Bà nội trợ chung cư nhộn nhịp rủ nhau “nấu chung” mâm cỗ tươm tất cúng Rằm Tháng 7

Emdep.vn - Tưởng chuyện ăn uống đã trở nên phù phiếm vào ngày lễ Tết, thế nhưng không ít bà nội trợ ở các chung cư đã rủ nhau mua chung, nấu chung mâm cỗ cúng Rằm tháng 7 này.

Dân chung cư góp gạo nấu cháo, đồ xôi chung

Không còn cảnh dậy sớm tất tả đi chợ, về xoay vần với cả mâm cỗ rằm tháng bảy, từ chiều 14/7 âm lịch, tranh thủ ngày nghỉ lễ cuối cùng, chị Xuân Anh (Q. Hà Đông, Hà Nội) đã rủ mấy bà nội trợ hàng xóm cùng tầng chung cư cùng chuẩn bị cỗ Rằm tháng 7.

Theo như chị Xuân Anh lý giải thì việc chung tay nấu nướng, chuẩn bị cỗ Rằm trở nên nhẹ nhàng, rộn ràng hơn bao giờ hết. Nhà nhận đồ xôi, nhà nhận nấu cháo, có nhà nhận làm nồi xào, nồi canh, có nhà nhận chuẩn bị vàng mã, hoa quả cúng.

Bà nội trợ chung cư nhộn nhịp rủ nhau “nấu chung” mâm cỗ tươm tất cúng Rằm Tháng 7

Chị em chung nhau mua sắm, nấu nướng để mâm cơm rằm thêm tươm tất. Ảnh minh họa. 

“Chia nhau ra, mỗi nhà nhận một món thay vì một nhà phải nấu tất cả các món. Vậy là nhà nào cũng có một mâm cơm rằm đầy đủ các món ngon nhất. Các cụ đã ví dù đi đâu xa, bận bịu đến đâu chăng nữa, tôi cũng muốn làm mâm cơm tươm tất cúng tổ tiên vào ngày này. Từ ngày chuyển về chung cư này, tầng nhà tôi luôn làm cỗ cúng Rằm tháng Giêng, Rằm tháng 7 chung rất vui nhộn”, chị Xuân Anh vui vẻ bộc bạch.

Dân công sở lập hội mua chung thực phẩm về cúng Rằm

Những bà nội trợ công sở không có nhiều thời gian rảnh hiện cũng đang nảy ra ý tưởng mua chung đồ cúng Rằm vừa để tiết kiệm chi phí mà còn được mua hàng biết rõ nguồn gốc.

Bà nội trợ chung cư nhộn nhịp rủ nhau “nấu chung” mâm cỗ tươm tất cúng Rằm Tháng 7

“Trong nhóm chơi của mình, có bà nội trợ nhà tự làm miến sạch, có người thì buôn bán giò chả. Tiện cả đôi đằng, chúng mình vừa được mua hàng sạch ngon, giá phải chăng mà lại biết rõ nguồn gốc xuất xứ”, chị Lê Hoài (Q. Đống Đa, Hà Nội) bày tỏ.

Theo chị Hoài, nếu chị em gộp lại mua chung thì chi phí mỗi người sẽ giảm được từ 10 - 20 % so với tự mua nhỏ lẻ. “Đến gần Tết nguyên đán, bọn mình sẽ tính toán thêm việc mua chung thịt, giò, chả, bánh chưng.... Nếu mọi người cùng nhau mua thì giá rẻ hơn nhiều”, chị Hoài cho hay.

Nắm được tâm lý thích mua chung đồ cúng ngày rằm, lễ Tết của chị em, nhiều bà nội trợ có tài nấu nướng đã đứng ra phục vụ cơm rằm. Chị Trịnh Thanh Hương (Hàng Cháo, Q.Đống Đa, Hà Nội đã mạnh dạn mở chương trình mua chung giò sạch vào mỗi dịp rằm, mùng 1 hàng tháng.

Bà nội trợ chung cư nhộn nhịp rủ nhau “nấu chung” mâm cỗ tươm tất cúng Rằm Tháng 7

“Chỉ cần hai, ba bà nội trợ mua chung là đã được áp dụng giảm giá, tặng quà rồi. Mua chung lãi giảm đi một chút nhưng bù lại bán được với số lượng lớn”, chị Hương cho biết.

Sáng nay,chị Thu Phương (Q. Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã “ghi điểm cộng” trong lòng chị em công sở bằng món nem tôm cua bể, rau củ sạch.

Nem luôn là mặt hàng bán chạy kỷ lục trong các dịp lễ, Tết. Bởi mâm cơm truyền thống của người Việt không thể thiếu nem. Nhưng làm món này quá cầu kỳ nên không ít mẹ ngại làm”, chị Phương nói.

Sau một làm thử nem cua bể chung nhau với các mẹ, chị Phương đã được tín nhiệm bầu làm “hội trưởng hội…làm nem”.

cơm cúng rằm tháng bảy

Chị Phương bộc bạch: “Có lần 7 hộ gia đình cùng một tầng chung cư đặt 100 cái nem để cúng Rằm. Cảnh các chị em cùng ào đến gói nem, nhận nem nhộn nhịp như ngày Tết. Bây giờ bữa ăn ngày nào cũng đủ đầy, ai thiết gì đến chuyện ăn. Thế nhưng khi mọi người cùng chung tay, mình cảm thấy tự nhiên sự thích thú với chuyện làm mâm cơm cúng Rằm”.

 Thu Hà

Tags : Từ khóaXem thêm