6 kiêng kỵ trong đám cưới Việt nên sớm loại bỏ vì đã quá LỖI THỜI

2017-04-04 11:27
- Với người Việt, mỗi đám cưới có rất nhiều những phong tục lạ và cả những kiêng kỵ rất chặt chẽ. Tuy nhiên, mỗi gia đình nên sớm loại bỏ để có lễ cưới đơn giản, trọn vẹn nhất.

Chọn giờ, chọn người để trải giường chiếu cho cô dâu chú rể

Ở nhiều gia đình, việc trải giường chiếu phòng tân hôn cho cô dâu chú rể được chọn ngày, chọn người rất nghiêm ngặt. Bởi vì họ mong muốn, làm như vậy, đôi uyên ương mới có một cuộc sống hạnh phúc, con cái đủ nếp đủ tẻ.

Vì lẽ này mà người ta phải đi xem ngày, xem giờ để trải chiếu, lắp giường cho cô dâu, chú rể. Họ cũng cẩn thận lựa chọn một người phụ nữ thân thiết trong gia đình có cuộc sống hôn nhân hạnh phúc, đặc biệt là có con trai con gái đủ đầy để trải chiếu phòng tân hôn.

Tuy nhiên thực tế, việc tiến hành trải chiếu vào giờ đẹp hay chọn người trải chiếu hợp tuổi cô dâu chú rể này nên bỏ vì nó quá rườm rà. Chưa kể, hạnh phúc lứa đôi không phụ thuộc vào người trải chiếu, giờ trải chiếu đẹp hay xấu.

6 kiêng kỵ trong đám cưới Việt nên sớm loại bỏ vì đã quá LỖI THỜI

Nhất định phải mua giường cưới mới thay thế giường cũ

Vào ngày cưới, hầu hết 100% gia đình Việt sẽ cố gắng mua giường chiếu mới, chăn đệm mới cho cô dâu chú rể.

Thậm chí khi mua giường mới, họ còn để thêm cả những phong bao lì xì ở 4 góc giường và chính giữa giường nhằm tăng thêm may mắn, hạnh phúc cho đôi bạn trẻ. Song tục lệ này cũng không quá cần thiết.

Nếu như trong phòng của chú rể trước cưới vẫn có một chiếc giường mới, đủ chắc chắn thì tại sao bạn lại phải lãng phí thay chiếc giường mới. Thay vào đó, bạn có thể tận dụng chiếc giường còn dùng tốt này và để dành tiền chuẩn bị mua những thứ khác thiết thực hơn cho lễ cưới.

Ngoài ra, chiếc giường tân hôn cũ hay mới cũng không quyết định cuộc sống vợ chồng bạn có hạnh phúc hay không.

Phải nhớ đưa cho cô dâu kim và tiền lẻ để trải dọc đường

Hầu như trước khi về nhà chồng, cô dâu nào cũng được mẹ chuẩn bị cho những chiếc kim nhỏ và 1 túi tiền lẻ mang theo bên người.

Theo đó, khi ngồi trên xe đưa dâu dọc đường, cô dâu sẽ lần lượt thả những chiếc kim và tiền lẻ này xuống. Nhất là khi đi qua những cây cầu, những nơi ao hồ nhiều hay các nơi ngã tư, ngã ba, nơi hay xảy ra tai nạn giao thông.

Theo nhiều người cho biết, hành động này của cô dâu sẽ giúp giải trừ những điều không may mắn trước khi về nhà chồng. Hơn nữa, vứt tiền lẻ xuống đường, xuống sông, sẽ giúp vợ chồng trẻ luôn giàu sang, phú quý.

Nhưng thực tế, có làm mới có ăn, nếu không chịu làm ăn chăm chỉ thì sẽ không bao giờ có của ăn của để.

6 kiêng kỵ trong đám cưới Việt nên sớm loại bỏ vì đã quá LỖI THỜI

6 kiêng kỵ trong đám cưới Việt nên sớm loại bỏ vì đã quá LỖI THỜI

Cô dâu có bầu sẽ bị giảm tiền lễ đen và không lạy ra mắt gia tiên

Ở nhiều nơi vẫn còn giữ tập tục cưới này. Thông thường, những cô dâu đã có bầu trước ngày cưới sẽ không được đi cửa chính vào nhà. Thậm chí nếu nhà trai không có cửa phụ thì cô dâu vẫn vào cửa chính. Tuy nhiên, nhà trai sẽ điều chỉnh lễ như giảm đi tiền lễ đen đi cưới, hoặc tăng thêm bao nhiêu quả cau và lá trầu. Bên cạnh đó, cô dâu sẽ không được lạy ra mắt gia tiên.

Nhiều người cho rằng, bắt buộc phải làm như vậy nếu không cô dâu có bầu mà đi về nhà chồng bằng cửa trước sẽ làm cho nhà chồng sau này làm ăn lụi bại.

Thế nhưng phong tục này hiện nay nên bỏ bởi vì như vậy gia đình chồng tỏ ý coi thường cô dâu. Hơn nữa, làm ăn thành công hay thất bại chẳng liên quan gì đến chuyện người phụ nữ có bầu hay không có bầu.

Phải hoãn cưới hoặc cưới 2 lần nếu vào năm Kim lâu

Thông thường, bất cứ cô dâu nào được cưới vào năm Kim lâu (năm mà cô dâu có tuổi đời (tính cả tuổi mụ) chia 9 dư 1, 3, 6, 8) thì sẽ phải cưới 2 lần. Nhiều gia đình không thực hiện cưới năm này thì sẽ phải lùi thời gian chờ đợi đến năm sau hoặc qua ngày Đông chí.

Tuy nhiên, việc tổ chức 2 lần rất mệt mỏi và tốn kém. Hơn nữa, nếu đã quyết định chuyện cưới xin, việc cưới vào năm Kim lâu hay không cũng không quan trọng với hạnh phúc của đôi bạn trẻ.

đám cưới Viểh

Cô dâu phải ngồi lên chiếc gối trên giường cưới trước khi động phòng

Có rất nhiều các bà mẹ rỉ tai con gái làm điều này khi bước vào phòng tân hôn của mình. Thậm chí nhiều chị em cũng rỉ tai nhau mách nước bảo nên thực hiện điều đó. Bởi mọi người cho rằng, cô dâu ngồi lên gối trên giường cưới trước khi động phòng sau này sẽ “dạy bảo” được chồng, vợ nói gì chồng dễ nghe lời.

Song thực tế, việc người chồng có “dễ bảo”, “dễ dạy” hay không phụ thuộc nhiều vào tính cách của chồng chứ không phải là hành động ngồi trên một chiếc gối mới trên giường cưới của bạn.

Minh Anh

qc-epoint