Biển cấm chưa ăn thua, dân cư ngõ này còn làm cả cách "cực chất" để ngăn đổ rác bừa bãi

Emdep.vn - Không chỉ ghi biển cấm, khu dân cư này còn in ảnh hành động đổ rác bừa bãi treo lên.

Vứt rác là hành động không đẹp có thể gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị và tạo mùi hôi thối ảnh hưởng cộng đồng. Vậy nhưng, có không ít người lại vứt rác bừa bãi, thậm chí có cả biển cấm vẫn vứt rác, đổ rác không đúng chỗ khiến cho mọi người không khỏi bức xúc.

Nhiều khu dân cư đã dùng các hình thức khác nhau để hạn chế hành vi không chấp nhận được. Có nơi lắp camera, có nơi nhắc nhở hoặc ghi biển cấm. Vậy nhưng dường như các biện pháp này vẫn là chưa đủ, có những người vẫn bất chấp và xả rác bất cứ nơi nào họ muốn dù là đường đi hay trước cửa nhà người khác khiến nhiều hộ dân bức xúc.

Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về nơi người này sống áp dụng một cách khá hay với hi vọng sẽ giảm được những người vứt rác bừa bãi. Theo đó, những người vứt rác bừa bãi sẽ bị máy quay chụp ảnh lại rồi in ra để treo ngay tại nơi có biển cấm đổ rác.

Cách làm này tuy đơn giản nhưng được nhiều người cho rằng khá hay. Bởi khi những người vứt rác bừa bãi này thấy ảnh của mình được treo lên dù không rõ mặt thì cũng chắc chắn sẽ tự răn mình lần sau không được làm như vậy.

"Đúng là hơi mất công một chút nhưng phải làm thì mới ngăn chặn được tình trạng vứt rác bừa bãi", một người nói.

"Làm vậy nhưng không xử phạt hoặc không dán ảnh mặt của họ thì làm sao ngăn được. Nên giám sát, ai đổ rác bừa bãi thì phạt tiền ngay mới sợ chứ", một người cho biết.

"Ngẫm thấy buồn vì còn phải làm kiểu này, giá như họ hiểu vứt rác không đúng nơi quy định là điều không được phép thì môi trường sẽ sạch sẽ hơn", có người bình luận.

Nghị định 155/2016/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường, có hiệu lực từ ngày 1/2/2017 quy định, phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vệ sinh cá nhân (tiểu tiện, đại tiện) không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng.

Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải, bỏ rác thải sinh hoạt không đúng nơi quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng, trừ vi phạm quy định tại điểm d khoản này.

Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 7.000.000 đồng đối với hành vi vứt, thải rác thải sinh hoạt trên vỉa hè, đường phố hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị hoặc hệ thống thoát nước mặt trong khu vực đô thị.

AM 

Tags : Từ khóaXem thêm