5 thói xấu khiến nhiều người Việt chưa có 'của ăn của để'

Emdep.vn - Bên cạnh những đức tính tốt đẹp thì người Việt cũng có rất nhiều thói xấu trong làm ăn và kinh doanh. Điều này cũng là 1 trong những lý do “to đùng” khiến người Việt mãi nghèo, chưa có nhiều "của ăn của để".

Khi đi ra thế giới bên ngoài, rất nhiều người nước ngoài phải công nhận những tính tốt của người Việt như cần cù, chịu khó, thông minh sáng tạo, ham học hỏi… Nhưng bên cạnh những mặt tích cực, người Việt còn rất nhiều những thói xấu cần phải sửa đổi hoặc chấn chỉnh để hoàn thiện bản thân mình và giúp cuộc sống của mỗi người trở nên năng động và giàu có hơn.

An phận thủ thường

Tính an phận dường như đã ăn sâu bám rễ vào tư tưởng và lối sống của nhiều người Việt. Chính vì tính cách này khiến cho nhiều người Việt không có của ăn của để. Bởi vì, an phận nên nhiều người không muốn cố gắng để làm lụng, có của tích lũy.

Họ luôn cho rằng, một cuộc sống với kinh tế vừa đủ, không thừa nhiều mà cũng không quá đỗi thiếu thốn, giật gấu vá vai đã tạm đủ. Vì thế, họ hài lòng và vui với những gì đang có mà không muốn phấn đấu hay vất vả làm lụng để gia tăng tích lũy.

5 thói xấu nhiều người mắc phải khiến người Việt mãi nghèo

Chính tính xấu này của người Việt khiến cho bản thân họ còn chưa vượt qua được những khả năng tiềm tàng, ẩn giấu trong con người mình. Họ cũng không dám mạo hiểm, vượt qua thách thức để đến với những thành công có thể đang đợi họ.

Tiêu xài hoang phí

Có rất nhiều người kiếm tiền rất giỏi nhưng cũng tiêu tiền giỏi không kém. Thậm chí họ luôn tiêu xài hoang phí, nhất là với những đồng tiền được kiếm ra quá dễ dàng.

Thực tế, có rất nhiều người Việt có tiền nhưng lại không biết dùng đồng tiền để kinh doanh hay tiền đẻ ra tiền. Họ chỉ biết mua vàng tích lũy hay gửi ngân hàng hoặc cho vay. Chỉ như vậy họ đã nghĩ đây là kênh sinh lời an toàn. Nhưng đây lại là sai lầm lớn khiến họ mãi không thể giàu có.

Ngược lại, bạn nên dùng đồng tiền mọi cách để sinh lời và tìm cách giúp chúng sinh sôi nảy nở ngày một nhiều và vững chắc. Chỉ như vậy tương lai của bạn mới trở nên giàu có và vững vàng được.

Thiếu kiến thức để làm giàu

Khi người Việt muốn lập một kế hoạch kinh doanh lớn nhỏ để làm giàu, rất ít người mạnh dạn, tự tin với kế hoạch mình đã vạch ra. Bởi vì hầu hết mọi người đều thiếu kiến thức để làm giàu nên chưa tự tin với kế hoạch kinh doanh mình đang theo đuổi.

Thực tế, kiến thức làm giàu sẽ giúp cho mỗi người tự tin hơn và vạch ra kế hoạch kinh doanh sáng sủa hơn. Từ đó, con đường kinh doanh làm giàu cũng rút ngắn hơn, đúng mục đích và hiệu quả kinh doanh rõ rệt.

Thích buôn bán nhỏ

Hầu hết người Việt thích buôn bán nhỏ, có một công việc kinh doanh nhỏ vừa mang lại lợi nhuận vừa phải, lại vừa khiến họ vui vẻ trong cuộc sống.

thói xấu của người Việt

Ngay cả khi có cơ hội kinh doanh lớn hơn và các mối đầu tư lớn, nhiều người Việt cũng sẵn sàng từ chối vì họ lo ngại sự rủi ro theo đó cũng lớn hơn. Đây cũng là lý do khiến người Việt mãi nghèo.

“Tham con cá lớn, bỏ con cá nhỏ”

Có nhiều người Việt rất có máu liều, có gan làm giàu và có kế hoạch rõ ràng. Thế nhưng những người này lại thường mắc một tính xấu cố hữu đó là “Tham con cá lớn, bỏ con cá nhỏ”. Lúc nào họ cũng có tư tưởng tranh giành để "vét cho đầy túi tham".

Chính bởi tư tưởng này nên họ sẽ không thể lớn lên được trên thương trường. Họ cũng khiến nhiều đối tác kinh doanh không tôn trọng hoặc không đủ tin tưởng với một người chưa ý thức được chiến lược kinh doanh. Vì thế, các hợp đồng làm ăn có thể đổ bể.

Phương Hạnh

Tags : Từ khóaXem thêm