Bí ẩn sau việc khử mùi thi thể trang điểm xác người chết trước khi khâm liệm

Emdep.vn - Chúng tôi đã có cuộc trò chuyện với Daniella Marcantoni, một chuyên gia trang điểm cho người quá cố về những góc khuất của nghề giúp cho người quá cố trở nên tươi tắn và bớt nhợt nhạt hơn trước khi nhập quan khâm liệm.

Nếu bạn đã từng nhìn mặt người thân yêu lần cuối, chắc chắn khi ấy trước khi đưa vào áo quan, họ đã được trang điểm. Bởi hầu hết các nhà tang lễ đều cung cấp dịch vụ trang điểm tử thi vì sự thật là, nếu không có mỹ phẩm, người chết trông sẽ rất nhợt nhạt, thiếu sức sống.

Chuyên gia chia sẻ bí ẩn đằng sau nghề trang điểm xác chết

Marcantoni bắt đầu trang điểm cho người bình thường trước khi trở thành chuyên gia điểm xác chết. Hiện cô là giám đốc một nhà tang lễ.

Hãy cùng nghe những chia sẻ của Daniella Marcantoni về nghề không giống ai này để biết rõ về công việc trang điểm xác chết của cô.

Cơ duyên khiến bạn bắt đầu nghề này?

Với tôi, trang điểm xác chết là nghệ thuật cũng là khoa học. Tôi có niềm đam mê với công việc này và đã học tập kỹ thuật trang điểm xác chết ở nhiều nơi. Rất nhiều người cảm thấy sợ người đã chết, nhưng bạn sẽ làm được rất nhiều điều nếu giúp họ trông vẫn xinh đẹp như lúc đang còn sống.

Chuyên gia chia sẻ bí ẩn đằng sau nghề trang điểm xác chết

Các sản phẩm ướp xác và đồ trang điểm nào bạn hay sử dụng?

Sản phẩm ướp xác và đồ trang điểm là những trợ thủ đắc lực mà người thợ trang điểm tử thi cần cho công việc của mình.

Sau khi chết, xác chết sẽ phân hủy ngay lập tức, trở nên tím tái và mềm dẻo hơn. Tử thi mềm nhũn rất khó để trang điểm. Vì vậy cần phải có sản phẩm ướp xác, giúp cho tử thi cứng hơn, hồng hào hơn.

Chuyên gia chia sẻ bí ẩn đằng sau nghề trang điểm xác chết

Sản phẩm ướp xác giúp tử thi trở nên hồng hào hơn

Chuyên gia chia sẻ bí ẩn đằng sau nghề trang điểm xác chết

Đồ trang điểm dành cho tử thi.

Màu da của con người sẽ thay đổi nhanh chóng sau khi chết, bạn sử dụng sản phẩm gì để làm chậm quá trình thay đổi đó?

Có thứ này - chúng tôi gọi là "nước cam", bởi vì trông nó giống màu nước cam sẫm. Nó là chất lỏng giúp giữ ẩm, làm màu da tối đi.

Tôi sẽ sức “nước cam” lên gương mặt của tử thi. Ngoài ra, chúng tôi còn có sản phẩm phấn hồng giúp làn da tối màu hơn, hồng hào hơn.

Chuyên gia chia sẻ bí ẩn đằng sau nghề trang điểm xác chết

Bàn chải trang điểm của Daniella cho dùng người chết giống như bàn chải trang điểm cho người còn sống.

Có các loại hóa chất để giúp trang điểm tử thi mắc từng bệnh khác nhau không?

Có chứ, có chất lỏng được chỉ định dành những người mắc chứng vàng da. Hoặc chúng tôi có những loại chất lỏng giúp nhuộm màu sẫm hơn với những người bị mất máu, mất nước.

Ngoài ra, chúng tôi còn có rất nhiều chất lỏng dành riêng cho những người chết bởi những căn bệnh, tình huống nhất định.  

Trong quá trình làm nghề, bạn đã gặp những ca nào “khó” chưa?

Đôi khi tôi gặp những yêu cầu hết sức oái oăm từ gia đình có người chết. Họ muốn tôi nhổ răng, cắt tóc hay làm giả bộ râu thậm chí cắt bỏ khối u của người quá cố.

Tôi đã phải giải thích với họ rằng như vậy là khiếm nhã và hãy để họ giữ được bộ mặt và cơ thể thật của mình trước khi qua đời.

Bạn đã từng được yêu cầu cắt bỏ khối u cho người chết?

Đúng vậy, có trường hợp gia đình yêu cầu chúng tôi cắt khối u ở cổ, nhưng chúng tôi không thể cắt đi được. Thứ duy nhất chúng tôi có thể xem xét cắt bỏ là cắt tóc cho người đã mất.

Có phải mặt nạ đất sét dùng để phục hồi mặt nạ của người đã chết?

Tôi đã được học về cách tái tạo khuôn mặt của ai đó khi bị hư hỏng. Tôi đã từng gặp trường hợp tử thi bị hỏng một nửa khuôn mặt và tôi đã dùng đất sét để tái tạo một nửa khuôn mặt còn lại.

Một số trường hợp tái tạo gương mặt khó khăn nhất mà bạn từng làm?

Tôi từng gặp một người đàn ông bị bắn vào đầu. Tôi đã trang điểm và vết thương trở nên mịn đẹp như người bình thường. Thậm chí chẳng ai có thể phát hiện ra rằng người đó đã bị bắn. Gia đình họ cũng cảm thấy ấm lòng. Và điều này làm tôi cũng vui lây.

bí ẩn đằng sau nghề trang điểm xác chết

Mặt nạ đất sét dùng để tái tạo gương mặt tử thi.

Tôi cũng từng gặp một trường hợp khác. Đó là một cô gái đã bị giết và gia đình tìm thấy cô ấy sau 3 tuần ở một cánh đồng. Bạn biết đấy, 3 tuần đã trôi qua nên mùi thi thể đã khá tệ.

Tôi đã yêu cầu gia đình ký giấy ướp xác để chúng tôi có thể đặt chất paraformaldehyde vào thi thể. Chất này ở dạng bột và là một chất khử mùi rất mạnh.

Đó là một ngày dài, tôi đã phải chịu đựng mùi rất khủng khiếp của xác chết để trang điểm cho thi thể ấy. Cuối cùng, thi thể đã được hoàn thành sau khi tôi đặt hai túi thuốc khử mùi trong thi thể người chết và một túi thuốc khử mùi trong quan tài của cô ấy.

Quỳnh Trang/Theo Vice

Tags : Từ khóaXem thêm