Bản án thích đáng cho người đàn bà 'NGỰA QUEN ĐƯỜNG CŨ', vào tù ra tội vì tham tiền bất chính

Emdep.vn - Mới thi hành án 7 năm tù xong, Thanh lại tiếp tục theo chồng ngồi tù với mức án 15 năm vì ma túy. Với mức án này, đường về của người đàn bà tóc đã điểm bạc dường như không còn.

“Ngựa quen đường cũ”

Vi Thị Thanh (54 tuổi, ngụ xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) khoác trên mình chiếc áo sơ mi màu đen, mái tóc điểm bạc được bối cao, đôi bàn tay chồng chéo lên nhau đứng trước vành móng ngựa. Khuôn mặt bị cáo hốc hác, đôi mắt thâm quầng thỉnh thoảng lại nhìn về phía khán phòng để tìm kiếm người thân.

Nhìn vẻ bề ngoài Thanh chân chất, hiền lành, đúng chất một người nông dân lam lũ. Thế nhưng, chẳng ai ngờ đây là lần thứ 2 Thanh đứng trước vành móng ngựa để trả giá cho tội lỗi của mình. Lần này, dường như biết trước được mức án pháp luật dành ấn định, Thanh tỏ rõ nỗi lo sợ, hối hận muộn màng.

Năm 2008, Thanh bị TAND huyện tương dương xử phạt 7 năm tù giam về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy”. Giữa năm 2013, bị cáo thi hành xong án phạt, trở về địa phương, mở quán tạp hóa kinh doanh.

Nhìn Thanh bận rộn trong việc buôn bán, ai cũng nghĩ sau thời gian ngồi tù, người đàn bà này đã thay đổi, tu chí làm ăn, thành người lương thiện. Thế nhưng, chẳng lâu sau đó, người dân lại bàng hoàng khi biết Thanh bị công an còng tay dẫn đi cũng vì ma túy.

Thanh trình bày, trưa ngày 8/4, đang loay hoay với đống hàng hóa mới nhập về thì nhận được cuộc điện thoại lạ. Đầu dây bên kia, một người phụ nữ giới thiệu tên Thịnh (chưa rõ danh tính) đặt vấn đề “mua hộ ít ma túy đưa xuống huyện Diễn Châu bán”.

Tự nhiên có người đặt “hàng”, Thanh nghĩ đến số tiền lời mà trước đây đã từng kiếm được từ việc buôn ma túy. Thanh không còn nhớ đến việc mình từng ngồi tù bóc lịch suốt 7 năm. Ma mị của những đồng tiền bất chính đã đẩy người đàn bà này tiếp tục sa chân. Như sợ tuột mất cơ hội, Thanh nhanh chóng  nhận lời “khi nào có sẽ đưa xuống”.

Đến chiều cùng ngày, một người đàn ông người Mông đi qua quán tạp hóa mua hàng rồi ngỏ ý hỏi Thanh “Có mua ma túy không?”. Nhớ lại lời đề nghị lúc sáng của người phụ nữ lúc sáng nên Thanh hỏi giá thì được người này trả lời “giá 5 triệu”. Thanh đồng ý rồi vào trong nhà lấy 5 triệu đồng giao cho người đàn ông để nhận lại gói ma túy trên.

Có “hàng” trong tay Thanh cất dấu cẩn thận trong tiệm tạp hóa rồi điện thoại cho khách thông báo đã có hàng. Hai bên thống nhất địa điểm giao nhận tại thị trấn Diễn Châu (Nghệ An).

Theo kế hoạch, chiều ngày 19/4 Thanh mạng theo gói ma túy trên rồi bắt xe xuống thị trấn Diễn Châu để giao cho khách thì bị cơ quan chức năng bắt quả tang, thu giữ 35,8g heroin.

Bản án thích đáng cho người đàn bà không chịu hoàn lương

Đứng trước vành móng ngựa, Thanh rụt rè khai báo thành khẩn hành vi của mình. Bị cáo xin HĐXX giảm nhẹ hình phạt để có cơ hội trở về đoàn tụ với gia đình trong những ngày tháng cuối cuộc đời.

ma túy

Qua xác minh, người phụ nữ tên Thịnh và người đàn ông dân tộc Mông được Thanh khai nhận là người có liên quan đến vụ án nhưng không xác định được lai lịch cụ thể nên không có cơ sở để xử lí hai đối tượng này theo quy định của pháp luật.

Đôi tay bị cáo run rẩy, chồng chéo lên nhau khi nghe HĐXX tuyên phạt 15 năm tù với hành vi “mua bán trái phép chất ma túy” dành cho mình. Nghe xong mức án, Thanh đứng lặng, hai dòng nước mắt bắt đầu rơi xuống. Đã qua một lần ngồi tù cùng hành vi trên, hơn ai hết, Thanh hiểu về tác hại của ma túy, hiểu rõ mức án đã ấn định cho mình.

Phiên tòa kết thúc, Thanh bước những bước xiêu vẹo theo cán bộ quản giáo về trại giam. Đã 54 tuổi, đầu đã điểm bạc, lại gánh nhận mức án 15 năm tù, Thanh cũng không thể biết được mình có gắng gượng sống để chờ đến ngày ra tù, đoàn tụ với gia đình không?

Trung Hiếu

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm