Bi hài học online ở nhà, một đứa trẻ học, cả nhà quây kín bên cạnh như dự giờ, dân mạng than trời chỉ gây áp lực và căng thẳng thêm

Emdep.vn - Học online cũng cần sự yên tĩnh, việc người lớn đứng qua đông xung quanh là điều không nên.

Học online đang là cách để giúp học sinh, sinh viên có thể hoàn thành chương trình năm học giữa lúc dịch bệnh kéo dài. Hiện nay, với ứng dụng của khoa học kỹ thuật, việc học online cũng không có gì khó khăn nhất là lúc các gia đình hầu hết đều có smartphone, máy tính kèm cả mạng Internet.

Tuy nhiên, xoay quanh chuyện học online cũng nhiều chuyện bi hài. Mới đây, một cư dân mạng chia sẻ hình ảnh về một cậu bé học online tại nhà, nhưng trong phòng có 8-10 người lớn đứng cạnh. Theo người chia sẻ thì gia đình có một đứa cháu học online và khi cậu bé đang chăm chú học thì có cả chục người đứng, ngồi đang theo dõi việc học.

Việc học online cũng như học ở lớp đòi hỏi sự yên tĩnh, tập trung. Chưa kể những người đứng bên cạnh không đeo khẩu trang, không giữ khoảng cách đã là một chuyện thì việc đứng đông như vậy cũng phần nào giảm bớt sự tập trung của cậu bé. Nhiều cư dân mạng cho rằng có thể là gia đình tò mò chuyện học online như thế nào nên đứng theo dõi song không hiểu điều đó có thể là áp lực cho chính cậu bé.

"Học thế này căng hơn cả ở lớp vì cả nhà như giáo viên đến dự giờ vậy. Lẽ ra chỉ đứng xem một chút sau đó ai làm việc nấy cho cháu còn tập trung học chứ. Có người đứng cạnh theo dõi, chưa kể bàn luận, nói chuyện đã không thể tập trung nổi", một cư dân mạng cho hay.

Có người cho rằng: "Chắc đứa bé ngồi học cũng vã mồ hôi, căng thẳng, áp lực lắm... Nhiều người thật vô ý thức đến mức khó hiểu. Chuyện học online thì có gì đáng xem mà cứ đứng vây quanh như vậy. Phòng thì bé, chắc cũng thở không nổi, còn không đeo khẩu trang".

Trước đó, một số cư dân mạng cũng chia sẻ hình ảnh cảnh con, cháu giơ tay xin phát biểu khi học online. Vì học online, việc bao quát được cả lớp như trong phòng là khó. Cho nên, việc giơ tay nhiều song cũng chưa chắc cô giáo đã thấy để gọi. 

Bức ảnh được đăng tải kèm theo dòng chú thích: "Tình hình là cháu tôi nó giơ tay 30 phút rồi mà vẫn chưa thấy cô giáo gọi". Theo đó, người cháu mặc  bộ quần áo màu vàng đang ngồi trước màn hình điện thoại để học trực tuyến. 

Câu bé vẫn giữ được thói quen giơ tay xin phát biểu, thậm chí giơ tay lâu mà không được mời. Có lẽ lớp học đông và ai cũng hăng hái như vậy nên chưa đến "lượt" của cậu học sinh này. 

AM

Tags : Từ khóaXem thêm