc nhằn mưu sinh gần chợ Hàn, hình ảnh cô chủ cung cấp bình trà miễn phí hàng ngày đưa nước ra lề đường cho mọi người đã không còn xa lạ. Họ cũng chính là những khách quen, thường xuyên uống nước trà miễn phí suốt 2 năm nay.

Khi phóng viên Emdep.vn nhắc đến người cung cấp trà không mất tiền, các bác lái xe ôm, người bốc vác... ai ai cũng tỏ thái độ vô cùng yêu mến và biết ơn. Qua trò chuyện với mọi người, chúng tôi được biết, tên thật của chủ nhân bình trà là Th (Chủ tiệm tạp hóa chuyên kinh doanh nước giải khát và bánh kẹo).


Bình trà sạch sẽ, tinh tươm từ nước, cho đến nơi đặt.

Ông Lê Sơn (42 tuổi) làm nghề đạp xích lô cho biết: "Ở đây ai cũng biết việc làm cao đẹp của cô, người lao động như chúng tôi có nước trà miễn phí giúp giải khát kịp thời để lấy sức mà tiếp tục làm việc. Ngoài ra, trà đá của cô Th. cũng giúp tiết kiệm được phần nào tiền mua nước, chứ gặp cơn khát mà đi xin nơi này nơi kia hoài cũng ngại. Có xin cũng được ngày một ngày hai chứ không lẽ xin cả tháng".

Theo lời của nhiều người lao động khu vực chợ Hàn, nước trà của cô Th. cung cấp rất sạch sẽ, thơm ngon. Hai năm qua mọi người đều uống mà không hề bị đau bụng hay gặp vấn đề gì với sức khỏe. Thêm vào nữa là thái độ của chủ nhân bình trà rất nhiệt tình, hòa nhã, ân cần, khiến mọi người không cảm thấy ngại ngùng khi ghé uống trà. Những ly trà mát lạnh của cô Th. là một chuyện, nhưng tấm lòng thơm thảo mới thật sự đáng trân trọng.

Dưới nắng hè oi ả của miền Trung, bình trà là biểu tượng cho tấm lòng thơm thảo, ấm áp tình người.

"Dù là trà miễn phí nhưng cách làm của cô rất tận tình, không bao giờ để cho người lao động khát nước. Hễ hết nước trong bình, cô lại thêm trà ngay, không bao giờ có tình trạng thiếu nước xảy ra. Những ly nhựa uống nước được thay hàng ngày. Không chỉ trà mà cả bình inox đều luôn sạch bóng. Trong đợt nắng nóng mùa hè vừa rồi, cô không chỉ là ân nhân của những người lao động phổ thông gần chợ mà còn giúp bao người dân nghèo ở gần chợ qua cơn khát của cái nắng hè oi bức nơi đây", một người từng ghé uống trà của cô Th. chia sẻ.

Dưới cái nắng gắt miền Trung, không khó để chứng kiến những hình ảnh người lao động vất vả với những giọt mồ hôi đầm đìa trên trán vừa uống ngụm nước mát vừa cảm nhận được tình người đong đầy trong từng ly nước ấy. Mong sao ngày càng có nhiều những bình trà đá "tình thương" , để đời thêm đẹp, thêm vui vì những tấm lòng cùng tiếp sức và sẻ chia với những mảnh đời đang nặng gánh mưu sinh.

Cao Quy
logo smaill

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm