Ăn trái cây nhiễm độc, mẹ bầu gánh hậu quả suốt đời phải hối tiếc

Emdep.vn - Câu chuyện đau lòng là bài học cảnh tỉnh để người dân đặc biệt là các mẹ bầu trong khâu lựa chọn thực phẩm.

Một bà mẹ mang bầu 20 tuần ở tỉnh Chiết Giang, Trung Quốc đã ăn một số trái cây được để trong tủ lạnh. Tuy nhiên, không lâu sau đó, người phụ nữ này bị sốt và nhức đầu. Lúc đầu, nhiệt độ cơ thể của cô là 37,7 ° C nhưng sau đó, mức nhiệt của cơ thể cô dao động bất thường. Thấy thai phụ sốt cao, gia đình đã nhanh chóng đưa đến bệnh nhưng tất cả đã quá muộn. Qua siêu âm, bác sỹ kết luận rằng thai nhi trong bụng của cô không thể cứu được.

Ăn trái cây nhiễm độc, mẹ bầu gánh hậu quả suốt đời phải hối tiếc

Tiến sĩ Leong, bác sĩ trực tiếp điều trị cho thai phụ cho biết: “Người mẹ mang thai này đã bị bị nhiễm Listeria monocytogenes.  Để thịt sống trong tủ lạnh là nguyên nhân khiến vi khuẩn này sinh sôi. Trái cây để trong tủ lạnh đã bị nhiễm khuẩn từ thịt. Vì vậy, bạn không nên bảo quản thịt sống và trái cây tươi trong tủ lạnh.”  

Bác sĩ tiếp tục cho biết Listeria monocytogenes có thể tồn tại trong tủ lạnh và tiếp tục sinh sản ở nhiệt độ thấp. Trên thực tế, vi khuẩn này thậm chí có thể tồn tại ở nhiệt độ cực độ  - 20 ° C trong tối đa một năm! Vi khuẩn này không gây nguy hiểm cho người lớn khỏe mạnh nhưng lại có thể gây tử vong cho thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Trong trường hợp này, vi khuẩn đã gây nhiễm trùng nhau thai, nước ối và sau đó là thai nhi.

Ăn trái cây nhiễm độc, mẹ bầu gánh hậu quả suốt đời phải hối tiếc

Vi khuẩn Listeria có thể được tìm thấy trong đất, nước và phân động vật. Dưới đây là một số nơi vi khuẩn này có thể trú ngụ:

- Rau “bẩn”

- Thịt nhiễm khuẩn

 - Sữa chưa tiệt trùng hoặc thức ăn làm từ sữa chưa tiệt trùng

- Thực phẩm chế biến như phô mai mềm, xúc xích và thịt nguội đã bị nhiễm khuẩn

Để ngăn ngừa nhiễm khuẩn Listeria, bạn nên rửa sạch tay trước khi chuẩn bị thức ăn, rửa kỹ rau sống và nấu kỹ thức ăn để tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài ra, các bà mẹ mang thai nên hâm nóng lại thức ăn trong tủ lạnh trước khi sử dụng.

Quỳnh Trang/Theo Worldofbuzz

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm