9 việc không nên làm khi bạn bị mất việc làm

Emdep.vn - Bị mất việc làm có thể có thể tạo ra một số cảm xúc tiêu cực như sốc, tức giận, buồn bã, lo lắng và sợ hãi về tương lai. Mặc dù thật tệ khi bị mất việc làm, nhưng nếu bạn không cẩn thận với những gì bạn nói và làm bạn có thể khiến cho tình hình tồi tệ hơn. Hãy tránh ngay những việc mà nhân viên bị mất việc làm không nên làm dưới đây bạn nhé!

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội như một cuốn nhật ký

Một số người đã sử dụng phương tiện truyền thông xã hội, đặc biệt là Facebook, như một “cuốn nhật ký cá nhân” để trút vào đó mọi nỗi bực dọc khi bị mất việc làm. Tuy nhiên mạng xã hội không phải là nơi để nói với mọi người vấn đề của bạn hoặc phàn nàn về sếp của bạn.

Hãy nhớ rằng, nhà tuyển dụng trong tương lai có thể có thể nhìn thấy những gì bạn đăng. Những bài viết tiêu cực về công ty cũ hoặc bị đuổi việc là những điều khiến họ đánh giá kém về bạn.

Thay vào đó hãy nhấc điện thoại và gọi cho người đáng tin cậy. Không có tin nhắn, văn bản hoặc giao tiếp điện tử nào có thể thay thế cuộc trò chuyện bằng lời nói.

Mất kiểm soát

Bạn không nên nói với người quản lý của bạn những gì bạn đang nghĩ trong đầu: những ý nghĩ tức giận, bất công, khó chịu hay thậm chí khóc lóc. Những cảm xúc tiêu cực ở nơi làm việc khi bị mất việc làm không bao giờ mang đến điều tốt đẹp. Nếu bạn nổi đóa lên khi hay tin bị mất việc làm, đồng nghiệp sẽ không còn tôn trọng bạn và có thể khiến bạn mất đi một vài quyền lợi khi nghỉ việc.

Trốn tránh

Việc bị mất việc làm có thể khiến bạn xấu hổ và buồn khổ và phản ứng tự nhiên là tránh tương tác với người khác khi bạn đang cố gắng vượt qua cảm giác thất bại. Tuy nhiên, bạn cần phải thức dậy và trở lại công việc thường ngày. Nếu bạn bị mất việc làm, hãy bắt đầu lên kế hoạch tìm việc làm thêm tại nhà hay việc làm chính thức ngay ngày hôm sau, điều đó tốt cho sự tự tin của bạn.

9 việc không nên làm khi bạn bị mất việc làm

Đổ lỗi và chỉ trích người khác

Đừng công khai chỉ trích bất kỳ ai khi bạn bất ngờ bị mất việc làm. Có cả ngàn lý do khiến một nhân viên mất việc, nhưng việc trách móc ai đó hoặc đổ lỗi cho đồng nghiệp, sếp hay do hoàn cảnh chỉ khiến bạn mang hình ảnh của một kẻ thất bại tồi tệ. Không ai muốn dính dáng đến một kẻ “Chí Phèo” luôn luôn đổ lỗi và gay gắt với mọi người. Ra đi trong khi nhận được sự đồng cảm luôn là chiến lược thông minh.

Bỏ lỡ cơ hội đảm bảo quyền lợi của mình

Nếu quy trình nhân sự theo chính sách của công ty chưa được tuân thủ, bạn có thể kiến ​​nghị phòng nhân sự cải thiện bất kỳ thiếu sót nào về quyền lợi bạn có thể có. Bình tĩnh và ra đi trong hòa bình giúp bạn đàm phán được những quyền lợi thông qua hợp đồng lao động hoặc thỏa thuận công đoàn tốt hơn.

Kể lể

Trước khi bạn nói với cả thế giới rằng bạn đã mất việc, hãy dành thời gian để suy nghĩ thông điệp của bạn và cách bạn muốn được đồng nghiệp và mọi người xung quanh đánh giá. Khung câu chuyện của bạn có thể xoay xung quanh một chủ đề như công việc không phù hợp với bạn. Nhưng đừng quá chỉ trích cấp trên hoặc công ty nói chung. Bạn chỉ nên nói thật cảm xúc của mình cho bạn bè thân thiết hoặc thành viên gia đình đáng tin cậy.

Cắt đứt liên lạc với đồng nghiệp cũ

Vào ngày bạn bị mất việc làm, công ty vẫn hoạt động và bạn bè và đồng nghiệp cũ của bạn vẫn là mạng lưới quan hệ rất tốt khi bạn rời đi. Cố gắng giữ liên lạc và xây dựng ấn tượng tốt với đồng nghiệp thân thiết có thể giúp bạn rất nhiều khi tìm công việc mới.

Bỏ lại tài liệu cá nhân ở công ty

Bạn không nên vội vàng xông ra khỏi công ty mà không dành thời gian để lưu lại hoặc mang đi bất kỳ tài liệu nào bạn cần từ máy tính làm việc của bạn. Thay vào đó, trong thời gian làm việc, bạn nên định kỳ lưu tài liệu về lợi ích cá nhân hoặc tài liệu chuyên nghiệp từ máy tính làm việc của mình vì bạn không bao giờ biết khi nào bạn có thể bị mất việc đột ngột. Bạn cần đảm bảo rằng bạn không để lại bất kỳ thông tin cá nhân quan trọng nào ở công ty sau khi mất việc làm. Đây sẽ là một tài sản tốt để bạn sử dụng trong công việc tương lai. Tất nhiên không phải là tài liệu bí mật công ty, hãy nhớ là chỉ mang đi những tài liệu cá nhân liên quan đến chuyên môn của bạn thôi nhé.

Đừng đánh mất niềm tin

Đôi khi, mất việc cũng là cơ hội để bạn bước ra khỏi cái ngưỡng an toàn của bản thân, đừng bao giờ tin rằng đây là sự kết thúc sự nghiệp của bạn, bạn sẽ có thể xoay chuyển vấn đề này.

Bị mất việc làm có thể khiến bạn nghi ngờ về khả năng của mình và hoài nghi cả giá trị bản thân. Điều quan trọng là hãy cho bản thân thời gian và không gian để đau buồn và cảm nhận cảm xúc của bạn dù là tức giận, buồn bã hay sợ hãi; tất cả đều hoàn toàn bình thường và không có gì xấu hổ khi cho phép bản thân có thời gian để vượt qua. Nhưng đừng để điều đáng tiếc này làm hỏng tương lai của bạn. Hãy đưa ra một kế hoạch hành động của các bước tiếp theo, bao gồm cả những gì bạn sẽ làm để tìm công việc tiếp theo của bạn.

Pha Lê

Tags : Từ khóaXem thêm